Phạt 125 triệu đồng 5 công ty sản xuất kinh doanh thực phẩm

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ về An toàn thực phẩm, các bộ, ban ngành đã có động thái triển khai thanh tra, kiểm tra đột xuất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, xử lý kịp thời các sai phạm. Có hàng loạt các đơn vị vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cụ thể, sáng 05/07/2017, Phó chánh thanh tra Bộ Y Tế – ông Nguyễn Văn Nhiên đã công bố kết luận thanh tra với 13 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm với các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ ở thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Y Tế đã đưa ra quyết định xử phạt tổng 125 triệu đồng với 5 công ty sản xuất kinh doanh thực phẩm bao gồm:

  1. Công ty TNHH sản xuất thương mại nhập khẩu nhựa Cầu Vồng
  2. Công ty TNHH sản xuất thương mại xây dựng Đại Nam
  3. Công ty cổ phần thương mại và sản xuất Tân Úc Việt
  4. Công ty TNHH Humana VN
  5. Công ty TNHH Châu Đại Dương

Cụ thể, khi tiến hành kiểm tra thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 5 công ty trên vi phạm về kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, mỗi công ty chịu mức phạt 25 triệu đồng, tổng 125 triệu đồng và phải có hành động kiểm nghiệm sản phẩm nhanh chóng, khắc phục sai phạm kịp thời.

Đoàn thanh tra cũng ghi nhận những tồn tại khác như: Công ty TNHH sản xuất thương mại xây dựng Đại Nam bảo quản nguyên liệu tồn trong quá trình sản xuất chưa đúng quy định. Kiểm tra tại Văn phòng đại diện Abbott và các cơ sở phân phối, thanh tra ghi nhận mặc dù sản phẩm có nhãn phù hợp với nhãn công bố được xác nhận, tuy nhiên, nhãn một số sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ có hình ảnh bình và có nội dung hướng dẫn sử dụng bình cho trẻ bú có thể gây hiểu nhầm là khuyến khích trẻ bú bình. Ngoài ra, nhãn của dòng sản phẩm total comfort có dòng chữ có thể gây hiểu lầm so sánh trực tiếp về chất lượng sản phẩm với sữa mẹ.

Đoàn thanh tra của Bộ Y Tế cũng ghi nhận các tồn tại sai phạm khác như: Kiểm tra văn phòng đại diện Abbott và cơ sở phân phối cho thấy, mặc dù sản phẩm của công ty có nhãn sản phẩm phù hợp với nhãn công bố thực phẩm được xác nhận nhưng nhãn một số sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ lại có hình ảnh bình, nội dung hướng dẫn dùng bình cho trẻ bú có thể khiến người dùng hiểu lầm là khuyến khích trẻ bú bình. Thêm nữa, nhãn dòng sản phẩm Total Comfort có dòng chữ dễ khiến người dùng hiểu lầm so sánh trực tiếp chất lượng sản phẩm với sữa mẹ. Kiểm tra công ty TNHH sản xuất thương mại xây dựng Đại Nam đã bảo quản nguyên liệu tồn trong quá trình sản xuất chưa đúng quy định.

Kiểm tra công ty cổ phần đầu tư Nam Dương, đoàn thanh tra phát hiện một số ngôn ngữ trên nhãn như tương tự, tương đương, gần giống sữa mẹ đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận nhưng cần phải chỉnh sửa. Tương tự, công ty Humana VN có maket quảng cáo được công nhận nhưng khi in nhãn lại có ảnh sản phẩm dinh dưỡng Humana 1,2 cho trẻ từ 0-6 tháng, 6-12 tháng tuổi thuộc diện cấm quảng cáo. Đoàn thanh tra đã yêu cầu công ty chỉnh sửa và ghi nhãn, quảng cáo đúng quy định.

Trong ngày 5/7, Phó chánh thanh tra Bộ Y Tế cũng công bố quyết định thanh tra các doanh nghiệp bán hàng đa cấp thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ Y Tế ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh, xuất khẩu, quảng cáo thực phẩm, mỹ phẩm… Thời gian thanh tra 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận