Mua lại Công ty TNHH 2 thành viên và thắc mắc cần giải đáp

Hỏi đáp về vấn đề pháp lý khi mua lại Công ty TNHH 2 thành viên

Khách hàng hỏi:

Tôi muốn mua lại công ty TNHH 2TV, theo tìm hiểu thì tôi được biết là không có mua bán công ty TNHH mà chỉ là nhận vốn góp của các thành viên. Như vậy tôi phải ký hợp đồng mua lại vốn góp của hai thành viên hay người đại diện cho công ty đứng ra bán cho tôi phải không?

Và sau khi nhận chuyển nhượng thì các nghĩa vụ trước đó của công ty tôi có phải chịu không? Nếu như tôi phải chịu thì xin luật sư tư vấn giúp làm sao tôi biết được tất cả nghĩa vụ công ty trước khi quyết định ký hợp đồng. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn!

Việt Tín phản hồi:

Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đại diện luật sư của Việt Tín có lời giải đáp như sau:

Anh/chị mua lại công ty TNHH 2 TV nghĩa là anh/chị sẽ nhận chuyển nhượng phần vốn góp của 2 thành viên này để trở thành chủ sở hữu của công ty. Anh/chị sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp với 2 thành viên trên. Người đại diện theo pháp luật công ty chỉ là người xác nhận vào giao dịch chuyển nhượng đó.

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, các bên phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh về thay đổi chủ sở hữu, chuyển từ công ty TNHH 2TV thành công ty TNHH 1TV.

Sau khi nhận chuyển nhượng thì thông thường quyền và nghĩa vụ của các thành viên trước sẽ chuyển sang cho thành viên mới. Do đó, các bên cần phải thỏa thuận rõ ràng các khoản nợ của thành viên cũ trước khi chuyển nhượng. Để bảo vệ quyền lợi của mình, các bên cần xác định rõ khoản nợ của thành viên cũ và ghi rõ rằng “Nếu sau khi chuyển nhượng mà phát hiện các khoản nợ cũ khác của thành viên cũ thì họ phải chịu trách nhiệm”. Tuy nhiên, thành viên mới cũng phải thanh toán các khoản nợ này của công ty, sau đó có thể yêu cầu thành viên cũ thanh toán lại (Việc thanh toán lại này hơi bị khó!!!!).

Chúc anh/chị thành công!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận