Người tiêu dùng cần cảnh giác với quảng cáo thực phẩm chức năng

0
12

Hiện nay, trên cả nước có gần 4.000 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực các phẩm chức năng với hơn 20.000 loại sản phẩm đã được công bố. Với sức ép cạnh tranh gay ngắt khiến các doanh nghiệp buộc phải đẩy mạnh công việc quảng cáo, thậm chí họ còn áp dụng những chiêu trò nhằm thổi phồng công dụng của mặt hàng này. Khi mà cơ quan chức năng còn chưa đưa ra được những biện pháp quản lý hiệu quả cho hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, do vậy người tiêu dùng cần phải cảnh giác trước “những lời có cánh” để tránh rủi ro.

“Lách luật”… để quảng cáo

Theo Thông tư số 08/2013/TT-BYT, ban hành ngày 13-03-2013, về việc hướng dẫn quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế đã nêu rõ những điều kiện đối với nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng. Cụ thể, nội dung quảng cáo trên những phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, poster, áp phích phải bảo đảm nêu đúng công dụng của sản phẩm đã được công bố chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, trong khi quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng phải có thêm dòng chữ hoặc lời đọc “sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp đã “lách” quy định này bằng cách đăng thư cảm ơn hay bài viết chia sẻ trải nghiệm của người dùng thực phẩm chức năng.

Nguoi-tieu-dung-can-canh-giac-voi-quang-cao-thuc-pham-truc-nang
Người tiêu dùng cần cảnh giác với quảng cáo thực phẩm chức năng

Thường thì những bài viết kể về trải nghiệm của người dùng, đại ý trước khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào đó thì đều đang khổ sở với bệnh tật như thế nào, nhưng chỉ cần sau khi sử dụng sản phẩm chức năng trong một khoảng thời gian thì bệnh tình đã được thuyên giảm, thậm chí khỏi hẳn. Những bài viết đó đều dẫn tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh cụ thể của “nhân vật”, khiến người tiêu dùng dễ dàng tin rằng loại thực phẩm chức năng đó được đề cập có công dụng chữa bệnh.

Có thể dẫn ví dụ về “bệnh nổ” nói trên. Không chỉ quảng cáo những sản phẩm Ancan được bào chế từ các loại thảo dược quý của Việt Nam, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, các bệnh mãn tính, trên một website còn có mục “Chia sẻ trải nghiệm” dành cho những “nhân vật” đã khỏi bệnh sau khi dùng sản phẩm này. Chẳng hạn, một người có tên Nguyễn Thị Th. (Hà Nội) bị u xơ cổ tử cung vào cuối năm 2013. Bác sĩ chỉ định phải mổ ngay lập tức. Thế nhưng, thay vì phẫu thuật, bệnh nhân đã tin dùng sản phẩm Ancan. Sau 3 tháng sử dụng, bà Th. xét nghiệm lại, kết quả cho thấy khối u còn lại rất nhỏ, không đáng kể. Như thể có phép lạ vậy!

Trường hợp khác là ông Dương Đức Th. (quận Đống Đa, Hà Nội) – người bị tiểu đường đã hơn 15 năm, hằng ngày phải tiêm thuốc insulin. Sau khi Ông Th. sử dụng Ancan trong hơn một tháng, kết quả là chỉ số đường huyết giảm được từ 7.6mmol/L xuống còn 4.6mmol/L…

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong số các hành vi vi phạm liên quan tới thực phẩm chức năng mà cơ quan quản lý phát hiện được thì vi phạm về quảng cáo chiếm tỷ lệ cao nhất; dạng vi phạm thường thấy là quảng cáo khi chưa được sự thẩm định của cơ quan y tế, quảng cáo quá nội dung được phê duyệt, ghi nhãn sai quy định. Chỉ tính trong năm 2016, Cục An toàn thực phẩm đã xử lý 89 cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng với tổng số tiền phạt hơn 5,7 tỷ đồng, trong đó có 54 cơ sở đã vi phạm về quảng cáo (chiếm 60,6%).

Xin đừng cả tin!

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã ra thông báo về việc website https://bwl-store.com và http://123giatot.com đã vi phạm những quy định khi thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Avance black currant seed oil và Optrimax plum delite (do Công ty TNHH Best World Việt Nam tại đường Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, TP Hồ Chí Minh công bố) với nội dung chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, một số thông tin về công dụng cảu sản phẩm không đúng với hồ sơ công bố sản phẩm.

Tuy nhiên, khi làm việc với lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, đại diện công ty lại nói rằng các website đó không phải của họ, công ty không thực hiện quảng cáo bất kỳ sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nào trên các trang web này. Do đó, họ không chịu trách nhiệm về nội của dung quảng cáo đó.

Chuyện thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng không phải là mới, đã được dư luận cảnh báo rất nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngày càng xuất hiện nhiều quảng cáo sai lệch sự thật trên một số website và mạng xã hội. Sự “nở rộ” này do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc cơ quan quản lý chưa có giải pháp ngăn chặn và quản lý hiệu quả.

Một nguyên nhân khác nữa đó là sự cả tin của người tiêu dùng, sự thiếu trách nhiệm của một số cơ quan truyền thông khi đăng tải những nội dung quảng cáo. Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, thực phẩm chức năng là nhóm nằm ở “biên giới” giữa thuốc và thực phẩm, có sự giao thoa khiến người tiêu dùng rất khó khăn trong việc phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc, người thì hiểu là thuốc, người kia lại hiểu là thực phẩm chức năng. Nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng điều này và ra sức quảng cáo, kết quả là có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được xem như thần dược, áp giá “trên trời”.

“Ngay cả trên nhiều đài truyền hình, một số loại thực phẩm chức năng vẫn được quảng cáo là có tác dụng chữa được bệnh này, bệnh kia, và ở những giây cuối cùng vẫn có kèm theo câu “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, có điều câu quan trọng này lại được đọc nhanh như gió”, ông Nguyễn Huy Quang nói.

Sự khó trong công tác quản lý là có thật, do nhiều nguyên nhân. Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, trong bối cảnh đó, người tiêu dùng cần hiểu đúng, mua đúng, dùng đúng, không nghe tin đồn, không thần thánh hóa công dụng của thực phẩm chức năng.

Người tiêu dùng cần cảnh giác với quảng cáo thực phẩm chức năng
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận