Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc

0
153

Với tâm lý của người Việt Nam “phòng bện hơn chữa bệnh”, vì vậy những dòng thực phẩm chức năng đang được đại đa số bộ phận người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên và tin dùng. Tuy nhiên có rất nhiều người không thực sự hiểu rõ thực phẩm chức năng là gì? Nó có những tác dụng như nào? Và đặc biệt sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc?

Chính vì không phân biệt được rõ đâu là thực phẩm chức năng và đâu là thuốc, nên người tiêu dùng rất dễ bị mắc lừa bởi những quảng cáo về công dụng của thực phẩm chức năng đó và coi thực phẩm chức năng như một “thần dược” có thể chứa được bách bệnh. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua sản phẩm chức năng, nhưng lại không đạt được kết quả như mong muốn “tiền mất tật mang”. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng được đâu là sản phẩm chức năng và cách phân biệt sự khác nhau giữa sản phẩm chức năng và thuốc. Tránh hiểu lầm thực phẩm chức năng có thể thây thế thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm chức năng là gì?

Cho đến nay vẫn chưa có một đinh nghĩa rõ ràng và chính thức nào về thực phẩm chức năng. Ở mỗi lĩnh vực nghiên cứu khác nhau họ lại đưa ra những khái niệm khác nhau. Chính vì vậy, gây ra rât nhiều khó khăn trong việc hiểu đúng đâu là sản phẩm chức năng.

Tại hội nghị quốc tế lần thứ 17 về dinh dưỡng (từ ngày 27-31/08/2001) tại Viên (Áo) trong báo cáo “Thực phẩm chức năng: một thách thức cho tương lai cảu thế kỷ 21” đã định nghĩa như sau: “Một loại thực phẩm được coi là thực phẩm chức năng khi chứng minh được rằng nó có tác dụng có lợi đối với một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể ngoài các tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mãi, khỏe khoắn và giảm bớt nguy cơ về bệnh tật”.

Bộ Y tế Việt Nam: theo Thông tư số 08/TT-BYT ngày 23/08/2004 về “Hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng” đã đưa ra định nghĩa như sau: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng cho một hoặc nhiều bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh”.

Phan-biet-su-khac-nhau-giua-thuc-pham-chuc-nang-va-thuoc-2

Như vậy, có rất nhiều các định nghĩa về thực phẩm chức năng. Song tất cả đều thống nhất cho rằng: “Thực phẩm chức năng (hay thực phẩm bổ sung) là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể nhằm cải thiện sức khỏe, tăng cường chức năng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhờ vào chất dinh dưỡng mà nó bổ sung cho cơ thể.

Thực phẩm chức năng thường được phân chia thành hai loại:

Dựa vào thành tố của thức ăn và dựa vào loại thức ăn. Dựa vào thành tố của thức ăn có thể chia ra làm 6 loại chính: chất sơ dinh dưỡng; các loại đường đa phân tử (oligosaccarid); acid amin, peptid và protein; vitamin và chất khoáng; vi khuẩn sinh acid lactic; acid béo.

Dựa vào loại thức ăn có thể chia làm 2 loại chính là thức ăn có nguồn thực phẩm vật như đậu tương, cà chua, tỏi, các loại rau, củ, quả,… và thức ăn có nguồn gốc động vật như cá, sữa và chế phẩm từ sữa, thịt bò,…

Ngoài ra thực phẩm chưc năng còn có thể phân biệt theo nguồn gốc là sản phẩm tự nhiên (như: đậu tương có chứa chất genistein, một loại isoflavone có tác dụng chống ung thư; cá biển có chứa nhiều chất acid béo omega-3 có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bênh về tim mạch;…) hoặc là sản phẩm qua quá trình chế biến (như: rượu vang nho có nhiều chất flavonoid có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch; sữa chua có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa;…)

Thuốc là gì?

Thuốc là một chất hoặc hỗn hợp nhiều chất được sản xuất từ hóa chất hoặc từ thảo dược và được cô đọng lại thành dạng dung dịch hoặc dạng viên có tác dụng điều trị một căn bệnh nhất định nào đó và cần phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa và không phải ai cũng dùng được.

Phan-biet-su-khac-nhau-giua-thuc-pham-chuc-nang-va-thuoc-1

Sự khác biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc?

Điểm khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm truyền thống đó là thực phẩm chức năng được sản xuất chế biến theo công thức bổ sung một số thành phần có lợi và loại bớt một số thành phần không có hợi và có hại. Việc bổ sung hay giảm bớt đã được nghiên cứu và cân nhắc một cách khoa học, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép công bố thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng có tác dụng với sức khỏe nhiều hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nó tạo ra rất ít năng lượng so với những loại thực phẩm truyền thống. Liều sử dụng sản phẩm chức năng thường nhỏ, chỉ vài miligam như là thuốc. Điểm khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc là trên mỗi sản phẩm, nhà sản xuất phải ghi rõ trên nhãn mác “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” và chỉ có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe.

Cụ thể hơn bạn có thể theo dõi bảng sau để phân biệt rõ hơn:

Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc
Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Các yếu tố chức năng chủ yếu của thực phẩm chức năng

1. Các yếu tốchống ooxxy hóa (sesaminol glycozyt ở hạt vừng, curcumin ở củ nghệ, selenium ở đậu tương,..).

2. Các yếu tố chống ung thư (các flavonoid mà đông phân là isoflavone là các polyphenol có nhiều ở rau quả, ví dụ như: tangeretin ở nước quả, querectin có nhiều ở mận, đào, nho, dâu,… overingenin ở chanh, epicatechin ở lá chè xanh,…).

3. Các peptid dẫn xuất của protein (luten exorphin có tác dụng tăng năng lượng sinh học, ovokinin có tác dụng giảm huyết áp, lactoferricin có tác dụng chống nhiễm khuẩn,…).

4. Các vi khuẩn cộng sinh (như lactobacillus, bifidobacterium, yeast,…).

5. Các acid béo (như lecithin, acid linoleic, acid linolenic, acid arachidonic,…).

6. Các thành phần không tiêu hóa được thực phẩm (như inulin, polydextrose, oligosaccarid,…).

Nhìn chung thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị nhờ vào 3 cơ chế: Tăng cường sức khỏe chung; Có thể chứa các hoạt chất tác động trực tiếp vào yếu tố gấy bệnh, ví dụ như hoạt chất kháng sinh, chống viêm trong cây cỏ, nhưng lại không có tác dụng chống lại bệnh mà chỉ hỗ trợ thêm; Tăng hiệu quả hoặc giảm tác dụng phụ của thuốc tân dược.

Khi sử dụng thực phẩm chức năng người tiêu dùng nên chọn lựa kỹ càng nguồn gốc sản xuất và nhất thiết phải được sự chỉ dẫn của các nhà chuyên môn. Các loại thực phẩm chức năng thường hay dùng là cho các bệnh mãn tính có thời gian điều trị kéo dài như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, viêm gan, lao,… và đặc biệt là các loại có nguồn gốc tự nhiên hỗ trợ tăng cường miễn dịch như cây nha đam, gấc, tỏi,… nên việc sử dụng thực phẩm chức năng cũng phải cân nhắc, có sự tiết chế cần thiết.

Không có sản phẩm nào là hoàn hảo và an toàn tuyệt đối cả. Là người tiêu dùng thông minh cần phải cảnh giác trước những lời quảng cáo theo kiểu truyền miệng, mập mờ, bán hàng đa cấp để tránh tiền thì mất, tật thì mang.

Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho người thân và chính mình nhé.

Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here