QCVN 4-21:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm, chất làm dày

Hiện nay, các chất phụ gia vẫn được sử dụng bừa bãi, không tuân thủ theo các quy định về danh mục các chất phụ gia được sử dụng cũng như liều lượng và mục đích sử dụng. Một trong số đó là chất làm dày.  Chất làm dày là phụ gia thực phẩm được sử dụng để làm tăng độ nhớt của thực phẩm. Vậy phụ gia thức phẩm hay chất làm dầy thực chất là gì?

Chất làm dày hay chất ổn định (food stabilizer) là một chất phụ gia dùng trong thực phẩm, thường có dạng như bột, có vai trò duy trì sự phân tán của hai hay nhiều thành phần nhằm tạo nên sự đồng nhất cho sản phẩm, tạo gel,  giữ cấu trúc thành phần của thực phẩm như ban đầu trong thời gian lâu hơn.

Công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Luật Việt Tín
Công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Luật Việt Tín

Hiện có khoảng hơn 100 chất ổn định dùng trong thực phẩm, bắt đầu bằng ký tự E với các mã số từ 400 đến 499 mỗi mã số sẽ có tác dụng khác nhau.

Ví dụ:

E471 và E418: Có tác dụng ngăn chặn quá trình phân tách giữa bột sữa hoặc chất béo sữa và nước, tức là giữ cho các protein lơ lững trong sữa thay vì bị phân tách ra và nổi trên bề mặt.

E410: tạo vị ngọt, được dùng trong các sản phẩm ngọt mà tiêu biểu như: socola.

E409: Dùng trong chất làm dày trong thực phẩm, kẹo cao su, đồ ngọt, bánh mì, chocolate, bánh kẹo, thực phẩm không có đường, nước sốt, cá đông lạnh và mù tạc.

E401: Dùng trong bánh nướng, bơ sữa, nước sốt, và trong sản phẩm được chế biến từ thịt.

Chất làm dày có vai trò to lớn trong sản xuất. Tuy nhiên nếu như hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn có thể gây tác động xấu cho sức khỏe.

Các phụ gia thực phẩm nói chung và chất làm dày nói riêng có vai trò lớn cho sản xuất thực phẩm
Các phụ gia thực phẩm nói chung và chất làm dày nói riêng có vai trò lớn cho sản xuất thực phẩm

Vì vậy việc quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm – chất độn là hết sức cần thiết nhằm xây dựng khung chuẩn định lượng giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh có thể căn cứ vào đó để thực hiện.

Xem thêm: Công bố tiêu chuẩn chất lượng phụ gia thực phẩm

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất làm dày QCVN 4-21:2011/BYT do Ban soạn thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến biên soạn và được ban hành theo Thông tư số 01/2011/TT-BYT ngày 13 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Nội dung chính của quy chuẩn bao gồm những quy định chung về đối tượng phạm vi thực hiện; những yêu cầu kỹ thuật , phương pháp thử và lấy mẫu; yêu cầu quản lý và trách nhiệm của tổ chức cá nhân.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [1.01 MB]

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận