QUY ĐỊNH VỀ ĐĂNG KÝ TÊN DOANH NGHIỆP

Chị ơi tư vấn giúp em về cách thức đặt tên doanh nghiệp với ạ!. Em cùng 3 người bạn dự kiến thành lập công ty cổ phần, ngành nghề kinh doanh chính là viết phần mềm bán hàng. Do đó, Chúng em muốn đặt tên tiếng Anh cho nó tây tấy chút, phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hàng về đăng ký tên doanh nghiệp. Cụ thể tại Điều 18 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký tên doanh nghiệp như sau:

– Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

– Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Để tránh tên doanh nghiệp bị trùng, nhầm và vi phạm quy định về đặt tên doanh nghiệp, ý kiến Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng. Trường hợp không đồng ý với quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể khởi kiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

– Doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương được cấp trước ngày 01/7/2015 được tiếp tục sử dụng tên doanh nghiệp đã đăng ký và không bắt buộc phải đăng ký đổi tên doanh nghiệp trong trường hợp có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên doanh nghiệp.

Như vậy, Tên doanh nghiệp các bạn có thể đặt tên thuần việt hoặc tên tiếng nước ngoài. Tên đó phải không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Việc xét duyệt yếu tố trùng hoặc gây nhầm lẫn này tính trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Các bạn có thắc mắc gì vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể !

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận