Phạt tiền nếu sử dụng từ tốt nhất, số một khi quảng cáo

0
98
Phạt tiền nếu sử dụng từ “ tốt nhất”, “số một” khi quảng cáo
Phạt tiền nếu sử dụng từ “ tốt nhất ”, “ số một ” khi quảng cáo

Quảng cáo là một hình thức giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến cho người tiêu dùng, thông qua quảng cáo, người tiêu dùng có thể chọn mua sản phẩm phù hơp với nhu cầu tiêu dùng của mình. Nhưng trên thực tế, các quảng cáo của các doanh nghiệp thường không đúng với bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp thường quảng cáo phóng đại để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Các trường hợp quảng cáo như vậy cần được xử lý vi phạm hành chính để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng được mua sản phẩm đúng với chất lượng thực tế. Hành vì quảng cáo phóng đại chính là lừa dối người tiêu dùng.

Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Theo như dự thảo mới về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, thì đối với lĩnh vực quảng cáo nếu như các doanh nghiệp sử dụng từ “nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc có những từ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu chứng minh hợp pháp sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, trong dự thảo nghị định mới về xử phạt vi phạm hành về an toàn thực phẩm còn đưa vào các nội dung sẽ bị xử phạt như sau:

– Đối với những quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.

– Những quảng cáo có thể hiện nội dung so sánh giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng với những sản phẩm cùng loại khác được bày bán trên thị trường một cách trực tiếp, hoặc nội dung quảng cáo có nội dung trái với lịch sử truyền thống, văn hóa, đạo đức.. thì sẽ chịu phạt từ 30 đến 40 triệu đồng.

– Những hành vi quảng cáo sản phẩm sữa thay thế cho sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú và vú ngậm nhân tạo sẽ bị phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng.

Đây là những điểm mới trong Nghị định dự thảo sửa đổi bổ sung nghị định 178/2013/NĐ-CP. Trước đây, theo quy định của nghị định 178/2013/NĐ-CP chưa có quy định  cụ thể về phạt vi phạm đối với những trường hợp quảng cáo vi phạm nêu trên. Quy định cụ thể này sẽ góp phần giúp việc quản lý vấn đề quảng cáo thực phẩm tốt hơn. Đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Doanh nghiệp nào kinh doanh sản phẩm trên thị trường cũng đều muốn tiêu thụ được càng nhiều sản phẩm càng tốt. Để bán được nhiều sản phẩm thì cần nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp, do đó, doanh nghiệp nào cũng có nhiều cách thức khác nhau để quảng cáo sản phẩm của mình. Nhưng nếu không có một cơ chế quản lý việc quảng cáo thực phẩm thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ quảng cáo phóng đại, không đúng với chất lượng của sản phẩm trên thực tế. Do đó, sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về công dụng, chất lượng của  sản phẩm. Chính vì vậy, cần thiết phải có sự quản lý về nội dung quảng cáo, nội dung quảng cáo cần phù hợp với bản công bố thực phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ công bố thực phẩm của Việt Tín, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm thông tin chi tiết.