Quy định an toàn thực phẩm – Dưới góc độ của người tiêu dùng

0
37
Quy định an toàn thực phẩm - Dưới góc độ của người tiêu dùng
Quy định an toàn thực phẩm - Dưới góc độ của người tiêu dùng
Quy định an toàn thực phẩm - Dưới góc độ của người tiêu dùng
Quy định an toàn thực phẩm – Dưới góc độ của người tiêu dùng

An toàn vệ sinh thực phẩm đã, đang và luôn luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Để giải quyết vấn đề này thì các cơ quan chức năng đã ban hành rất nhiều các quy định chung, cũng như quy định riêng để quản lý việc công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên thị trường, nhằm hạn chế tối đa việc tiêu thụ thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo.

 

Các quy định về An toàn thực phẩm

Các vấn đề về An toàn vệ sinh thực phẩm được quy định trong Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH2.

Trong đó, quy định các vấn đề như sau:

  •  Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm;
  •  Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhập khẩu- xuất khẩu thực phẩm;
  •  Quy định về quảng cáo, ghi nhãn thực phẩm;
  •  Quy định về kiểm nghiệm sản phẩm;
  •  Phân tích các nguy cơ đối với an toàn thực phẩm;
  •  Phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm;
  •  Thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm;
  •  Phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Ngoài Luật An toàn thực phẩm, thì nhà nước cũng ban hành rất nhiều các văn bản pháp luật liên quan để điều chỉnh, quản lý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm như: Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Thông tư số 17/2016/TT-BYT  quy định về việc thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế; Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa…..

Việt Nam đã ban hành một hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý vấn đề an toàn thực phẩm từ trên xuống dưới, bao trùm tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm phù hợp với Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Các quy định này, nếu như được thực hiện đầy đủ, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không chỉ hướng tới lợi ích của mình mà còn hướng tới đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người tiêu dùng thì sẽ không có gì đáng bàn cãi. Nhưng thực tế, việc áp dụng các quy định này còn rất nhiều những  vướng mắc, không dễ như việc quy định.

Quy định An toàn thực phẩm đã thực sự bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?

Quy định là một chuyện, nhưng trên thực tế các công ty, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm lại không tuân thủ theo quy định, vi phạm quy định ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Xảy ra tình trạng phổ biến như sau:

Vẫn có nhiều công ty sử dụng chất phụ gia thực phẩm không nằm trong danh mục chất được phép sử dụng để chế biến thực phẩm.

Rất nhiều các sản phẩm thực phẩm trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí có những sản phẩm đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm nhưng khi tiến hành thanh tra, kiểm tra thì vẫn phát hiện những sản phẩm không phù hợp với chất lượng đã công bố.

Các sản phẩm chức năng trên thị trường hiện nay còn ghi thông tin thiếu trung thực, gây nhầm lẫn. Nhãn hàng hóa còn chưa phù hợp với quy định về ghi nhãn hàng hóa theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP….

Theo Tin xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm  từ ngày 17/8/2017 đến ngày 24/8/2017 được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm có xử phạt vi phạm đối với 5 công ty với tổng số tiền phạt là 191.059.400 đồng. Những vi phạm này chủ yếu do thực phẩm bán ra là giả, kém chất lượng so với công bố, vi phạm về nhãn mác hàng hóa,…

Như vậy, có thể thấy rằng tình trạng vi phạm quy định an toàn thực phẩm vẫn diễn ra rất phổ biến, khó kiểm soát ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người tiêu dùng. Dù quy định của pháp luật đã khá đầy đủ, nhưng vấn đề thực thi trên thực tế gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, ngoài việc tổ chức quản lý, thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng, thì cũng cần sự chủ động của các doanh nghiệp , cá nhân, các tổ chức khác trong xã hội cũng cần nâng cao ý thức về vấn đề này. Góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mọi ý kiến thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến dịch vụ công bố thực phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Tín để được giải đáp. Với đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm trong việc xây dựng hồ sơ công bố thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chúng tôi tin tưởng sẽ mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

Quy định an toàn thực phẩm – Dưới góc độ của người tiêu dùng
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN