Nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại tỉnh Phú Yên

Ngày 5/7 vừa qua, UBND Tỉnh Phú Yên đã tổ chức cuộc họp với nội dung công bố nguyên nhân tôm hùm trên địa bàn thị xã Sông Cầu chết hàng loạt. Cụ thể trong các ngày từ 24 đến 25/6 và từ 1/6 đến 6/6, tại xã Xuân Phương và phường Xuân Yên đã xảy ra đợt tôm hùm chết kỷ lục với 1.636.654 con, khiến 693 hộ nuôi bị thua lỗ nghiêm trọng. Theo đó, nguyên nhân được công bố là yếu tố khách quan, không liên quan đến việc xả nước thải như người dân vẫn nghi ngờ.

Nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại tỉnh Phú Yên

1. Tôm hùm chết không phải do nước thải

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Phú Yên – Bà Lê Đào Xanh Xuân khẳng định vụ việc tôm hùm ở các địa phương này bị chết không liên quan đến việc Nhà máy chế biến Thủy Sản Nguyễn Hưng xả thải bởi đã tiến hành phân tích mẫu nước thải của Nguyễn Hưng với nước ô nhiễm tại vùng chăn nuôi thì kết quả đạt được không hề tương quan với nhau.

Điều này càng được khẳng định chắc chắn hơn khi Công an tỉnh Phú Yên đã xác minh toàn bộ nước thải của Nguyễn Hưng đã được vận chuyển đến xử lý tại Công ty TNHH Bột cá Phú Bình. Hơn nữa qua camera giám sát thì không hề thấy nhà máy xả nước thải ra môi trường.

Cụ thể các mẫu nước sau khi được kiểm nghiệm thì cho kết quả như sau: Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh đã lấy mẫu nước thải của nhà máy Nguyễn Hưng chưa qua xử lý và mẫu nước tại vùng nuôi tôm hùm bị chết để xét nghieehm. Kết quả hai nguồn nước khác nhau hoàn toàn. Tương tự cùng hai mẫu nước đó, Đoàn công tác của Cục môi trường miền Trung và Tây Nguyên cũng tiến hành xét nghiệm và cũng cho kết quả khác nhau hoàn toàn.

Trước các kết quả xét nghiệm, các trung tâm đã đưa ra kết luận, tôm hùm chết hàng loạt đợt vừa qua là do chính môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm bởi tích tụ quá nhiều chất hữu cơ. Thời tiết diễn biến thất thường, năng nóng kéo dài và mưa lớn đột ngột khiến chất hữu cơ phân hủy, tạo điều kiện cho các loài vi tảo phát triển, tiêu thụ lượng oxy lớn trong nước.

Hơn nữa do lượng nuôi tôm hùm lớn, mật độ lồng và mật độ tôm trong lồng cao, cắm cọc tre và dùng lốp xe để nuôi thêm hàu, vẹm đã làm ảnh hưởng lớn đến quá trình lưu thông nước, càng làm giản lượng oxy trong nước.

2. Hỗ trợ người dân nuôi tôm bị thiệt hại theo cơ chế đặc thù

Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – Ông Trần Hữu Thế cho biết đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành TW vụ việc này và đề nghị các cơ chế hỗ trợ cho người dân. Vì tôm chết do nguyên nhân khách quan nên cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù.

Còn tại địa phương, UBND tỉnh sẽ tham mưu cho Tỉnh ủy và HĐND tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ cho 693 hộ chăn nuôi tôm bị thiệt hại.

Trước sự kêu gọi của các cơ quan chức năng, các Ngân hàng thương mại và Ngân hàng chính sách xã hội của tính đã thống kê các dư nợ của hộ dân có tôm hùm chết để tiếp tục hỗ trợ cho vay tái sản xuất. Các ngân hàng và chính quyền sẽ căn cứ theo quản lý quy hoạch vùng nuôi và quy trình sản xuất để các hộ hân vay vốn sẽ sản xuất bền vững và an toàn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận