Nhà nước muốn bán Tràng Tiền Plaza cho tư nhân

Đó là vấn đề mà Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước SCIC, Bộ Tài Chính đang cân nhắc. Theo đó, Bộ Tài Chính đang tính toán các phương án sắp xếp, phân loại doanh nghiệp của SCIC đến năm 2020, trong đó có phương án bán vốn nhà nước ở Tràng Tiền Plaza. SCIC đã trình các cơ quan chức năng phương án bán vốn nhà nước, cụ thể SCIC đề nghị tiếp tục nắm giữ vốn ở 3 doanh nghiệp, bao gồm giữ 100% vốn ở công ty TNHH MTV đầu tư SCIS, 51% vốn điều lệ ở công ty TNHH MTV khai thác chế biến đá An Giang, về đề nghị này thì ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cũng thống nhất với SCIC.

Đối với công ty TNHH MTV đầu tư thương mại Tràng Tiền (chủ trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza mà SCIC hiện đang nắm 90% vốn điều lệ) thì SCIC đề nghị cổ phần hóa, tiếp tục nắm giữ 51% vốn điều lệ do doanh nghiệp có đặc điểm mang tính lịch sử, văn hóa của thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ Công Thương lại không đồng tình với phương án mà SCIC đưa ra, Bộ Công Thương cho rằng nên thoái hết vốn nhà nước ở công ty TNHH MTV đầu tư thương mại Tràng Tiền vì lĩnh vực kinh doanh thương mại nhà nước không cần giữ cổ phần. Như vậy, có thể thấy, Nhà nước đang muốn bán lại Tràng Tiền Plaza cho tư nhân, tuy chưa ngã ngũ quyết định bán hay không nhưng đã có đề xuất, kiến nghị.

Nhà nước muốn bán Tràng Tiền Plaza cho tư nhân

Tính tới thời điểm này, trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza đang do Tập đoàn IPP ( doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn làm chủ) thuê lại để làm trung tâm kinh doanh hàng hiệu, phục vụ tầng lớp người tiêu dùng có thu nhập cao, khách nước ngoài. Chủ sở hữu của Tràng Tiền Plaza vẫn là công ty TNHH MTV đầu tư thương mại Tràng Tiền do SCIC sở hữu 90% vốn điều lệ, 10% vốn điều lệ còn lại do Tổng công ty Thương mại Hà Nội sở hữu.)
Cụ thể, kế hoạch năm 2017 SCIC bán vốn nhà nước tại 107 DN hoạt động trong các ngành, lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ theo Quyết định 58 và hầu hết đã có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bán vốn.Tuy nhiên, hồi tháng 4/2017, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương trình danh mục DN có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017-2020.

Trước đó, hồi tháng 3/2017 vừa qua, Bộ Tài Chính đã trình phương án sắp xếp phân loại doanh nghiệp của SCIS đến năm 2020 lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong phương án này của Bộ Tài Chính có nội dung về việc cổ phần hóa 5 doanh nghiệp; bán vốn 137 doanh nghiệp giai đoạn 2017-2030; tiếp tục nắm giữ vốn, đầu tư 3 doanh nghiệp; giải thể phá sản 3 doanh nghiệp. Bộ Tài Chính đã tạm giao danh mục bán vốn năm 2017 phù hợp với phương án sắp xếp phân loại doanh nghiệp đang trình Thủ tướng phê duyệt trong thời gian chờ Thủ tướng phê duyệt danh sách trên.

SCIC cho rằng thời gian chờ đợi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các danh mục bán vốn các bộ, địa phương trình lên Thủ tướng sẽ rất lâu, SCIC sẽ không bán vốn luôn được, ảnh hưởng tới việc hoàn thành kế hoạch kinh doanh, nộp ngân sách của doanh nghiệp này. Vì thế nên SCIC đã có đề nghị Bộ Tài Chính báo cáo để Thủ tướng xét duyệt phương án sắp xếp phân loại doanh nghiệp của SCIC đến năm 2020 nhằm đẩy mạnh cổ phần hóa, bán vốn nhà nước ở doanh nghiệp. Bộ Tài Chính trình lên Thủ tướng xét duyệt cho phép SCIC tiếp tục bán vốn ở các doanh nghiệp đã được phê duyệt ở kế hoạch bán vốn hàng năm và đồng thời xem xét phê duyệt phương án của SCIC về sắp xếp, phân loại doanh nghiệp đến năm 2020.

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận