Ngành du lịch Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan trong 15 năm tới

Trong cuộc họp Quốc Hội ngày 14/6 vừa qua, đại biểu Đỗ Thị Lan đã chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về vấn đề bao giờ ngành du lịch Việt Nam phát triển được như Thái Lan và Malaysia. Với câu hỏi đó Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã trả lời rằng “tôi bỏ ngỏ để Bộ trưởng kế tiếp trả lời”. Theo đó Bộ trưởng kế tiếp là ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết ông đã nghe câu trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và lo lắng, suy nghĩ để có câu trả lời.

Ngành du lịch Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan trong 15 năm tới

1. Ngành du lịch Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan trong 15 năm tới

Để đưa ra câu trả lời, ông Nguyễn Ngọc Thiện đã tiến hành so sánh về thị trường du lịch hiện nay so với các năm trước. Năm 2016 vừa qua khách du lịch tới Việt Nam đã đạt 10 triệu lượt người, cách xa Thái Lan đạt 32 triệu và Malaysia 26 triệu song so với các quốc gia khác thì gần như đã đuổi kịp và thậm chí còn vượt qua, như Singapore 16 triệu, Indonesia 12 triệu và Philippines 6 triệu lượt người.

Như vậy hiện nay Việt Nam còn cách Thái Lan khá xa, mới chỉ bằng 1/3 lượt du khách tới du lịch. Tuy nhiên Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ngành du lịch đã đạt tới 30%. Cùng với đó Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết phát triển ngành du lịch với vai trò ngành kinh tế mũi nhọn, Luật Du lịch cũng sắp được Quốc hộ thông qua nên hứa hẹn trong thời gian tới du lịch Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng rất mạnh.

Ông Thiện khi so sánh với các thị trường du lịch các nước Đông Nam Á đã nhận định rằng Việt Nam có rất nhiều lợi thế về thiên nhiên và di sản văn hóa lịch sử. Bên cạnh đó, Việt Nam còn được xếp hạng thứ 24 về an ninh trong khi Thái Lan xếp tận 101. Theo Bộ trưởng, với sức hút từ thiên nhiên và an ninh tốt, Việt Nam chỉ cần nâng cao cơ sở hạ tầng là có thể đuổi kịp Thái Lan. Ông cũng khẳng định rằng nếu như Việt Nam giữ tốc độ tăng trưởng du lịch 20 – 25% và Thái Lan vẫn ở mức 7% như hiện nay thì chỉ sau 15 năm nữa Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan, còn riêng Indonesia hay Singapore thì chỉ cần 1 – 2 năm nữa.

2. Giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng ngành du lịch Việt Nam

Hiện nay vấn đề “tour 0 đồng” đang xảy ra nhiều bất cập và để giải quyết những bất cập đó cần phải đẩy mạnh thanh tra, công tác lữ hành, hướng dẫn viên và kiểm tra các cơ sở dịch vụ có thể lấy nguồn để bù đắp chi phí cho tour 0 đồng.

Ngành Du lịch Việt hiện đang thiếu thống về nguồn nhân lực, đặc biệt không có nhiều nhân lực chất lượng cao. Cũng tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Chí Tài đã cho rằng công tác đào tạo nguồn nhân lực chưa đúng mức và Bộ VH – TT – DL chưa có kế hoạch cải thiện. Trước vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhấn mạnh rằng đây chính là vấn đề cấp bách, hạn chế của du lịch nước ta.

Đến năm 2015, ngành du lịch mới chỉ có 750.000 lao động trực tiếp và 2 triệu lao động gián tiếp. Nhân lực thiếu về cả số lương và chất lượng nên không đủ đáp ứng tốc độ tăng trưởng của ngành. Hiện tại cũng chưa có trường đại học nào đào tạo riêng về du lịch mà mới chỉ có các khoa du lịch trong các trường học.

Vì vậy để ngành du lịch Việt Nam đuổi kịp các nước trong thời gian tới thì Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch cần tập trung nâng cao chất lượng nhân lực và đảm bảo giữ gìn bảo tồn văn hóa.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận