NHỮNG SẢN PHẨM NÀO PHẢI ĐĂNG KÝ BẢN CÔNG BỐ ?

Hiện nay, Việc cấp phép lưu hành cho sản phẩm thực phẩm có rất nhiều thay đổi. Có những sản phẩm yêu cầu bắt buộc phải xin xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Cũng có những sản phẩm chỉ cần tự công bố là có thể được phép sản xuất kinh doanh.

1.Những sản phẩm bắt buộc phải đăng ký bản công bố sản phẩm:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

2.Những sản phẩm được thực hiện tự công bố sản phẩm.

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm).
  • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Các doanh  nghiệp kinh doanh thực phẩm cần phải kiểm tra kỹ xem sản phẩm của công ty thuộc nhóm nào. Từ đó, Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép cho đúng và kịp tiến độ tránh kéo dài thời gian bỏ lỡ cơ hội kinh doanh.

Xin xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: Trường hợp này xin cấp phép có phức tạp hơn sơ với tự công bố. Hồ sơ chuẩn bị cũng nhiều đầu mục và yêu cầu mẫu giấy tờ từ bên nhà sản xuất cung cấp cũng phức tạp; Đặc biệt là giấy tờ cho  hàng nhập khẩu. Mỗi quốc giá có quy định riêng, hợp thức hóa lãnh sự đối với giấy chứng nhận lưu hành tự do cũng mất thời gian và tốn kém chi phí.

Tự công bố sản phẩm: Trường hợp này hồ sơ cũng đơn giản hơn nhiều, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm và chất lượng sản phẩm của công ty. Xây dựng hồ sơ theo quy định và nộp cho Sở y tế hoặc ủy ban an toàn thực phẩm, sở công thương, sở nông nghiệp; Nơi doanh nghiệp có trụ sở chính. Khi có thông tin của Sở đăng tải về việc công ty có nộp hồ sơ tự công bố. Như vậy, doanh nghiệp có thể sản  xuất kinh doanh sản phẩm đó một cách hợp pháp rồi.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể !

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận