Nhà mạng tăng giá 3G có vi phạm pháp luật?

0
34
Các nhà mạng tại Việt Nam bắt tay nhau tăng giá 3G
Các nhà mạng tại Việt Nam bắt tay nhau tăng giá 3G
Các nhà mạng tại Việt Nam bắt tay nhau tăng giá 3G
Các nhà mạng tại Việt Nam bắt tay nhau tăng giá 3G
“Việc tăng giá như vậy có thể được coi là vi phạm quy định của pháp luật cạnh tranh. Cụ thể, đó là hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để áp đặt giá bán dịch vụ bất hợp lý theo Khoản 2 Điều 13 Luật Cạnh tranh năm 2004.
Về mặt chủ thể, 3 nhà mạng Viettel, MobiFone và Vinaphone đang chiếm hơn 95% thị phần viễn thông cả nước. Theo Khoản 2 Điều 11 Luật Cạnh tranh, có thể được xác định đây là nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường.
Về mặt hành vi, hành vi của 3 nhà mạng nói trên đã có đầy đủ các dấu hiệu được quy định tại Khoản 2 Điều 27 Nghị định 116 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh: Hành vi áp đặt giá bán hàng hóa, dịch vụ được coi là bất hợp lý gây thiệt hại cho khách hàng nếu cầu về hàng hoá, dịch vụ không tăng đột biến tới mức vượt quá công suất thiết kế hoặc năng lực sản xuất của doanh nghiệp và thỏa mãn hai điều kiện sau đây:
a) Giá bán lẻ trung bình tại cùng thị trường liên quan trong thời gian tối thiểu 60 ngày liên tiếp được đặt ra tăng một lần vượt quá 5%; hoặc tăng nhiều lần với tổng mức tăng vượt quá 5% so với giá đã bán trước khoảng thời gian tối thiểu đó;
b) Không có biến động bất thường làm tăng giá thành sản xuất của hàng hóa, dịch vụ đó vượt quá 5% trong thời gian tối thiểu 60 ngày liên tiếp trước khi bắt đầu tăng giá”.
Rõ ràng, không có biến động bất thường nhưng 3 nhà mạng đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường của mình để tăng giá cước 3G tới 40%.”
TS Phạm Trí Hùng, Giảng viên Đại học Luật TP Hồ Chí Minh (vov.vn)
Không biết mọi người nghĩ sao về vấn đề này? Riêng mình thì cần chứng minh hành vi tăng giá trên là bất hợp lý, cụ thể như việc tăng giá gói cước lớn nhất có giới hạn với dung lượng 600MB từ 50.000 lên 70.000 nhưng không khắc phục được tình trạng là đường truyền chưa tốt, vô chậm hay bị mất mạng…
Tuy nhiên nói thì phải có so sánh? Đây là 3 nhà mạng lớn nhất tại VN bây giờ chứng minh dịch vụ của họ chưa tốt thì phải so sánh với một nhà mạng nào khác chứ? Và liệu có cần tất cả những người sử dụng lên tiếng hay không?
Dù sao thì đây cũng là những DN thuộc về nhà nước, cần có câu trả lời thỏa đáng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here