Quy định về tem rượu nhập khẩu

0
717
Quy định về tem rượu nhập khẩu
Quy định về tem rượu nhập khẩu
Quy định về tem rượu nhập khẩu
Quy định về tem rượu nhập khẩu

Rượu là sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm tiêu thụ đặc biệt do đó quy chế pháp lý điều chỉnh vấn đề này cũng tương đối chặt chẽ. Để có thể đưa được một sản phẩm rượu về Việt Nam phân phối doanh nghiệp phải tuân thủ rất nhiều quy định: Xin công văn giải tỏa hàng mẫu (Cục an toàn thực phẩm cấp), công bố rượu nhập khẩu (Do Cục An toàn thực phẩm cấp); Giấy phép phân phối rượu (Do Bộ Công Thương cấp); Gián tem trên bao bì sản phẩm. Để giúp doanh nghiệp tháo gỡ bớt vướng mắc về mặt thủ tục hành chính; Luật Việt Tín xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin liên quan về mặt pháp lý đối với tem rượu nhập khẩu.

1. Căn cứ pháp lý điều chỉnh:

 • Nghị định 94/2012/NĐ-CP quy định về việc sản xuất, kinh doanh rượu.
 • Thông tư 160/2013/TT- BTC hướng dẫn việc in, phát hành quản lý sử dụng tem rượu.
 • Thông tư 38/2015/TTBTC về thủ tục hải quan; thuế xuất khẩu và nhập khẩu…

2. Quy định vê tem rượu nhập khẩu:

2.1. Thẩm quyền in, bán tem rượu nhập khẩu:

 • Cơ quan in phát hành: Tổng Cục Hải Quan.
 • Cơ quan bán tem: Cục Hải Quan các tỉnh nơi doanh nghiệp thực hiện việc thông quan sản phẩm.

2.2. Hồ sơ đăng ký mua tem rượu nhập khẩu:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tờ khai hải quan.
 • Đơn đề nghị mua tem rượu nhập khẩu (Theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 160/2013/TT-BTC ngày 14/11/2013 của Bộ Tài chính): Nêu rõ tên doanh nghiệp , mã số thuế, địa chỉ số điện thoại của đơn vị mua tem. Chú ý: Nêu rõ tờ khai thông quan của lô hàng và số lượng tem cần mua.Tại đơn đề nghị thể hiện rõ tên người nhận tem và các thông tin cá nhân của người này.
 • Giấy giới thiệu kèm chứng minh thư nhân dân của người thực hiện thủ tục xin mua tem.

Chú ý: Doanh nghiệp cần phải lưu ý nếu doanh nghiệp thực hiện việc gián tem rượu dưới sự giám sát của cán bộ Hải Quan doanh nghiệp phải lập báo cáo về việc sử dụng tem đã  mua ngay sau khi thông quan gửi đến cán bộ thực hiện việc giám sát.Nếu doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về việc gián tem thì sau 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp hoàn tất việc gián tem phải lập báo cáo về việc sử dụng tem đã mua cho cơ quan Hải Quan nơi doanh nghiệp đăng ký mua tem.

2.3. Mẫu tem theo quy định:

 • Mẫu tem gián đối với sản phẩm rượu có nồng độ cồn nhỏ hơn 30 0:
 • Mẫu tem gián đối với sản phẩm rượu có nồng độ cồn bằng hoặc lớn hơn 30 0:

Tem có kích thước 13mm x 120 mm in trên giấy xi bóc vỡ, tem được gián lên sản phẩm khi bật nắp tem cũng tự vỡ ra không cần sử dụng lực mạnh. Được làm bằng các chất liệu đặc biệt chống  phục chế, làm giả.

Vị trí gián tem được quy định gián tại nơi sản phẩm được lấy ra khỏi vật bảo quan (Nắp chai, nắp thùng, vòi rượu…) để khi có sự dịch chuyển lấy sản phảm ra ngoài tem sẽ vỡ và không khôi phục lại được.

Với quy định này người tiêu dùng hoàn toàn có thể kiểm tra được nồng độ cồn của sản phẩm thông qua tem gián trên nắp võ chai, vòi rượu. Đặc biệt với quy định này góp phần rất lớn vào việc ngăn chặn sản phẩm rượu giả trà trộn vào thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp cần phải lưu ý giá tem bán đã được Bộ tài chính công bố do đó doanh nghiệp cần phải kiểm tra về giá trước khi mua ten. Vì có nhiều trường hợp doanh nghiệp đã phải thanh toán một mức phí cao hơn so với gia quy định. Quy định này là một công cụ đặc biệt hỗ trợ nhà nước trong việc thu thuế đối với các doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng đánh thuế tiêu thụ đặc biệt này. Có thêm một bước kiểm duyệt sẽ hạn chế được rất nhiều việc trốn thuế, hàng nhái xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Chi phí này doanh nghiệp không được phép đánh vào chi phí khi bán sản phẩm ra cho người tiêu dùng mà nhà phân phối phải giảm bớt lợi nhuận để tham gia cùng nhà nước trong việc quản lý dòng sản phẩm đặc biệt này.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Quy định về tem rượu nhập khẩu
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN