Nhãn hiệu hàng hóa

0
51

Là một đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho quý khách hàng Luật Việt Tín nhận thấy nhu cầu đăng ký nhãn hiệu ngày càng tăng cao, cùng với đó là sự hiểu biết về nhãn hiệu hàng hóa của các khách hàng cũng đần được nâng lên. Các khách hàng ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ các tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, mà đơn giản nhất chính là nhãn hiệu gắn lên hàng hóa của sản phẩm.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Vista

Nhãn hiệu hàng hóa là gì?

Trước khi bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa thì bạn cần phải hiểu nhãn hiệu hàng hóa là gì? để không bảo hộ một cách vô nghĩa, lãng phí.

Nhãn hiệu hàng hóa chính là một từ, một cụm từ được kết hợp từ chữ, hoặc số hoặc sự kết hợp của cả hai yếu tố trên là từ có ý nghĩa, hoặc từ tự tạo. Nhãn hiệu có thể là nhãn hiệu chữ hoặc có thêm hình ảnh, logo hoặc vừa có chữ vừa có hình ảnh. Các chủ đơn đăng ký nhãn hiệu đều muốn bảo hộ nhãn hiệu để tránh sự xâm phạm từ các đối thủ cạnh tranh, để tạo sự phân biệt với các nhãn hiệu đã được đăng ký trên thị trường.

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa hay nhiều người còn gọi với nhiều cách khác như đăng ký logo công ty, đăng ký tên thương hiệu. Doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu cũng cần phân biệt đăng ký nhãn hiệu không phải đăng ký nhãn của hàng hóa. Nhãn của hàng hóa bao gồm rất nhiều thông tin như nhãn hiệu, tên sản phẩm, khối lượng sản phẩm, nhà sản xuất, nhà phân phối, thành phần sản phẩm, hướng dẫn sản phẩm…. thì phần sau đây có thể đăng ký nhãn hiệu hàng hóa: logo của sản phẩm, tên sản phẩm, phần hình ảnh thiết kế mô tả sản phẩm (không sao chép và có sự độc đáo).

Sử dụng nhãn hiệu hàng hóa như thế nào

Nhãn hiệu hàng hóa được doanh nghiệp sử dụng để in trên bao bì của sản phẩm nhằm phân biệt sản phẩm của công ty mình so với những sản phẩm của công ty khác. Về lâu dài, đây là hình thức quảng cáo tốn ít chi phí mà lại có hiệu ứng thương hiệu rất tốt.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng nhãn hiệu hàng hóa của mình để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, trên các biển quảng cáo để PR sản phẩm của công ty mình.

Điều kiện khi sử dụng nhãn hiệu hàng hóa

Doanh nghiệp chỉ có thể sử dụng nhãn hiệu hàng hóa để gắn lên sản phẩm của mình khi nhãn hiệu đó đáp ứng các điều kiện được bảo hộ:

Thứ nhất, được cấu tạo từ các chữ, các số các hình ảnh như đã phân tích bên trên.

Thứ hai, nhãn hiệu hàng hóa đó không được trùng hay tương tự với những nhãn hiệu đã được cấy giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc đã đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ. Vì mục đích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chính là để không có bất kỳ chủ thể nào khác có thể đăng ký nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của mình.

Có rất nhiều trường hợp, chủ đơn đăng ký mong muốn nhãn hiệu của mình giống một nhãn hiệu có tên tuổi trên thị trường để ăn theo sự nổi tiếng của nhãn hiệu đó. Trong trường hợp này thì nhãn hiệu đó không thể được bảo hộ.

Thứ ba, nhãn hiệu hàng hóa đó không được trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nổi tiếng.

Thứ tư, nhãn hiệu đó không thuộc những trường hợp không được bảo hộ theo quy định tại Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Pháp luật không quy định bắt buộc các doanh nghiệp phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chủ động đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa của mình để tránh những vướng mắc có thể phát sinh sau này.

Trên thực tế, dù quy định của pháp luật là không bắt buộc nhưng có rất nhiều các cơ chế khác để bắt buộc các doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Ví dụ như: Khi bạn muốn trừng bày hàng hóa của mình tại một số hội chợ, triển lãm, bán hàng vào siêu thị, một số cửa hàng có yêu cầu cao thì phải cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Đây cũng là một điều tất yếu khách quan, vì nếu như hàng hóa của bạn chưa được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, nếu như nhãn hiệu đó vi phạm với nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó, bị kiện, hoặc khiếu nại dẫn đến thu hồi hàng hóa thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các đối tác kinh doanh của mình.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa khá đơn giản, quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị những tài liệu sau:

  • Thông tin về hàng hóa, dịch vụ dự định đăng ký nhãn hiệu đó
  • Nhãn hiệu đăng ký (18 mẫu kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8×8 cm)
  • hông tin chủ đơn đăng ký ( chứng minh thư nhân dân nếu là cá nhân, Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu là công ty, hoặc giấy chứng nhận hoạt động của tổ chức).
  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu sẽ do Luật Việt Tín soạn thảo khi quý khách hàng cung cấp đầy đủ các thông tin nêu trên.

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm:

Sau khi hoàn tất các giấy tờ cần thiết, Luật Việt Tín sẽ đại diện quý khách hàng nộp đơn, theo dõi đơn, trả lời các thông báo của Cục SHTT, giải quyết các khiếu nại liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu cho đến thời điểm nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ thành công.

Nhãn hiệu hàng hóa
5 (100%) 2 votes

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz