Bạn Trang đến từ Lạng Sơn có hỏi: Theo tôi được biết nhà nước vừa ban hành Nghị định 37/2026/NĐ-CP ; Tại đây có quy định nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn phụ gia thực phẩm. Công ty có thể tư vấn cụ thể giúp tôi được không?

- Đối với nhãn sản phẩm phụ gia thông thường:
Theo khoản 1 Điều 42 Nghị định 37/2026/NĐ-CP và Phụ lục I Các nội dung bắt buộc khác phải thể hiện trên nhãn hàng hóa theo tính chất của mỗi loại hàng hóa kèm theo Nghị định 37/2026/NĐ-CP thì nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa đối với phụ gia thực phẩm gồm:
- Tên hàng hóa;
- Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
- Xuất xứ hàng hóa;
- Định lượng;
- Ngày, tháng, năm sản xuất;
- Hạn sử dụng;
- Thành phần;
- Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản;
- Ghi cụm từ: “Phụ gia thực phẩm”;
- Thông tin, cảnh báo (nếu có).
Trước hết việc ghi thành phần trên nhãn hàng hóa đối với phụ gia thực phẩm phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 37/2026/NĐ-CP về ghi thành phần nói chung như sau:
Thành phần, thành phần định lượng
- Ghi thành phần là ghi tên nguyên liệu kể cả tên chất phụ gia hoặc tên nhóm chất phụ gia dùng để sản xuất ra hàng hóa và tồn tại trong thành phẩm kể cả trường hợp hình thức nguyên liệu đã bị thay đổi, bảo đảm các nguyên tắc sau:
- a) Trường hợp tên của thành phần được ghi trên nhãn hàng hóa để gây sự chú ý đối với hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 45 của Nghị định này;
- b) Trường hợp tên của thành phần được ghi trên nhãn hàng hóa để gây sự chú ý đối với hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng, việc ghi định lượng không bắt buộc phải ghi kèm theo vị trí của thành phần mà có thể ghi trong các mục khác của nhãn;
- c) Trường hợp trên nhãn hàng hóa có nhấn mạnh sự không có mặt, không chứa một hoặc một số thành phần thì:
Thành phần đó không tồn tại trong hàng hóa và trong các nguyên liệu dùng để sản xuất ra hàng hóa.
Hàng hóa không chứa các thành phần cùng nhóm có tính chất hoặc công dụng tương tự với thành phần đó, trừ khi bản chất của sự thay thế được ghi chú rõ ràng;
- d) Điều ước quốc tế, tiêu chuẩn quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định về mức không có mặt của một thành phần, thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế, tiêu chuẩn quốc tế đó.
…
Ngoài ra tại Mục 2 Phụ lục IV Cách ghi thành phần, thành phần định lượng của hàng hóa kèm theo Nghị định 37/2026/NĐ-CP cũng có hướng dẫn:
| Loại hàng hóa | Mặt hàng | Cách ghi |
| … | … | … |
| Phụ gia thực phẩm | Chất phụ gia thực phẩm. Nếu phụ gia thực phẩm có hai hoặc nhiều chất phụ gia trong cùng 1 bao gói. | Liệt kê đầy đủ theo thứ tự tỷ lệ khối lượng của chúng trong bao gói. |
- Nhãn phụ gia gia thực phẩm điện tử.
Trường hợp ghi nhãn hàng hóa đối với phụ gia thực phẩm bằng nhãn điện tử thì nguyên tắc ghi nhãn thực hiện theo Điều 52 Nghị định 37/2026/NĐ-CP về nguyên tắc ghi nhãn điện tử như sau:
- Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa được sử dụng nhãn điện tử để thể hiện một phần hoặc toàn bộ nội dung bắt buộc, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 42 Nghị định 37/2026/NĐ-CP và pháp luật chuyên ngành quy định bắt buộc ghi bằng nhãn vật lý. Việc sử dụng nhãn điện tử phải bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về truy cập, lưu trữ và minh bạch thông tin theo quy định tại Chương IV Nghị định 37/2026/NĐ-CP.
- Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa tạo nhãn điện tử theo một trong hai cách sau: kê khai trên hệ thống nhãn điện tử quốc gia theo quy định tại Điều 54 Nghị định 37/2026/NĐ-CP hoặc tự kê khai nhưng phải bảo đảm kết nối, đồng bộ thông tin dữ liệu trên Cơ sở dữ liệu nhãn điện tử quốc gia phục vụ công tác quản lý nhà nước.
- Ngôn ngữ trình bày của nhãn điện tử và cách ghi các nội dung bắt buộc trên nhãn điện tử thực hiện theo quy định tại Điều 39 và Mục 2 Chương IV Nghị định 37/2026/NĐ-CP. Nội dung thể hiện trong nhãn điện tử phải bảo đảm tính chính xác, trung thực, đầy đủ, dễ tiếp cận và không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
- Việc thiết lập, cung cấp và sử dụng nhãn điện tử phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân và an toàn thông tin mạng.
- Nhãn điện tử phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa tại vị trí dễ quan sát, không bị che khuất và thể hiện rõ các nội dung bắt buộc được phép trình bày dưới hình thức điện tử.
- Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa bảo đảm khả năng truy cập, nội dung ghi nhãn điện tử luôn được truy cập ngay, cung cấp đầy đủ nội dung ghi nhãn điện tử cho người tiêu dùng khi lựa chọn mua hàng hóa. Việc kết nối và đồng bộ thông tin dữ liệu về nhãn hàng hóa với Cơ sở dữ liệu nhãn điện tử quốc gia tại mục (2) phải bảo đảm các thông tin dữ liệu về nhãn hàng hóa tương ứng với các trường thông tin của Cơ sở dữ liệu nhãn điện tử quốc gia và tuân thủ quy định về nội dung ghi nhãn điện tử theo quy định tại Điều 53 Nghị định 37/2026/NĐ-CP.
- Trường hợp sản phẩm bị thu hồi theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, trong nhãn điện tử hàng hóa phải hiển thị nội dung cảnh báo.
- Theo yêu cầu quản lý nhãn hàng hóa đối với sản phẩm, hàng hóa cụ thể, việc sử dụng mã định danh đơn nhất được áp dụng đến loại sản phẩm hoặc lô/mẻ sản phẩm hoặc đơn vị sản phẩm.
Các bạn có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!
(Hotline: 0972 859 311)
