QUY ĐỊNH VỀ CHẾ ĐỘ KIỂM NGHIỆM ĐỊNH KỲ ĐỐI VỚI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Công ty tôi mới bắt đầu kinh doanh thực phẩm chức năng; Được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đã nhập hàng và bán ra thị trường. Tôi có được biết trong quá trình kinh doanh phải thực hiện kiểm định kỳ cho sản phẩm. Tuy nhiên, Tôi không biết quy định cụ thể về việc này như thế nào? Mong được giải đáp đế công ty tôi tuân thủ đúng?

================

Tại Điều 5, Thông tư 43/2014/TT – BYT về việc quản lý thực phẩm chức năng có quy định: “Điều 5. Yêu cầu kiểm nghiệm

Việc kiểm nghiệm thực phẩm chức năng để công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm định kỳ phải tuân thủ các quy định tại Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và các quy định sau đây:

1.Các hoạt chất có tác dụng chính tạo nên công dụng của sản phẩm, mà các đơn vị kiểm nghiệm trong nước thực hiện kiểm nghiệm được thì phải định lượng hoạt chất chính đó trong sản phẩm.

2.Hoạt chất chính mà các đơn vị kiểm nghiệm trong nước chưa có phương pháp thử, mẫu chuẩn để kiểm nghiệm định lượng được thì yêu cầu công bố hàm lượng thành phần có chứa hoạt chất chính trong hồ sơ công bố.”

Tại Điểm C, Điều 7 Nghị định 15/2018/NĐ – CP Hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm có quy định: “ c) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực”

Như vậy, Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày kiểm. Doanh nghiệp nên lưu ý khi kiểm nghiệm hết hạn thì cần phải kiểm định kỳ đối với sản phẩ. Nếu thiếu hạng mục này khi cơ quan nhà nước thanh kiểm tra sẽ bị phạt hành chính theo quy định hiện hành. Khi tiến hàng kiểm cũng lưu ý phải kiểm đủ chỉ tiêu đối với nhóm sản phẩm doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể !

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận