Quy trình đầu tư vào khu công nghệ cao Hòa Lạc

0
304
Quy trình đầu tư vào khu công nghệ cao Hòa Lạc
Quy trình đầu tư vào khu công nghệ cao Hòa Lạc

Ngày 12 tháng 10 năm 1998, Thủ tướng Chính Phủ đã ra quyết định thành lập khu công nghệ cao Hòa Lạc với tổng diện tích lên tới 1586 ha. Đây là khu công nghiệp được xây dựng theo mô hình thành phố khoa học với đầy đủ các dịch vụ tiện ích.

Tổng quát về khu công nghệ cao Hòa Lạc

Quy trình đầu tư vào khu công nghệ cao Hòa Lạc
Quy trình đầu tư vào khu công nghệ cao Hòa Lạc

Hiện nay khu công nghệ cao Hòa Lạc được chia thành các khu kinh doanh nhỏ như sau:

  • Khu phần mềm là dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm hoặc các hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến công nghệ thông tin với tổng diện tích lên tới 55,93 ha
  • Khu giáo dục và đào tạo là nơi tập trung các trường đại học, cơ sở đào tạo chuyên ngành, dạy nghề. Đây là nơi cung cấp đội ngũ có chuyên môn, tay nghề cao. Khu vực này có diện tích khoảng 123,53 ha.
  • Khu nghiên cứu là nơi tập trung các cơ sở nghiên cứu phát triển, hoặc cơ sở hỗ trợ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao. Đây cũng là nơi đào tạo và thu hút nhiều chuyên gia trong các ngành công nghệ cao
  • Khu công nghiệp công nghệ cao là nơi tập trung các nhà máy sản xuất công nghiệp
  • Khu trung tâm có diện tích khoảng 43,14 ha. Đây là địa điểm cung cấp toàn bộ các dịch vụ công cộng cho khu công nghệ cao Hòa Lạc bao gồm: các tòa nhà hành chính, trung tâm hội nghị, trung tâm trưng bày giới thiệu sản phẩm, bảo tàng, khách sạn, bưu điện, nhà hàng, ngân hàng, công viên…
  • Khu nhà ở nhằm phục vụ nhu cầu ở và làm việc của các chuyên gia, người lao động, làm việc, nghiên cứu, học tập trong khu công nghệ cao Hòa Lạc.
  • Ngoài ra còn có khu giải trí và thể dục thể thao; khu hỗn hợp, khu vực cây xanh…

Quy trình đầu tư

Khu công nghệ cao Hòa Lạc được đánh giá là một trong những dự án trọng điểm quốc gia.  Chính vì vậy nhà đầu tư vào khu công nghệ cao này sẽ được hưởng những ưu đãi đặc biệt, đặc biệt là chính sách hỗ trợ về thuế. Để có thể đầu tư vào khu công nghệ cao này thì nhà đầu tư phải thực hiện những thủ tục như sau:

Trước khi thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư vào khu công nghệ cao Hòa Lạc thì nhà đầu tư phải xác định các ngành nghề dịch vụ và sản phẩm hàng hóa được ưu tiên phát triển trong khu công nghệ cao. Trong đó chủ yếu là nằm trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa và công nghệ vật liệu mới. Nếu dự án của nhà đầu tư nằm trong những lĩnh vực này thì khả năng được chấp thuận sẽ cao hơn.

Xin quyết định chủ trương đầu tư

Trước hết nhà đầu tư phải gửi hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư tới Ban quản ký khu công nghệ cao trước. Sau khi nhận được hồ sơ xin phép của nhà đầu tư thì Ban quản lý khu công nghiệp sẽ có văn bản thông báo chấp thuận hoặc không trong thời hạn 5 ngày làm việc. Nếu chấp thuận thì ban quản lý khu công nghiệp sẽ yêu cầu nhà đầu tư phải tự lập giải trình kinh tế kỹ thuật của dự án.

Xin giới thiệu địa điểm

Khi nhận được thông báo chấp thuận của Ban quản lý khu công nghệ cao thì nhà đầu tư phải làm giải trình kinh tế kỹ thuật của dự án và văn bản đề nghị giới thiệu địa điểm gửi đến Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Đối với những dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp công nghệ cao thì Ban quản lý sẽ thực hiện đánh giá trong khoảng 20 ngày làm việc và có văn bản trả lời về địa điểm cho nhà đầu tư.

Đối với những dự án đầu tư trong các lĩnh vực còn lại thì Ban quản lý sẽ thực hiện trong khoảng 15 ngày làm việc.

Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Đối với dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức có trên 50% vốn đầu tư nước ngoài thì phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Ban quản lý khu công nghiệp tiếp theo.

Việc xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư này được thực hiện theo quy định của Luật đầu tư 2014(http://hethongphapluatvietnam.net/luat-dau-tu-2014.html). Hồ sơ giấy tờ vẫn được thực hiện giống như các giấy tờ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án bên ngoài khu công nghệ. Chỉ có điều cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là Ban quản lý khu công nghiệp.

Trên đây là một số thủ tục liên quan đến việc đầu tư vào khu công nghệ. Hãy liên hệ tới Luật Việt Tín để được tư vấn cụ thể và chuyên sâu hơn về nội dung này.

Hotline: 0945 292 808 – 0978 635 623
Tư vấn 1: (024)320.50.777 – (024)320.60.777
Tư vấn 2: (024)320.70.777 – (024)320.10.777
Email: luatviettin@gmail.com