Quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

16
34394

Quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam của Việt Tín. Chúng tôi chuyên tư vấn  luật sở hữu trí tuệ, đặc biệt là hướng dẫn khách hàng làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hoá một cách nhanh chóng nhất.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và các bạn quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Việt Nam, hy vọng với những thông tin sau sẽ giúp cho quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại việt nam. Mọi trường hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, quý khách có thể gọi tới Công Ty Luật Việt Tín thông qua tổng đài tư vấn: 1900.56.56.89 để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Thông thường quá trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sẽ được diễn ra theo trình tự các bước sau:

Xác định đối tượng có quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Quyền nộp đơn yêu cầu cấp Văn bằng bảo hộ đối với sản phẩm hàng hóa được Bộ luật Dân sự quy định tại Điều 789 cụ thể hóa như sau:

 • Cá nhân, pháp nhân hoặc các chủ thể khác tiến hành hoạt động sản xuất, cung cấp dịch vụ hợp pháp đều có quyền nộp đơn lên cục sở hữu trí tuệ và yêu cầu cấp Văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu hàng hóa hay dịch vụ do mình  sản xuất hoặc cung cấp.
 • Cá nhân, pháp nhân hoặc các chủ thể khác tiến hành các hoạt động thương mại hợp pháp đều có quyền nộp đơn xin cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa đối với những sản phẩm do người khác sản xuất nhưng do mình bán ra thị trường, với điều kiện đơn vị sản xuất cam kết không sử dụng nhãn hiệu đó cho các sản phẩm tương ứng khác và không phản đối việc bạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa;
 • Đối với nhãn hiệu tập thể, quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thuộc về cá nhân, pháp nhân: người đại diện cho các cá nhân trong tập thể. Chủ thể hoặc pháp nhân khác cùng tuân theo những quy chế trong việc sử dụng nhãn hiệu hàng hóa tương ứng;
 • Quyền nộp đơn xin cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa đã được nộp, có thể được chuyển giao như đối với giải pháp hữu ích, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp.

Chọn nhãn hiệu cần xin cấp văn bằng bảo hộ

Mỗi nhãn hiệu hàng hóa chỉ được sử dùng cho một sản phẩm nhất định và thuộc về chủ thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên. Bởi vậy, để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc một cách vô ích, trước khi thực hiện nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, quý khách cần kiểm tra xem nhãn hiệu mà mình chuẩn bị đăng ký đã có đơn vị nào nộp đơn lên cục sở hữu trí tuệ trước hay chưa. Nếu khó khăn trong bước này, quý khách có thể nhờ đến Việt Tín để được hỗ trợ tra cứu miễn phí.

Ngoài ra, nhãn hiệu của bạn sẽ bị từ chối đăng ký nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Nhãn hiệu không có khả năng thực hiện chức năng phân biệt với các nhãn hiệu đã đăng ký khác (không có tính đặc thù riêng biệt cho loại hàng hóa đó);
 • Nhãn hiệu đã thuộc quyền sở hữu của người khác;
 • Trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hóa của chủ thể khác đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Tương tự hoặc trùng với các nhóm sản phẩm hàng hóa đã thuộc quyền sở hữu của đơn vị khác, gồm: quyền tác giả, tên thương mại, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý;
 • Trùng với biểu tượng, tên riêng, hình ảnh của địa phương, quốc gia, danh nhân, tổ chức của Việt Nam và nước ngoài (trừ những trường hợp được cấp phép sử dụng của các cá nhân có hoặc cơ quan có thẩm quyền).

Để xác định cụ thể thông tin về nhãn hiệu đã có ai sở hữu hoặc đã nộp đơn đăng ký hay chưa thì quý khách có thể tiến hành tra cứu theo các nguồn dưới đây:

 • Kiểm tra Công báo Sở hữu công nghiệp do Cục Sở hữu công nghiệp phát hành hàng tháng;
 • Kiểm tra trên Đăng bạ quốc gia và Đăng bạ quốc tế về nhãn hiệu hàng hóa (thông tin được lưu giữ tại Cục Sở hữu công nghiệp);
 • Cơ sở dữ liệu điện tử về thông tin những nhãn hiệu hàng hóa đã đăng ký trực tiếp tại Việt Nam. Dữ liệu này do Cục Sở hữu trí tuệ đăng công khai trên mạng Internet tại địa chỉ website http://www.noip.gov.vn;
 • Cơ sở dữ liệu điện tử về thông tin nhãn hiệu hàng hóa của quốc gia khác được đăng ký vào Việt Nam theo Thỏa ước Madrid. Thông tin do Cục Sở hữu trí tuệ công khai trên website http://www.wipo.int;

Chuẩn bị Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hoá bao gồm các tài liệu dưới đây:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hoá theo Mẫu của Cục Sở hữu công nghiệp ban hành ở bên dưới (gồm 03 bản);

Một số lưu ý trong quá trình kê khai thông tin trên tờ khai đăng ký nhãn hiệu:

 •  Phần mô tả nhãn hiệu phải thể hiện rõ khả năng phân việt của nhãn hiệu. Cụ thể phải ghi rõ từng bộ phận cấu thành và ý nghĩa từng phần cũng như ý nghĩa tổng thể.
 •  Nhãn hiệu nếu chứa dấu hiệu là các từ ngữ không phải tiếng Việt nhưng có nghĩa thì phải dịch nghĩa ra tiếng Việt, còn nếu từ ngữ đó không có nghĩa thì phải ghi rõ phiên âm ra tiếng Việt.
 •  Các từ ngữ nếu được trình bày dưới dạng hình họa để tạo nên sự phân biệt cho nhãn hiệu thì phải mô tả dạng hình họa đó.
 •  Nếu nhãn hiệu có chữa chữ số nhưng không phải là chữ số A-Rập hay La mã thì phải dịch ra chữ số A-Rập.
 •  Nếu nhãn hiệu bao gồm nhiều bộ phận tách biệt nhau nhưng được dùng trên cùng một sản phẩm hàng hóa thì phải từng bộ phận đó ở vị trí nào trên sản phẩm hoặc bao bì.
 •  Danh mục sản phẩm hàng hóa/dịch vụ mang nhãn hiệu cần phải cùng loại, phù hợp với sản phẩm hàng hóa/dịch vụ đã được cấp phép kinh doanh trong Giấy chứng nhận ĐKKD hoặc Giấy phép kinh doanh. Danh mục này phải được phân loại chính xác theo bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice 10.
 •  Mẫu nhãn hiệu cần đăng lý phải được trình bày rõ ràng với kích thước từ 30x30mm – 80x80mm. Hai điểm gần nhau nhất không được cách hơn 15mm.
 •  Nếu nhãn hiệu được thể hiện bằng màu sắc và yêu cầu bảo hộ thì mẫu nhãn hiệu cần phải trình bày đúng chính xác màu sắc đó. Còn nếu không yêu cầu bảo hộ màu sắc thì phải trình bày dưới dạng đen trắng.
 • Một (01) bản quy chế sử dụng nhãn hiệu hàng hoá đối với nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ là nhãn hiệu tập thể;
 • Mười lăm (15) bản Mẫu nhãn hiệu hàng hoá cần đăng ký;
 • Một (01) bản sao giấy xác nhận quyền hợp pháp kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh …);
 • Giấy ủy quyền (đối với trường hợp chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền đăng ký cho người khác)
 • Nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế thì phải có Đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên hoặc Giấy chứng nhận triển lãm (bản sao): 01 bản.
 • Nhãn hiệu chứa các thông tin về xuất xứ, giải thưởng hay huy chương thì phải có tài liệu xác nhận các thông tin đó: 01 bản.
 • Nếu nhãn hiệu có sử dụng các biểu tượng, tên riêng, các hình vẽ giống hoặc gần giống và dễ gây nhầm lẫn với Quốc huy, Quốc kỳ, tên các lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc hay các địa danh, các tổ chức của Việt Nam cũng như tổ chức nước ngoài không cho phép thì phải có Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền: 01 bản.
 • Chứng từ nộp lệ phí và lệ phí theo quy định.

Các tài liệu nêu trên là những tài liệu cần phải nộp đồng thời một lần, tuy nhiên riêng Giấy ủy quyền (bản gốc) và bản sao Đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên hoặc Giấy chứng nhận triển lãm thì có thể nộp sau 3 tháng trở lại tính từ ngày nộp đơn.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

 • Sau khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu với đầy đủ các tài liệu nêu trên, quý khách có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới cơ quan chức năng có thẩm quyền mà cụ thể là Cục Sở hữu trí tuệ.
 • Địa chỉ của Cục là 386 Nguyễn Trãi – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. Hoặc quý khách cũng có thể nộp lên 2 văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
 • Tổ chức cá nhân hay doanh nghiệp Việt Nam đều có quyền tự nộp đơn hoặc thông qua đơn vị đại diện sở hứu trí tuệ để nộp đơn. Còn tổ chức cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh , không thường trú hoặc không có đại diện hợp pháp tại Việt Nam thì phải thông qua các đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ để nộp đơn.
 • Lệ phí đăng ký nhãn hiệu có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản

Quá trình xem xét đơn nhãn hiệu hàng hóa

Sau khi tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu, Cục SHTT sẽ tiến hành xem xét và xử lý theo quy trình 4 bước sau:

I. THẨM ĐỊNH HÌNH THỨC ĐƠN

Đây là bước đầu tiên nhằm xác định đơn có đáp ứng các điều kiện hợp lệ về hình thức hay không. Các điều kiện này bao gồm điều kiện chung, điều kiện cụ thể về hình thức và điều kiện về tính thống nhất của đơn.

Nếu đáp ứng tất cả các điều kiện thì Cục SHTT sẽ xác nhận ngày nộp đơn hợp lệ, ngày ưu tiên và số đơn hợp lệ rồi gửi thông báo quyết định chấp nhận đơn tới người nộp.

Còn nếu không đáp ứng, còn thiếu sót thì Cục sẽ thông báo từ chối tới người nộp đơn và yêu cầu phúc đáp, sửa chữa những thiếu sót đó trong thời hạn 2 tháng (tính từ ngày có thông báo).

Thời hạn thẩm định hình thức là 03 tháng được tính từ ngày bạn nộp đơn đến Cục Sở hữu Trí tuệ

II. CÔNG BỐ ĐƠN ĐĂNG KÝ HỢP LỆ

Khi đơn đã được chấp nhận là hợp lệ, Cục sẽ tiến hành công bố đơn trên công báo SHCN. Công báo này được ấn hành hàng tháng và Cục sẽ cung cấp bản in Công báo nếu ai có nhu cầu và đóng tiền mua Công báo.

III. THẨM ĐỊNH NỘI DUNG

Tương tự như thẩm định hình thức, thì quá trình thẩm định nội dung của đơn cũng sẽ được xem xét trong thời hạn 9 tháng dựa trên các điều kiện đã được quy định sẵn. Việc xem xét nội dung đơn nhằm xác định đối tượng nêu trong đơn có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của pháp luật hạy không.

Nếu đáp ứng, Cục sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ và thông báo tới người nộp đơn cùng yêu cầu đóng lệ phí cấp bằng. Còn nếu không đáp ứng, Cục sẽ gửi thông báo từ chối bảo hộ kèm lý do và yêu cầu người nộp đơn sửa chữa trong thời hạn nhất định.

IV. ĐĂNG BẠN VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Sau khi người nộp đơn tiến hành nộp lệ phí cấp bằng theo thông báo từ Cục SHTT thì Cục sẽ tiến hành thủ tục cấp văn bằng bảo hộ, đăng bạ và công bố văn bằng. Trường hợp người nộp đơn không nộp phí trong thời hạn quy định thì đơn sẽ bị rút bỏ.

Bản vẽ quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại việt nam

Bản vẽ quy trình thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại việt nam
Quy trình thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại việt nam

Khiếu nại và giải quyết khiếu nại liên quan đến việc cấp văn bằng bảo hộ

 • Đối tượng có quyền khiếu nại:

Trước hết, những đối tượng có quyền khiếu nại đó là người nộp đơn và bất kỳ người thứ ba nào. Cụ thể như sau:

+ Người nộp đơn được phép khiếu nại việc từ chối cấp văn bằng bảo hộ từ Cục

+ Bên thứ ba được phép khiếu nại quyết định cấp văn bằng với điều kiện phải nộp lệ phí khiếu nại.

 • Thủ tục khiếu nại:
 • Muốn thực hiện khiếu nại về việc cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, trên đơn khiếu nại phải nêu rõ các nội dung về: Thông tin của người khiếu nại (họ tên và địa chỉ); số và ngày ký; nội dung thông báo hoặc quyết định bị khiếu nại; số đơn đăng ký nhãn hiệu; tên đối tượng cần đăng ký bảo hộ trong đơn; nội dung và dẫn chứng minh họa cho lý lẽ khiếu nại; đề nghị sửa chữa hoặc hủy bỏ quyết định hoặc thông báo liên quan.
 • Đơn khiếu nại do Cục SHTT tiếp nhận trong thời hạn 3 tháng tính từ ngày có quyết định nếu việc khiếu nại thuộc các trường hợp đã quy định tại điểm a và b, khoản 1, điều 27 Nghị định 63. Hoặc các trường hợp được quy định tại điểm c, khoản 1, điều 27 Nghị định 63 trong suốt thời hạn văn bằng bảo hộ có hiệu lực. Nếu không nộp đơn theo đúng thời hạn nêu trên thì sẽ không được xem xét.
 • Trong 30 ngày tính từ ngày tiếp nhận đơn khiếu nại, Cục sẽ trả lời cho người khiếu nại bằng văn bản.
 • Nếu người khiếu nại vẫn không đồng ý với câu trả lời từ Cục thì có quyền khiếu nại tiếp lên Bộ trường Bộ Khoa học & Công nghệ hoặc khởi kiện theo thủ tục tố tụng hành chính. Trong thời hạn 60 ngày tính từ ngày Bộ KH&CN tiếp nhận đơn khiếu nại, Bộ trường sẽ thông báo kết quả cho người khiếu nại

 Liên hệ ngay tới Việt Tín để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí !

Quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam
4.8 (95%) 4 votes

Gửi Bình Luận

avatar
Tran kim Thoa
Tran kim Thoa

Các chuyên gia cho em hỏi ạ:
theo em được biết, khi em đã thiết kế ra một nhãn hiệu và muốn sử dụng nhãn hiệu đó để gắn trên các bao bì sản phẩm thì cần phải đăng ký nhãn hiệu đó với cục sở hữu trí tuệ. Nhưng mà đến cái bước tra cứu nhãn hiệu để biết xem có bị trùng với nhãn hiệu của các doanh nghiệp khác đã đăng ký trước hay không. Thì e không biết phải tiến hành tra cứu ở đâu và bằng cách nào. Nhờ các chuyên gia tư vấn giúp e với ạ. Em cảm ơn

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào em,
Để tránh mất thời gian và công sức trong quá trình đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, thì việc đầu tiên cần làm đó chính là tra cứu nhãn hiệu đó xem có bị trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu hàng hóa của chủ thể khác không. Khi nhận thấy nhãn hiệu có khả năng đăng ký bảo hộ thì mới tiến hành làm hồ sơ và thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Để làm được việc này, hiện nay cục sở hữu trí tuệ đã cho phép thực hiện tra cứu nhãn hiệu sơ bộ online tại địa chỉ website: iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php . Nhưng để có thể tra cứu chuẩn xác nhất thì em cần phải nhờ đến các chuyên viên có kiến thức trong lĩnh vực này hỗ trợ tra cứu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, em có thể chủ động liên hệ với các luật sư của Việt Tín qua tổng đài: 1900 5656 89 để nhận hỗ trợ nhanh nhất. Trân trọng!

Đỗ Minh Tuấn
Đỗ Minh Tuấn

Hi bạn, cho mình hỏi Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa với danh nghĩa chủ đơn là cá nhân và chủ đơn là Hộ Kinh Doanh thì có gì khác nhau? Vì mình dự tính trong năm nay sẽ chuyển sang hình thức doanh nghiệp TNHH 1 thành viên, như vậy có ảnh hưởng gì không? Và đăng ký nhãn hiệu cho 1 nhóm là như thế nào, mình không hiểu chỗ này. cảm ơn các bạn

