NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐÓNG DẤU KÝ TÊN VÀO VĂN BẢN

Hiện nay, Có rất nhiều người thắc mắc về việc ký tên, đóng dấu vào văn bản. Ký như nào cho đúng quy định của pháp luật? Đang là vấn đề được nhiều cá nhân tổ chức quan tâm. Việc này không chỉ thể hiện về mặt pháp lý mà còn là thể hiện sự chuyên nghiệp, sự tôn trọng đói với đối tác. Việt Tín xin chia sẻ với các bạn một số thông tin có liên quan như sau:

1.Thẩm quyền ký tên, đóng dấu:

  • Đối với các cơ quan tổ chức nhà nước là những người đứng đầu cơ quan tổ chức đó sẽ có thẩm quyền ký tên đóng dấu vào văn bản.
  • Thông thường những người ký tên trong văn bản của các doanh nghiệp là người đại diện theo pháp luật. Hoặc là những người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền ký thay.

2.Các trường hợp ký tên trên văn bản:

  • Ký thay: Trường hợp này thường áp dụng với cơ quan tổ chức theo chế độ thủ trưởng, cơ quan tổ chức. Trường hợp này cấp phó sẽ có quyết định ký thay cấp trường đối với một số trường hợp. Trước tên chức danh hoặc trên con dấu sẽ có dòng chữ viết tắt “KT”.
  • Ký thay mặt: Áp dụng đối với những cơ quan tổ chức làm việc theo chế độ tập thể.Trườn hợp này thường là ký đối với việc biểu quyết theo đa số và lấy ý kiến tập thể. Người được quyền ký thay mặt sẽ ký theo quyết định phân công nhiệm vụ của người đứng đầu. Trước chức danh hoặc trên con dấu sẽ có dòng “KM”.
  • Ký thừa ủy quyền: Người đứng đầu cơ quan tổ chức sẽ có quyết định giao cho cấp dưới ký trong một số trường hợp khẩn. Việc này phải có văn bản giao trách nhiệm và trước chức danh có chữ “TUQ”.
  • Ký thừa lệnh: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thể giao cho Chánh văn phòng, Trưởng phòng hành chính hoặc Trưởng một số đơn vị ký thừa lệnh một số văn bản. Trước tên cơ quan, tổ chức giao ký, phải ghi “TL.”Nghĩa là thừa lệnh.

Các bạn lưu ý để có thể ký văn bản đúng với quy định của pháp luật. Và cũng cần biết để có thể xem văn bản mình nhận đối tác có ký đúng thẩm quyền hay không.

Có thắc mắc gì Quý khách hàng vui lòng liên hệ : 0978 635 623 để được tư vấn cụ thể!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận