Cơ sở Ngân Anh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu “Bảo Xuân”

0
216
Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Theo thông tin từ Báo Công lý, Cơ sở Ngân Anh có hành vi xâm phạm nhãn hiệu đối với nhãn hiệu Bảo Xuân của Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân đã được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và ra hình thức xử phạt. Tuy vậy đến nay, cơ sở này vẫn không chịu thừa nhận hàng vi của mình.

Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hành vi lập lờ xâm phạm

Cơ sở Ngân Anh đã bị Cục SHTT từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho nhãn hiệu “Bảo Xuân” của mình tại Quyết định số 11692/QĐ-SHTT. Trước quyết định từ chối của Cục SHTT, cơ sở Ngân Anh đã tiến hàng khởi kiện và kéo dài vụ kiện qua nhiều năm tại hai phiên tòa.

Tại phiên toàn sơ thẩm của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hậu Giang, Bản án số 13/2015/HC-ST ngày 22/9/2015 đã bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh kháng nghị và các bên liên quan kháng cáo. Chỉ đến khi TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mới ra Bản án số 110/2016/HC-PT ngày 29/8/2016 tuyên bố không chấp nhận đơn khởi kiện của Ngân Anh.

Chưa khuất phục, cơ sở Ngân Anh đã lại tiếp tục nộp đơn khởi kiện Thanh tra Bộ Khoa học & Công nghệ về Quyết định xử phạt số 51/QĐ-XPHC ngày 10/6/2016. Ngày 5/7/2017 vừa qua, TAND tỉnh Hậu Giang đã mở phiên toàn xét xử công khai vụ việc.

Trong đơn khởi kiện, cơ sở Ngân Anh cho rằng việc Thanh tra Bộ KH và CN ra quyết định xử phạt là vi phạm do việc khởi kiện Quyết định số 11692/QĐ-SHTT cả Cục chưa hoàn thành xét xử. Tuy nhiên vụ án khởi kiện Quyết định số 11692/QĐ-SHTT thì đối tượng khởi kiện là Quyết định số 11692/QĐ-SHTT và bị đơn là Cục SHTT nên vụ án không liên quan đến việc Ngân Anh xâm phạm nhãn hiệu của Công ty Ích Nhân và bị Thanh tra Bộ KH và CN xử phạt.

Cho đến ngang nhiên xâm phạm bản quyền

Cơ sở Ngân Anh khẳng định rằng đã được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 231484 ngày 16/9/2014 nên nhãn hiệu “Bảo Xinh” sẽ thuộc phạm vi nhãn hiệu của Ngân Anh đăng ký. Tuy nhiên Thanh tra Bộ KH&CN cho rằng, nhãn hiệu “Bảo Xinh” là cách điệu từ nhãn hiệu Bảo Xuân của Công ty Dược phẩm Ích Nhân đã đăng ký nhãn hiệu. Do đó đây là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cần phải xử phạt.

Trước đó Viện Khoa học SHTT cũng đã có 2 Giám định số NH-084-13YC/KLGĐ ngày 26/4/2013 và NH-018-16YC/KLGĐ ngày 22/01/2016 kết luật nhãn hiệu “Bảo Xinh” chứa dấu hiệu của “Bảo Xuân” đã được Công ty Ích Nhân đăng ký bảo hộ.

Mặc dù cơ sở Ngân Anh đã đưa ra lý lẽ Bảo Xinh là sản phẩm thuộc nhóm 03 trong khi Bảo Xuân thuộc nhóm 05 nhưng Thanh tra Bộ KH&CN cho biết, theo quy định pháp luật thì 2 nhóm này bao gồm các sản phẩm tương tự nên hành vi sử dụng nhãn hiệu Bảo Xinh là xâm phạm quyền SHTT. Các chuyên gia sở hữu trí tuệ cũng đồng tình với quan điểm này của Thanh tra Bộ KH&CN nên những lập luận của cơ sở Ngân Anh đã bị Tòa án cấp cao TP Hồ Chính Minh bác bỏ.

Như vậy, thời gian quan, cơ sở Ngân Anh đã bày bán mỹ phẩm làm giả nhãn hiệu “Bảo Xuân” dù nhiều lần bị các cơ quan chức năng phát hiện. Hành vi này của Ngân Anh làm ảnh hưởng đến pháp luật SHTT đồng thời ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here