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào anh tuấn,
– Nếu hoạt động kinh doanh của a có nhiều cửa hàng thì chủ đơn đăng ký nhãn hiệu nên là cá nhân hoặc công ty. Còn hộ kinh doanh chỉ đăng ký cho một địa điểm kinh doanh nhất định.
– Đăng ký cho cá nhân hay công ty thì quyền sở hữu vẫn là của anh nếu anh dự định thành lập công ty TNHH 1 thành viên
– Đối với nhóm đăng ký thì dựa theo bảng phân loại Nice 10 có tất cả 45 nhóm hàng hóa và dịch vụ. Mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ thuộc vào một nhóm khác nhau. Ví dụ anh có cửa hàng kinh doanh giặt thì với sản phẩm này sẽ được phân vào nhóm 35 vì vậy thuộc 1 nhóm. Có những công ty hay cá nhân khác họ đăng ký cho nhiếu sản phẩm, nhiều dịch vụ được phân vào nhiều nhóm khác nhau thì chi phí sẽ cao hơn.

trần văn quang
trần văn quang

Các bạn việt tín cho tôi hỏi, hiệm Tôi đang sinh sống ở vùng nông thôn mới, có ý định đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm cây giống của mình. Vậy thì tôi phải đăng ký như nào nhỉ

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào bạn, để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm giống cây trồng, bạn vui lòng cung cấp chung Việt Tín hình ảnh/logo về nhãn hiệu mà bạn dự tính đăng ký. Việt Tín sẽ tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ đối với nhãn hiệu này và phản hồi lại cho bạn. Hoặc bạn chủ động liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900565689 để các chuyên viên sở hữu trí tuệ tư vấn cụ thể hơn.
Trân trọng!

minh duc
minh duc

Toi muon nhan duoc bao gia ve dang ky nhan hieu cho san pham do choi tre em. Cac chuyen gia tu van va bao gia vao email minhducntb@gmail.com hoac goi 0978783516

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào anh Đức, Việt Tín đã phản hồi anh qua hòm thư điện tử mà anh cung cấp ở trên. Anh vui lòng check email và phản hồi lại. Thân!

Chu thi hong
Chu thi hong

xin hỏi trong trường hợp logo bên công ty A giống với logo công ty B , công ty B chưa đăng ký bảo hộ, nhưng thương hiệu của B đã khá nổi tiếng trên thị trường, vậy nếu A đăng ký bảo hộ logo dó có được không?

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào bạn,
Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Đối với việc Đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa/dịch vụ, thì pháp luật Việt Nam đang áp dụng theo nguyên tắc “first to file” – có nghĩa là: ai nộp đơn trước thì người đó có quyền ưu tiên trước.
Như bạn đã nêu ở trên: Trường hợp Logo của công ty A giống với Logo của công ty B và công ty B chưa đăng ký bảo hộ quyền đối với logo đó, nhưng logo đó đã khá nổi tiếng trên thị trường, thì công ty A vẫn có thể nộp đơn đăng ký bản quyền đối với logo này.
Giả sử trong quá trình thẩm định đơn cho công ty A, mà công ty B có gửi đơn yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam không cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền logo cho công ty A do trùng với nhãn hiệu nổi tiếng của họ. Lúc này, công ty B phải đưa ra được những dẫn chứng thuyết phục để chứng minh nhãn hiệu của họ nổi tiếng tại Việt Nam theo các tiêu chí của luật sở hữu trí tuệ quy định.
Chúng tôi lưu ý với bạn rằng: ở Việt Nam việc chứng minh nhãn hiệu là nổi tiếng không hề đơn giản. Để được hỗ trợ chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ với Việt Tín qua tổng đài: 1900565689
Chúc bạn may mắn và thành công!

đào quốc huy
đào quốc huy

Tôi có vào web của cục để tra cứu thử nhãn hiệu mà mình muốn đăng ký. Nhưng tôi không biết phân nhóm như thế nào. Các bạn có thể hướng dẫn tôi cách tta cứu nhãn hiệu đuơc không

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào bạn, để biết được sản phẩm của mình thuộc nhóm ngành nào, bạn cần tra cứu thông tin trong bảng phân nhóm nice 10. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm tra cứu vui lòng để lại ngành nghề, sản phẩm kinh doanh, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn phân nhóm cho sản phẩm đó. Thân!

Chị Hương
Chị Hương

Dear Luật Việt Tín,
Chị vừa gọi trao đổi về thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Chị bên công ty
TNHH sản xuất- Thương mại và xuất nhập khẩu Đức Duy, số giấy chứng nhận đăng
ký nhãn hiệu số 120643 ngày hết hạn 29/10/2017. Thêm một nội dung nữa là bên chị
đã chuyển địa chỉ trụ sở chính trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên muốn
thay đổi nội dung này cùng với thủ tục gia hạn nhãn hiệu.
Tư vấn cho chị phi chí, các giấy tờ và thủ tục cần thiết để chuẩn bị.

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Về vấn đề này Việt Tín xin trao đổi với chị như sau:
Đối với nội dung gia hạn văn bằng bảo hộ thì cần các đầu mục giấy tờ sau:
1, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ( bản gốc) để nộp lại cho Cục sở hữu trí tuệ.
2, Tờ khai gia hạn văn bằng bảo hộ ( 02 bản do luật Việt Tín soạn thảo).
Về thời gian cho việc gia hạn văn bằng bảo hộ là 02 tháng kể từ ngày nộp đơn gia hạn
hợp lệ. Chi phí gia hạn sẽ phụ thuộc vào số nhóm trong đơn đăng ký gốc. Theo như
số đơn chị gửi cho bên em thì nhãn hiệu của bên chị đăng ký cho 5 nhóm, phí nhà
nước nhóm thứ nhất là 1,2 triệu đồng, chi phí gia hạn từ nhóm thứ hai trở đi là
800.000 VNĐ. Tổng phí nhà nước cho đơn gia hạn của bên chị là 4,4 triệu đồng.
Đối với nội dung thay địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì cần các giấy
tờ sau:
1, Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới nhất.
2, Tờ khai sửa đổi văn bằng bảo hộ ( 02 bản do luật Việt Tín soạn thảo)
Nếu như nộp hai đơn gia hạn văn bằng bảo hộ và sửa đổi văn bằng bảo hộ cùng một
thời điểm thì thời gian sẽ mất 2 tháng cho việc sửa đổi cả hai nội dung nêu trên. Chi
phí nhà nước cho sửa đổi địa chỉ văn bằng bảo hộ là 400.000 VNĐ.
Thủ tục gia hạn và sửa đổi địa chỉ văn bằng là thủ tục đơn giản, chị chỉ cần cung cấp
cho bên em theo đúng các giấy tờ đã được hướng dẫn nêu trên. Thời điểm này bên chị
có thể nộp đơn gia hạn được rồi, vì thời hạn nộp đơn gia hạn là trước thời điểm hết
hiệu lực là 06 tháng, và chậm nhất là 06 tháng sau khi hết thời hạn bảo hộ. Và việc

nộp đơn muộn thì bên chị sẽ phải nộp thêm khoản phí nộp muộn cho mỗi tháng nộp
muộn.
Chị tham khảo thông tin trên, còn thắc mắc gì thì chị liên hệ lại để được tư vấn thêm.

trần thu hà
trần thu hà

mình đang muốn được đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm lúa gạo của công ty. Nhưng mà logo, slogan của Công ty thì muốn đăng ký nhãn hiệu khác và sản phẩm lúa gạo muốn đăng ký kiểu nhãn hiệu khác. không biết các bạn hiểu ý mình không, nó tương tự như Công ty unilever thì họ có các nhãn hiệu cho từng loai sản phẩm như omo, clear, lifeboy vậy.

Vậy cho mình hỏi là nếu đăng ký nhãn hiệu thì mình chỉ cần đăng ký bản quyền logo rồi sử dụng chúng in lên các sản phẩm có phải không. Hay là đăng ký logo công ty riêng và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa riêng nhỉ?
Nhờ luật sư trả lời giúp mình nhé. Xin cảm ơn!

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Đối với vấn đề của bạn, Việt Tín xin được tư vấn như sau:
Trường hợp bạn muốn đăng kí nhãn hiệu cho sản phẩm riêng hoặc chung với logo của công ty đều được. Miễn là logo, nhãn hiệu đó không được trùng hoặc tương tự với các mặt hàng cùng loại đã được bảo hộ trước đó.
Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, thì bạn nên đăng kí nhãn hiệu/logo riêng cho từng mẫu sản phẩm mới để khẳng định độc quyền thương hiệu với các loại sản phẩm cạnh tranh khác ngoai thị trường. Hơn thế còn giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín hơn, tạo được lòng tin với người tiêu dùng. Đặc biệt, sản phẩm của bạn sẽ tránh nhầm lẫn với những sản phẩm khác.

Hy vọng với những góp ý trên đây sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn.
Chuyên viên: Đặng Tiến Trường

wpDiscuz