Một số vấn đề về công ty đa cấp

0
26

Dạo này đa cấp quá nhiều, tinh vi quá, rồi nhiều lần tôi về quê nghe bố mẹ có nhắc đến đứa bạn gần nhà bị đa cấp lừa, bố mẹ nó phải giành 40 triệu để giúp ra khỏi đó. Tự mình ngẫm lại đa cấp xấu thật sao, nếu nó xấu vậy tại sao nhà nước vẫn cho thành lập công ty đa cấp? Thế rồi lên Báo Doanh nghiệp, thấy tin Bộ Công Thương vừa phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam (Công ty Vinalink). Cụ thể, chương trình đào tạo được đăng ký với Cục Quản lý cạnh tranh ngày 25/12/2014 có nội dung liên quan đến chương trình trả thưởng. Tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần 3 ngày 28/12/2015, Công ty đăng ký sửa đổi bổ sung Chương trình trả thưởng nhưng không đăng ký sửa đổi bổ sung chương trình đào tạo kèm theo. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 10 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí
Thành lập công ty

Bên cạnh đó, website của Công ty tại địa chỉ Vina-link.com.vn là website thương mại điện tử bán hàng nhưng chưa được thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Nhưng cũng chính bởi quy định về “doanh thu bán hàng đa cấp” tại Điều 27 Nghị định 42/2014/NĐ-CP chưa chỉ rõ là “doanh thu bán hàng đa cấp trước thuế” hay “doanh thu bán hàng đa cấp sau thuế” nên có thể dẫn đến cách hiểu và áp dụng không thống nhất tại các doanh nghiệp.

Như vậy, công ty đa cấp theo quy định của pháp luật hiện hành được nhà nước cho phép tiến hành đăng ký thành lập công ty. Đây có thể nói từ những quy định xuất phát từ nhu cầu của thị trường tiêu thụ hàng hóa, cũng là những chiến lược mở trong kinh doanh. Ngoài những điều kiện thành lập công ty bình thường phải đáp ứng, những nhà đầu tư kinh doanh còn cần phải đáp ứng những điều kiện chặt chẽ được dự liệu tại các văn bản pháp luật. Ví dụ như Nghị định 42/2014/NĐ-CP là một điển hình.

Tuy nhiên theo ý kiến cá nhân tôi nhà nước càng cần phải quy định chặt chẽ hơn nữa để hạn chế tối đa những cá nhân, tổ chức đang lợi dụng loại hình kinh doanh đa cấp này để lừa đảo hay gây ra những hệ lụy không đáng có, ảnh hưởng đến tương lai của thế hệ trẻ.

Một số vấn đề về công ty đa cấp
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here