Nhiều doanh nghiệp kinh doanh ô tô “chết lâm sàng”

Trong 07 tháng đầu năm nay, tính trên cả nước đã có gần tới 73.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng mức vốn đăng ký thành lập đạt 690.700 tỉ VNĐ, tăng 14% về số lượng doanh nghiệp và tăng 39% về số vốn đăng ký thành lập so với cùng kỳ của năm 2016, theo thông tin từ Tổng cục Thống kê.

Bên việc đăng ký thành lập doanh nghiệp mới, còn có tới hơn 17.500 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 05% so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tính trong 07 tháng đầu năm nay lên hơn tới 90.500 doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh ô tô “chết lâm sàng”

Ngược lại kỳ vọng của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp thực hiện hoàn tất các thủ tục giải thể công ty tính trong 07 tháng đầu năm nay là hơn 6.600 doanh nghiệp, tăng 03% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó có tới hơn 6.100 doanh nghiệp có mức vốn đăng ký dưới 10 tỉ VNĐ, chiếm 92%.

Số doanh nghiệp xin tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong 07 tháng đầu năm cũng tới khoảng 43.300 doanh nghiệp, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Đáng chú ý nhất là đối với lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy,… có số doanh nghiệp xin tạm ngừng hoạt động kinh doanh lớn nhất, dẫn đầu về số lượng các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Riêng các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy đã có tới gần 17.800 doanh nghiệp xin tạm ngừng hoạt động, “chết lâm sàng”, phá sản,… hiện chiếm đến đến hơn 41%.

Có nhiều ý kiến cho rằng cuộc chiến cạnh tranh, giảm giá ô tô và các điều kiện kinh doanh chính là những nguyên nhân khiến cho hàng nghìn cơ sở kinh doanh ô tô rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”. Cụ thể, trong thời gian gần đây thị trường kinh doanh ô tô đã bước vào cuộc đua giảm giá khốc liệt để cạnh tranh, giành thị phần của nhau, trong đó đã có mẫu xe được giảm xuống tới 200 triệu VNĐ/chiếc.

Đặc biệt giá xe thì giảm nhưng thị trường kinh doanh lại ế ẩm không bán được hàng hoặc những mẫu xe mới giảm mạnh khiến cho các đại lý kinh doanh xe cũ rơi vào tình thế khó khăn, bế tắc. Thậm chí nhiều chủ cơ sở phải chấp nhận bán xưởng, bán xe chịu lỗ để trả nợ. Những cơ sở có nguồn vốn ít ỏi, vay ngân hàng nhiều càng lao đao hơn, phải chuyển nghề, tháo chạy khỏi thị trường.