Những điểm cần lưu ý về cấp giấy phép lao động

0
186
Mẫu giấy phép lao động cho người nước ngoài
Mẫu giấy phép lao động cho người nước ngoài

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài là điều kiện bắt buộc để người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam. Kể từ thời điểm nghị định 102/2013/NĐ-CP quy định về việc cấp giấy phép lao động cho ngươì nước ngoài có hiệu lực, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đã có nhiều thay đổi.

Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động  người nước ngoài trước khi nộp hồ sơ tới Sở Lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính để xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại công ty của mình cần gửi Văn Bản tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xin văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài. Đó chính là văn bản cho phép doanh nghiệp được tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài làm việc. Văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài của Ủy ban cấp tỉnh – thành phố là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Dưới đây là một số thay đổi cơ bản về qui định cấp giấy phép lao động :

Thứ nhất, về quy hoạch sử dụng lao động

Đây là điểm mới nhất trong qui định về cấp giấy phép lao động được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Theo quy định này thì tổ chức bảo lãnh xin giấy phép lao động phải đăng ký kế hoạch theo định kỳ 06 tháng 1 và được UBND chấp thuận.

Thứ hai, về thời hạn của giấy phép lao động

Theo quy định của điều 173 Bộ luật lao động thì thời hạn giấy phép lao động không qua 02 năm (Ít hơn 1 năm so với quy định cũ).

Thứ ba, giấy tờ cần bổ sung khi xin giấy phép lao động là :

  • Bản sao công chứng hộ chiếu của người nước ngoài có đầy đủ thị thực xuất nhập cảnh.
  • Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.

Thứ tư, Thủ tục cấp lại giấy phép lao động do hết hạn cũng có nhiều điểm mới

Theo đó khi hết hạn giấy phép lao động, người nước ngoài phải làm lại Giấy khám sức khỏe được xin trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ để nộp cùng hồ sơ theo quy định.

Liên hệ tới đường dây nóng của chúng tôi để được tư vấn thêm chi tiết !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here