Quy định về giảm vốn điều lệ công ty

Đối với các doanh nghiệp muốn giảm vốn điều lệ công ty thì quy định về giảm vốn điều lệ công ty là một câu hỏi lớn, khiến các doanh nghiệp băn khoăn. Nếu như thực hiện thủ tục giảm vốn mà không biết các quy định về giảm vốn điều lệ công ty thì đó là một sai lầm cũng như một lỗ hổng lớn của doanh nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của quý khách hàng sau khi thành lập doanh nghiệp, bài viết dưới đây của Luật Việt Tín sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho quý khách về quy định về giảm vốn điều lệ công ty như sau:

Hinh-anh-2-quy-dinh-ve-giam-von-dieu-le-cong-ty
Quy định về giảm vốn điều lệ công ty

Những vấn đề xoay quanh quy định về giảm vốn điều lệ công ty theo luật doanh nghiệp mới

Đầu tiên, theo quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp thì nhà nước không quy định rõ ràng số vốn điều lệ cụ thể cho từng loại doanh nghiệp (trừ các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định..).

Căn cứ theo quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp về giảm vốn điều lệ công ty thì Công ty có thể giảm vốn điều lệ bằng các hình thức sau đây:

a) Hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên theo tỷ lệ vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho thành viên;

b) Công ty mua lại phần vốn góp của thành viên theo quy định của Luật này;

c) Vốn điều lệ không được các thành viên thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định của Luật này.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc giảm vốn điều lệ, công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp;

b) Vốn điều lệ; số vốn dự định tăng hoặc giảm;

c) Thời điểm, lý do và hình thức tăng hoặc giảm vốn;

d) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Hinh-anh-1-quy-dinh-ve-giam-von-dieu-le-cong-ty

Đối với trường hợp giảm vốn điều lệ, kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên và báo cáo tài chính gần nhất. Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về việc giảm vốn điều lệ trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Hồ sơ theo yêu cầu quy định về giảm vốn góp công ty

1. Thông báo giảm vốn hoặc thay đổi tỷ lệ góp vốn của các thành viên, cổ đông;

2. Biên bản họp của Hội đồng thành viên, cổ đông về việc giảm vốn công ty;

3. Quyết định bằng văn bản của Hội đồng thành viên, cổ đông về việc giảm vốn điều lệ và ghi rõ nội dung ấy trong điều lệ của công ty;

4. Danh sách thành viên, cổ đông mới (nếu việc giảm vốn có làm thay đổi thành viên/cổ đông);

5. Báo cáo tài chính đến thời điểm hiện tại của công ty;

6. Các văn bản, tài liệu liên quan đến thủ tục giảm vốn điều lệ công ty tùy trường hợp giảm vốn của mỗi công ty…

>> Xem thêm:

Hy vọng bài viết Quy định về giảm vốn điều lệ công ty có thể giúp ích cho quý khách trong thủ tục giảm vốn điều lệ công ty. Nếu như có bất cứ khó khăn hay thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận