Người vay được lợi khi ngân hàng giảm thủ tục giấy tờ cho vay

0
43

Trong Hội nghị trực tuyến triển khai công tác cải cách hành chính 6 tháng cuối năm do Ngân hàng nhà nước tổ chức ngày 26/6 vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú đã phát biểu rằng hiện các ngân hàng đã tiến hành rà soát, cắt giảm thủ tục vay, giấy tờ cho vay nhằm thuận lợi hơn cho khách hàng nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc an toàn vốn. Cụ thể, thời gian và số lần giao dịch, số giấy tờ cần cung cấp đối với khách hàng đã giảm từ 20% đến 40%. Hiện công tác cải cách hành chính ở Ngân hàng nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng khác đã mang lại hiệu quả tích cực đối với doanh nghiệp và người dân.

Người vay được lợi khi ngân hàng giảm thủ tục giấy tờ cho vay

Cụ thể, thông qua công tác rà soát, bãi bỏ cắt giảm hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, trong năm 2016 Ngân hàng nhà nước đã bãi bỏ được 6 thủ tục hành chính, đơn giản hóa và cắt giảm 26 thành phần hồ sơ, đơn giản hóa 10 thủ tục, đơn giản hóa 50 điều kiện của các thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Các hoạt động thanh toán cũng được đơn giản hóa đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi giao dịch, chi phí tuân thủ năm 2016 cắt giảm vượt mục tiêu đề ra 10%.

Từ năm 2016, đối với việc hiện đại hóa giao dịch hành chính, tất cả công chức thuộc Ngân hàng nhà nước được sử dụng phần mềm hệ thống thông tin quản lý văn bản, các văn bản đều được xử lý trên mạng, chỉ có văn bản mật là ngoại lệ. Ngân hàng nhà nước cũng thực hiện sớm cơ chế một cửa nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn, giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính. Hiện các thủ tục hành chính đều được tiếp nhận ở bộ phận một cửa, có giấy biên nhận hồ sơ, giấy hẹn trả kết quả. Các cá nhân, tổ chức nếu cần sẽ được trợ giúp hướng dẫn ngay lập tức. Nhờ những nỗ lực đó mà các chỉ số cải cách hành chính của Ngân hàng nhà nước đã khá cải thiện. Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 Ngân hàng nhà nước liên tiếp 2 lần xếp thứ nhất trong số các bộ ngành, chứng tỏ được doanh nghiệp, người dân đánh giá cao, mang lại hiệu quả tích cực.

Ngoài Ngân hàng nhà nước, các tổ chức tín dụng khác cũng liên tục đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát cắt giảm thủ tục giấy tờ cho vay đảm bảo thuận tiện cho khách hàng và bảo đảm nguyên tắc an toàn vốn. Cụ thể thời gian, giấy tờ, số lần giao dịch của khách hàng cũng giảm 20%-40%, một số sản phẩm dịch vụ và quy trình giảm 42% số lượng bản gốc mẫu biểu, giảm 45% số chữ ký khách hàng, 48% số chữ ký cán bộ ngân hàng trên hồ sơ. Không những thế, các ngân hàng còn liên tục cải tiến, tối ưu hóa quy trình cung cấp dịch vụ bằng việc ứng dụng công nghệ hiện đại như ngân hàng di động, ngân hàng trực tuyến.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh định hướng trong thời gian tới, đó là yêu cầu Ngân hàng nhà nước và các đơn vị trong hệ thống tiếp tục triển khai cải cách hành chính mạnh mẽ quyết liệt hơn nữa. Cần coi cuộc cải cách này là nhiệm vụ quan trọng, gắn với nâng cao năng lực chỉ đạo, kỷ cương trong điều hành. Như vậy, có thể thấy, với sự cải cách này của Ngân hàng nhà nước cùng các tổ chức tín dụng toàn quốc, người dân và doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi vay vốn, làm thủ tục với ngân hàng cùng các tổ chức tín dụng.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here