Quyền được nuôi con

0
21

              Ai có quyền được nuôi con là một vấn đề quan trọng nhất sau mỗi cuộc ly hôn. Vì tất cả mọi thứ không quan trọng bằng con cái mình sẽ ở với ai, tinh thần bị tổn thương ra sao? Và tương lai của con mình sẽ thế nào ?

quyen duoc nuoi con

          Để quý khách hàng nắm rõ về quyền được nuôi con sau ly hôn, Việt Tín xin cung cấp dịch vụ và hướng dẫn về quyền được nuôi con theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ vào Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau :

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo như quy định trên thì vợ chồng có thể thỏa thuận về việc ai là người trực tiếp nuôi dạy các con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án cấp có thẩm quyền sẽ giải quyết yêu cầu giành quyền nuôi con sau khi ly hôn của các bên.

Quyền được trực tiếp nuôi con

 1. Con dưới 36 tháng tuổi

          Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con hoặc cha mẹ có thể thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 1. Con từ 36 tháng tuổi đến 07 tuổi

          Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

 1. Con lớn từ đủ 7 tuổi trở lên
 • Xem xét theo nguyện vọng của con.
 • Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Quyền và nghĩa cụ của người không trực tiếp nuôi con

 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi con.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dướng cho con.
 • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Chú ý : Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của người đó.

Quyền và nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con

 • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
 • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con thăm con, chăm sóc, giáo dục con.

Điều kiện để giành được quyền nuôi con

Khi muốn giành quyền nuôi con tại Tòa án, bên có yêu cầu cần phải chứng minh rằng mình có đầy đủ các điều kiện sau – điều kiện để chăm sóc con một các tốt nhất :

 • Thu nhập hàng tháng có khả năng để nuôi con.
 • Có chỗ ở ổn định.
 • Môi trường sống đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần của trẻ nhỏ.
 • Thời gian làm việc hợp lý ( để có thời gian chăm sóc trẻ nhỏ).
 • Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ dành cho con.

          Trên đây là bài tư vấn của Luật Việt Tín về vấn đề quyền được nuôi con sau ly hôn. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Luật Việt Tín được để tư vấn miễn phí và cung cấp các dịch vụ pháp lý tốt nhất theo địa chỉ :

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

Quyền được nuôi con
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar