PHÒNG ĐĂNG KÝ KINH DOANH CÓ QUYỀN TỪ CHỐI TÊN ĐĂNG KÝ KINH DOANH KHÔNG?

Anh chuẩn bị thành lập công ty những còn một vài điểm vướng mắc? Bên em có thể giúp anh giải đáp được không? Qua tìm hiểu Anh được biết tên doanh nghiệp hiện tại có quy định về việc chống trùng tên trên toàn quốc? Anh đã nộp hồ sơ thành lập được 3 ngày rồi liệu tên anh đăng ký có bị từ chối cấp hay không?

Căn cứ vào quy định tại Điều 18 Nghị định 01/2011/ NĐ – CP quy định về đăng ký doanh nghiệp:

Đăng ký tên doanh nghiệp

  1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.
  2. Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Để tránh tên doanh nghiệp bị trùng, nhầm và vi phạm quy định về đặt tên doanh nghiệp, ý kiến Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng. Trường hợp không đồng ý với quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể khởi kiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
  3. Doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương được cấp trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 được tiếp tục sử dụng tên doanh nghiệp đã đăng ký và không bắt buộc phải đăng ký đổi tên doanh nghiệp trong trường hợp có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  4. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên doanh nghiệp.”

Như vậy, Theo quy định trên thì phòng đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận tên đăng ký kinh doanh hoặc từ chối nếu trùng. Trong trường hợp anh đã làm hồ sơ đăng ký thành lập; Chuyên viên sẽ tra cứu nếu không trừng hoặc gây nhầm lẫn với công ty đã đăng ký trước đó thì không bị từ chối. Còn không thì sẽ ra công văn yêu cầu doanh nghiệp thay đổi tên và thẩm định hồ sơ bổ sung. Doanh nghiệp không bổ sung được theo công văn thì bị từ chối cấp.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể !

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận