Quy định về thực phẩm chức năng và điểm mới đáng chú ý

Hiện nay nhà nhà người người “đổ xô” kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng cùng với việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của các sản phẩm này. Các sai phạm của doanh nghiệp khi “phù phép các loại sản phẩm” gây thiệt hại lớn cho sức khỏe người dùng và cho toàn xã hội. Điều này đòi hỏi cần thiết phải có những quy định về thực phẩm chức năng để các đơn vị kinh doanh tuân thủ đúng pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả sản phẩm sản xuất.

Những điểm đáng chú ý trong quy định về thực phẩm chức năng

Có thể nói thông tư 43/2014/tt-BYT về quản lý thực phẩm chức năng là cần thiết nhằm điều chỉnh việc lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng. Các điểm đáng chú ý có liên quan đến điều kiện sản xuất, kinh doanh, việc ghi nhãn sản phẩm, thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng như sau:

– Cơ sở sản xuất dược phẩm đã được cấp chứng nhận Thực hành sản xuất tốt khi sản xuất thực phẩm chức năng được miễn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

– Nhà thuốc phải có khu bày bán riêng cho sản phẩm thực phẩm chức năng, không bày bán lẫn lộn gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Những điều cần chú ý trong quy định về quản lý thực phẩm chức năng

– Chú ý quy định cụ thể về việc ghi nhãn đối với từng loại thực phẩm chức năng như: thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt.

– Việc quảng cáo thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng trên các phương tiện nghe nhìn phải thể hiện dòng chữ chú ý: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

– Quy định đã chú ý rõ những sản phẩm thực phẩm chức năng nào, ở điều kiện cụ thể như thế nào có thể được cấp giấy công bố chất lượng cho sản phẩm.

Việc quy định thực phẩm chức năng và những điểm đáng chú ý như trên được xem là một bước tiến đáng kể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, công bằng. Cùng với đó mục tiêu lớn nhất, quan trọng nhất hướng tới lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Doanh nghiệp cần làm gì trước những quy định về thực phẩm chức năng?

1/ Bản thân các doanh nghiệp cần tìm hiểu, thực hiện theo các quy định về thực phẩm chức năng và những điểm đáng chú ý. Không chỉ đọc mà cần tìm hiểu các chi tiết.

2/ Về mặt sản phẩm thực phẩm chức năng doanh nghiệp phải có giấy phép của Cục ATTP, Bộ Y tế, cũng như các sản phẩm cần được ghi nhãn, quảng cáo đúng cách,…

3/ Bản thân doanh nghiệp cần phải thắt chặt việc quản lý hệ thống sản xuất kinh doanh các sản phẩm chức năng.

dich-vu-cong-bo-thuc-pham-chuc-nang
Hiện nay các dịch vụ công bố chất lượng thực phẩm chức năng mọc lên như nấm nên việc tìm được đơn vị uy tín, giá cả phải chăng là điều tương đối khó khăn.

Trên đây là bài viết quy định về thực phẩm chức năng và những điểm đáng chú ý. Hy vọng thông qua bài viết trên các doanh nghiệp sẽ chú ý hơn đến những quy định này để có được những sản phẩm tốt, đúng pháp luật. 

Mọi những khó khăn vướng mắc về công bố thực phẩm , công bố thực phẩm chức năng quý khách hàng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, Luật Việt Tín sẽ hỗ trợ quý khách hàng đầy đủ nhanh chóng chuyên nghiệp, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. 

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận