Nguồn vốn tín dụng đổ vào bất động sản ngày một tăng

0
30
Giải đáp pháp luật về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản
Giải đáp pháp luật về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nguồn tín dụng đổ vào bất động sản đang này một tăng đạt 38,4% so với cuối năm 2016.

Nguồn vốn tín dụng đổ vào bất động sản ngày một tăng

Tín dụng tăng nhanh vào bất động sản

Theo báo cáo từ phía Ngân hàng Nhà nước, nguồn tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm. Cụ thể, tính cho đến ngày 25/05, nguồn tín dụng tăng 6,53% so với cuối năm 2016. Ngân hàng Nhà nước đánh giá, đây là mức tăng trưởng khá cao so với những năm gần đây (cùng kỳ năm 2016 tăng 05%, cùng kỳ năm 2015 tăng 4,5%).

Tuy nhiên, theo báo cáo từ Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nguồn vốn tín dụng đổ vào bất động sản vẫn tiếp tục tăng mạnh, tới 38,4% so với cuối năm 2016.

Theo phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt, có 02 nguyên nhân chính dẫn đến mức tăng trưởng cao. Đó là trong những cuộc họp diễn ra từ cuối năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải xem xét đẩy mạnh nguồn vốn tín dụng cho vay hỗ trợ phát triển kinh tế phải được trải đều ra các tháng, tránh để xảy ra tình trạng chỉ tập trung dồn vốn cho những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó một số ngân hàng sau khi đã tạm “yên tâm” với công tác xử lý nợ xấu của mình trong năm 2016 đã mạnh dạn tăng cường cho vay trở lại nhằm tăng thị phần cũng như tăng doanh thu, lợi nhuận cho ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định rằng, nguồn vốn tín dụng được tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm, không để tình trạng tín dụng tăng thấp vào đầu năm và dồn vào những tháng cuối năm như những năm trước nữa; và mặt bằng lãi suất được giữ ổn định đáp ứng tốt cho mọi nhu cầu về vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, các ngân hàng đã và đang đẩy mạnh cho vay trong lĩnh vực tiêu dùng trong quý I/2017 với mức tăng đạt khoảng 29,7% so với thời điểm cuối năm 2016. Trong đó, cho vay sửa chữa nhà ở và mua nhà để ở tăng 38,4% so với cuối năm 2016, chiếm 52,8% tổng số nguồn vốn tín dụng tiêu dùng (cuối năm 2016 chiếm 49,5%).

Bên cạnh đó, một số phân tích chỉ ra rằng, thời gian qua đất vùng ven TP. HCM không chỉ tăng giá mạnh mà giao dịch còn diễn ra mạnh mẽ với khối lượng lớn. Do đó, một lượng tiền từ ngân hàng hút vào đây là hoàn toàn có thể.

Ngân hàng Nhà nước sẽ nới chỉ tiêu tín dụng?

Trở lại với câu chuyện tín dụng tăng khá tốt ngay từ đầu năm, câu hỏi đặt ra ở đây là nếu tín dụng vẫ được duy trì đà tăng trưởng nhanh như hiện tại thì liệu mức trần tín dụng (18% cho năm nay) có bị vượt quá giới hạn hay không và nếu vượt qua thì Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý như thế nào? Kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra nếu như xem xét theo yếu tố mùa vụ thì những năm gần đây, dư nợ tín dụng trong 02 quý cuối năm luôn có mức tăng vượt trội (thậm chí đạt hơn 2-3% trong những tháng 11 và 12).

Đối với những Ngân hàng thương mại đã “chót” cho vay nhiều trong 05 tháng đầu năm sẽ trực tiếp đối mặt với 02 khả năng: xem xét hãm bớt đà tăng trưởng, siết chặt lại hoạt động cho vay tín dụng trong 03 quý còn lại để vẫn nằm trong chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước đề ra từ đầu năm (đặc biệt đối với nhóm những ngân hàng tốp đầu có quy mô và cho vay lớn); hoặc các ngân hàng này có thể xin phép Ngân hàng Nhà nước nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên mức cao hơn.

Nhìn chung tổng thể, diễn biến kinh tế vĩ mô vẫn còn đang có những điều kiện thuận lợi để cơ quan điều hành tiếp tục nới lỏng thêm chính sách tiền tệ, đặc biệt rủi ro về lạm phát đã giảm đi đáng kể sau khi chỉ số CPI lao dốc trong tháng 05 vừa qua.

Bên cạnh đó, diễn biến về tỷ giá giữa đồng Việt Nam với USD cũng đang khá bình ổn bất chấp những thông tin liên quan về nhập siêu.

Công ty chứng khoán Bảo Việt dự báo: “Chúng tôi cho rằng trước áp lực phải hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng GDP của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ xem xét nới trần tăng trưởng nguồn tín dụng cho toàn bộ hệ thống trong năm nay thêm khoảng 01-02%, lên mức 19-20%”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here