Làm thế nào để kiểm tra thực phẩm nhập khẩu có đạt yêu cầu nhập khẩu hay không?

Ngoài việc thực hiện công bố thực phẩm, tất cả thực phẩm nhập khẩu trước khi đưa về thị trường Việt Nam sẽ phải thực hiện kiểm tra thực phẩm nhập khẩu có đạt yêu cầu nhập khẩu hay không. Bạn đã nắm rõ cách thực hiện kiểm tra chất lượng hay chưa? Các chuyên viên pháp lý của Việt Tín sẽ đưa ra hướng dẫn ngay sau đây.

Kiểm tra chất lượng thực phẩm nhập khẩu là gì?

Kiểm tra chất lượng thực phẩm nhập khẩu là việc cơ quan nhà nước kiểm tra hồ sơ và lấy mẫu đại diện để kiểm tra về cảm quân, ghi nhãn, tình trạng bảo quản và tình trạng bao gói. Quy định này thể hiện công tác làm việc nghiêm túc, minh bạch của Nhà nước trước sự xuất hiện tràn lan của các loại thực phẩm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam bằng nhiều hình thức như hiện nay.

Theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, những thực phẩm được miễn kiểm tra đó là:

 • Sản phẩm đã được cơ quan chính quyền nhà nước cấp Giấy tiếp nhận công bố sản phẩm
 • Sản phẩm được gửi trước hoặc sau chuyeesns đi của người nhập cảnh để phục vụ cho chuyến đi hoặc cho nhu cầu sinh hoạt riêng, không phải để kinh doanh. 
cong-bo-thuc-pham-2
Việt Tín là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nhận tư vấn công bố

Thủ tục kiểm tra thực phẩm nhập khẩu có đạt yêu cầu hay không?

Căn cứ pháp lý

Để làm thủ tục kiểm tra thực phẩm nhập khẩu đạt hay không đạt yêu cầu thì tổ chức, cá nhân cần tham khảo những văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật 05/2007/QH12 Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa được Quốc hội ban hành ngày 21/11/2007
 • Quyết định 10/2010/QĐ-TTg Quyết định của Thủ tướng về quy định giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu 
 • Luật 55/2010/QH12
 • Nghị định 38/2012/NĐ-CP
 • Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT
 • Thông tư 52/2015/TT-BYT

Trình tự thực hiện

Trong thời gian chờ đợi lô hàng về đến cửa khẩu, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra tại Cơ quan kiểm tra hoặc trên cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia

Tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ, trong vòng 1 ngày, cơ quan kiểm tra tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ không đầy đủ, không chính xác sẽ có thông báo cụ thể bằng văn bản về việc sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp với yêu cầu. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu sẽ thực hiện bước tiếp theo

Cơ quan kiểm tra lấy mẫu để kiểm tra đối với lô hàng đã về đến cửa khẩu tại thời điểm chủ nhân lô hàng nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra (thời gian kéo dài trong vòng 02 ngày)

Trong trường hợp nếu lô hàng chưa về đến cửa khẩu thì thời điểm lấy mẫu là 02 ngày tính từ thời điểm nhận được thông báo của chủ lô hàng về việc lô hàng đẽ về đến cửa khẩu.

Cơ quan kiểm tra tiến hành kiểm tra và Cấp Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đã đạt hoặc không đạt yêu cầu nhập khẩu

Thành phần hồ sơ

 • Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm (Soạn theo mẫu được quy định trong Phụ lục 02 Thông tư 52/2015/TT-BYT
 • Hồ sơ công chứng hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (bản sao có chứng thực hoặc bản sao có dấu xác nhận của thương nhân có bản gốc để đối chiếu
 • Giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm
 • Vận đơn, hóa đơn (Bản sao có chứng thực và xác nhận của chủ hàng)

Hình thức thực hiện

Quý khách có thể lựa chọn nộp hồ sơ thực hiện kiểm tra thực phẩm nhập khẩu có đạt yêu cầu hay không thông qua một trong ba hình thức sau đây:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan kiểm tra
 • Gửi qua đường bưu điện
 • Nộp hồ sơ trên cổng thông tin điện tử cơ chế một cửa quốc gia
tu-van-cong-bo-san-pham
Việt Tín – đơn vị nhận hỗ trợ tự công bố sản phẩm uy tín, chuyên nghiệp

Dịch vụ kiểm tra thực phẩm nhập khẩu có đạt yêu cầu hay không

Quy trình thực hiện kiểm tra lô hàng thực phẩm nhập khẩu có đạt hay không tương đối khó khăn, phức tạp, khiến các doanh nghiệp lúng túng, đặc biệt là những doanh nghiệp có mới bắt đầu hoạt động kinh doanh thực phẩm nhập khẩu. Vậy nên Việt Tín đã cho ra đời dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kiểm tra thực phẩm nhập khẩu có đạt yêu cầu hay không để giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng nhất. Đến với dịch vụ của Việt Tín, quý khách được:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan và tư vấn kê khai giá
 • Xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
 • Hỗ trợ xin đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, xin cấp mã số vạch sản phẩm sau thông quan
 • Tư vấn lưu thông hàng hóa, xuất hóa đơn khi hàng được thông quan đưa về kho của doanh nghiệp

Mong rằng qua đây quý khách hàng đã biết cách làm thủ tục kiểm tra chất lượng thực phẩm nhập khẩu có đạt yêu cầu nhập khẩu hay không. Ngoài ra nếu còn bất cứ vấn đề gì không hiểu, cần tư vấn, hỗ trợ liên quan đến công bố sản phẩm hãy liên hệ ngay với Việt Tín theo thông tin bên dưới.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận