Quá trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu

0
195
Ảnh vui về sự xâm phạm bản quyền
Ảnh vui về sự xâm phạm bản quyền
Quá trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu
Quá trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam có nhiều quy định nghiêm ngặt về đăng ký nhãn hiệu. Khi tiếp nhận hồ sơ từ các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, Cục SHTT sẽ tiến hành xem xét, xử lý theo tuần tự các bước. Nếu đơn đăng ký đáp các điều kiện thì Cục mới ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Cụ thể như sau:

> Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Thẩm định hình thức đơn

Cục SHTT sẽ tiến hành kiểm tra đơn đăng ký để xem đơn có tuân thủ các yêu cầu về thủ tục hành chính hay không. Chẳng hạn như kiểm tra xem đã đóng nộp đủ phí chưa, đơn có khai đầy đủ thông tin theo yêu cầu không. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện về hình thức, Cục sẽ ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Công bố đơn

Các đơn hợp lệ sau khi thẩm định hình thức sẽ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp và công báo này được ấn hành hàng tháng. Nếu có nhu cầu nhận bản in Công báo có thể yêu cầu Cục cung cấp bản in và trả tiền mua công báo.

Thẩm định nội dung đơn

Cục sẽ tiến hành xem xét nội dung đơn để xem nội dung có đáp ứng các yêu cầu hay không. Chẳng hạn nhãn hiệu cần đăng ký có thuộc đối tượng bị loại trừ theo quy định không, có xung đột với nhãn hiệu đã được đăng ký trước về sản phẩm hàng hóa/dịch vụ cùng loại hay không.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn là 6 tháng tính từ ngày đơn được công bố trên công báo SHCN. Nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định, Cục sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ còn nếu không đáp ứng, Cục sẽ gửi thông báo tới người nộp đơn kèm lý do từ chối bảo hộ và yêu cầu phúc đáp.

Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền và đăng bạ

Sau khi ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, Cục SHTT sẽ thông báo cho người nộp đơn về lệ phí cấp bằng và yêu cầu đóng đủ trong thời hạn nhất định bao gồm phí đăng bạ, phí cấp Giấy chứng nhận ĐKNH và phí công bố văn bằng.

Khi người nộp đơn đóng nộp đầy đủ các lệ phí trên, Cục SHTT sẽ tiến hành các thủ tục cấp văn bằng, đăng bạ và công bố văn bằng bảo hộ. Nếu không nộp lệ phí theo yêu cầu hay nộp quá hạn, đơn sẽ coi như bị rút bỏ.

Văn bằng bảo hộ sau khi được cấp sẽ có hiệu lực sử dụng trong 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Quý khách có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần được gia hạn thêm 10 năm. Tuy nhiên nếu nhãn hiệu không được sử dụng trong thời hạn nhất định thì có thể sẽ bị hủy bỏ toàn bộ hoặc một phần hàng hóa/dịch vụ nhất định.

Liên hệ ngay tới Việt Tín nếu bạn còn vướng mắc điều gì về quá trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa hay các thủ tục hồ sơ liên quan tới việc bảo vệ sở hữu trí tuệ của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here