Nhà máy lọc dầu Dung Quất với dự án mở rộng và nâng cấp khủng

0
93

Công ty Lọc Dầu hóa Bình Sơn (BRS) đã bán cổ phần nhà nước để tập trung vốn triển khai dự án khủng – Đầu tư mở rộng và nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất.

1. BRS tiến hành cổ phần hóa và chào bán cổ phần

Năm 2017, Công ty lọc dầu Bình Sơn đặt mục tiêu cổ phần hóa và chào bán cổ phần. Tính đến nay vốn đầu tư nhà máy lọc dầu Dung Quất chưa có con số cụ thể nhưng dự kiến sau khi hoàn tất sẽ ở khoảng 3 tỷ USD. Trong khi đó các doanh nghiệp nhà nước lớn cũng đang thực hiện cổ phần hóa và vì vậy BRS sẽ gặp phải khó khăn trong thu hút vốn lớn từ thị trường chứng khoán. Ông Trần Ngọc Nguyên – TGĐ BRS cho biết trước tình trạng này, công ty sẽ mở bán cổ phiếu thành hai giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất là vào quý IV năm 2017, BRS sẽ đổi thành công ty cổ phần và đối tượng chào bán là cán bộ công nhân viên và IPO. Sau đó khi đã trở thành công ty cổ phần sẽ chào bán cho đối tượng nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư định danh.

BRS rất sát sao trong việc lựa chọn nhà đầu tư cả trong và ngoài nước để tiến hành dự án nâng cấp và mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất. Dự kiến nhà máy sẽ được nâng từ 6 triệu tấn đầu thô lên 8,5 triệu tấn dầu thô đầu vào trong một năm. Và hiện tại BRS đã chào bán tới 15 nhà đầu tư nước ngoài và có nhiều triển vọng. Trước đó BRS đã từng thành công khi tìm kiếm đối tác trong ngành lọc dầu và được rất nhiều đối tác nước ngoài quan tâm. Song đến nay vẫn chưa có đối tác chiến lược nào đến với BRS.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất với dự án mở rộng và nâng cấp khủng

2. Lọc dầu Dung Quất bộn bề kế hoạch khủng

Bên cạnh chiên dịch cổ phần hóa, BRS cũng đang rất bộn về với dự án mở rộng và nâng cấp Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Được biết sau khi hoàn thành nâng cấp. Dung Quất sẽ sản xuất thêm hai sản phẩm mới là nhựa đường và xăng Mogas 97. Cùng với đó 6 sản phẩm xăng hóa dầu hiện có sẽ được gia tăng sản lượng, nguồn dầu thô đầu vào mỗi năm cũng sẽ đa dạng hơn. Các sản phẩm xăng dầu sẽ đạt tiêu chuẩn Euro 4 và Euro 5 thay vì tiêu chuẩn Euro 2 hiện nay. Kế hoạch này sẽ được hoàn tất trong dự kiến năm 2021 – 2022.

Hiện nay dự án mở rộng và nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất đã triển khai được 25 tháng tính từ ngày phát hành hồ sơ mời thầu FEED. Dự án đã hoàn thành 99% giải phóng mặt bằng mở rộng và dự kiến trong tháng 6 này sẽ hoàn thành giải phóng toàn bộ. Hồ sơ FEED và tổng dự toán đã được bàn giao cho chủ đầu tư hồi tháng 3 và đang trong quá trình phê duyệt tại Bộ Công thương. Đã có 7 hợp đồng bản quyền công nghệ được ký kết và bắt đầu bàn giao thiết kế, tiến hành nghiệm thu. Gói thầu EPC cũng đã hoàn thành việc chấm thầu và đang được PVN xem xét.

Hiện nay vấn đề bất cập nhất là thu xếp vốn, dự án có mức đầu tư gần 2 tỷ USD và sẽ tiến hành vay 70% vốn bên cạnh 30% vốn có sẵn. TGĐ Trần Ngọc Nguyên cho hay BRS đang làm việc với các tổ chức tín dụng cả trong và ngoài nước để thu xếp 70% vốn (1,269 tỷ USD).
BRS và PVN đã kiến nghị Thủ tướng tiếp tục cho tiêu thụ xăng dầu mà Dung Quất đã sản xuất dù chưa đạt tiêu chuẩn Euro 4 cho các động cơ chỉ đạt yêu cầu Euro 2 và trường hợp xấu nhất sẽ phải xuất khẩu.

Để thu xếp vốn đủ cho dự án này, BRS cần phải chứng minh được cho các nhà đầu tư thấy rõ những lợi ích khi quyết định bỏ tiền cho dự án.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here