Nước mắm nhiễm Asen ảnh hưởng như thế nào đến thị trường thực phẩm?

0
102

Nước mắm là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình người Việt, cũng giống như các loại thực phẩm thông thường khác, để bán sản phẩm này ra thị trường thì cơ sở sản xuất cũng phải tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Sau khi được cấp phép thì mới được bán sản phẩm ra ngoài thị trường.

Trước đây, có nguồn thông tin về việc sản phẩm nước mắm nhiễm Asen vượt mức cho phép đã gây hoan mang cho người tiêu dùng. Thông tin này lại do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) – một hiệp hội uy tín đánh giá, khiến cho người tiêu dùng tin rằng việc sử dụng nước mắm có chứa hàm lượng Asen vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và gia đình. Sự việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người tiêu dùng cũng như khiến cho các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống chịu một phen điêu đứng.

Thông tin này chưa rõ ràng, việc sản phẩm nước mắm chứa hàm lượng Asen vượt quá mức quy  định là như thế nào. Vì đối với sản phẩm nước mắm thì có hai loại là nước mắm sản xuất công nghiệp độ đạm chỉ từ 2-3 độ, còn nước mắm truyền thống thì độ đạm sẽ cao hơn rất nhiều trên 30 độ. Như vậy, nếu như Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) lấy tiêu chuẩn Asen để áp đối với nước mắm truyền thống là không thỏa đáng. Hơn nữa, cần phần biệt Asen hữu cơ và Asen vô cơ trong sản phẩm nước mắm, trong thành phần của nước mắm truyền thống chỉ có cá và muối, chính vì vậy sẽ chỉ có thành phần Asen hữu cơ từ cá, không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe người tiêu dùng. Và khi sản xuất nước mắm cũng không ai cho Asen vô cơ vào, vì không có tác dụng gì trong quá trình sản xuất nước mắm.

Cùng với đó, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế – Bộ Y tế cũng cho biết, đây mới chỉ là kết quả khảo sát, chưa phải kết quả giám địn, kiểm định làm cơ sở xử lý. Bộ Y tế cũng chưa có công bố gì về vấn đề này.

Từ nguồn thông tin nêu trên có thể thấy rằng: Chỉ cần một nguồn thông tin chưa rõ ràng đã gây ra tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Xã hội ngày càng phát triển, người tiêu dùng ngày càng hướng đến chất lượng của sản phẩm nhiều hơn. Chỉ cần một thông tin về hàng hóa kém chất lượng thì sản phẩm đó sẽ bị tẩy chay và không chỗ đứng trên thị trường. Chính vì vậy, khi đưa các thông tin về các sản phẩm chưa đạt công bố phù hợp an toàn vệ sinh thực phẩm cần có dẫn chứng xác thực, rõ ràng, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất.

Mọi thông tin cần giải đáp về công bố thực phẩm, quý khách vui lòng liên hệ với Việt Tín để được giải đáp, tư vấn chi tiết.