Những vi phạm trong kinh doanh Website

0
151

Kinh doanh, bán hàng trên mạng đang là hình thức kinh doanh ngày càng phổ biến phát triển và được giới trẻ cũng như các bà nội trợ ưa thích. Vì những tiện ích của việc kinh doanh online, bạn chỉ cần ngồi ở nhà cũng có thể mua những đồ theo ý muốn của mình. Khi bạn đăng ký kinh doanh online bạn hiệu các điều luật về thương mại điện tử để tránh những vi phạm khi kinh doanh Website.

Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử có quy định:

“Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập nhằm mục đích phục vụ một phần hoặc toàn bộ những quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung cấp các dịch vụ như: trưng bày giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dẫn đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và những dịch vụ sau bán hàng.”

Người sở hữu của website thương mại điện tử cần thực hiện những công việc sau theo đúng quy định tại Điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP:

– Gửi thông báo tới Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng;

-Thực hiện cung cấp đầy đủ thông tin trên website: người sở hữu website, hàng hóa, dịch vụ (để khách hàng khi mua hàng có thể xác định chính xác giá thành của hàng hóa, sản phẩm, đặc tính của hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ nhằm tránh nhầm lẫn khi quyết định giao kết hợp đồng) và các điều khoản của hợp đồng mua bán được áp dụng cho hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website, đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ của thông tin đã cung cấp.

– Tuân thủ theo đúng quy định về bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng.

– Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác thống kê thương mại điện tử, hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý những vi phạm về thương mại điện tử.

– Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của luật pháp.

Nếu không thông báo, đăng ký khi bị tố cáo hoặc phát hiện sẽ bị xử phạt theo đúng quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nhung-vi-pham-trong-kinh-doanh-Website
Những vi phạm trong kinh doanh Website

>>>Xem thêm: Tư vấn chọn Ngành nghề kinh doanh

>>>Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh

Cụ thể, các hành vi vi phạm quy định về thiết lập website như sau: bị phạt tiền từ 5 đến 30 triệu đồng, tùy thuộc vào hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 81 Nghị định 185/2013/NĐ-CP:

Điều 81. Hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:

a) Cung cấp thông tin không đầy đủ hoặc sai lệch khi thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng;

b) Không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website thương mại điện tử bán hàng theo quy định;

c) Công bố thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với nội dung đã được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

d) Không tuân thủ theo quy định về hình thức, quy cách công bố thông tin trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau:

a) Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

b) Không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau:

a) Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định;

b) Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không làm thủ tục chuyển nhượng hoặc không tiến hành đăng ký lại tên miền;

c) Triển khai cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký;

d) Gian dối hoặc cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

đ) Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

e) Tiếp tục hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Có thể tạm đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, 2 và điểm a, b, c và d khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi tên miền “.vn” của website thương mại điện tử đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b, c, đ và e khoản 3 Điều này.”

Căn cứ theo quy định trên, bạn đăng ký website bán hàng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để việc kinh doanh được đúng quy định. Nếu bạn còn những thắc mắc cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Phòng 703 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Máy bàn: 1900 565689 / 0973 289 086
Email: luatviettin@gmail.com

Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here