SẢN PHẨM NÀO PHẢI ĐĂNG KÝ BẢN CÔNG BỐ SẢN PHẨM?

Với hành lang pháp lý ngày càng chặt chẽ hơi đối với việc lưu hành sản phẩm thực phẩm. Doanh nghiệp gặp tương đối nhiều vấn đề khi thực hiện thủ tục xin cấp phép tại các cơ quan có thẩm quyền. Trước đây chỉ có 2 cấp được phân quyền quản lý đó là Cục an toàn thực phẩm thuộc bộ y tế và Sở y tế; Hiện  nay, thẩm quyền được phân về cho các sở chuyên ngành trực tiếp quản lý.

Chúng tôi nhận được rất nhiều các cuộc gọi thắc mắc của khách hàng. Em ơi! Sản phẩm bên chị có cần đăng ký công bố sản phẩm hay là tự công bố sản phẩm? Sản phẩm bên chị thì kiểm những chỉ tiêu gì? Nộp hồ sơ ở cơ quan nào vậy em?

Căn cứ tại Điều 6 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

“Điều 6. Đăng ký bản công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

  1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.”

Như vậy, Với quy định như trên thì những sản phẩm phải đăng ký bản công bố bao gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phâm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt. Bao gồm cả hàng nhập khẩu và hàng sản xuất trong nước. Đối với những sản phẩm này có thực phẩm bảo vệ sức khỏe thẩm quyền cấp phép thuộc Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế. Sản phẩm còn lại thuộc thẩm quyển cấp phép của Sở y tế hoặc Ban An toàn thực phẩm của Sở nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Sản phẩm này có công dụng và được cơ quan cấp phép kiểm tra rất  nghiêm ngặt. Nhất là hồ sơ doanh nghiệp nộp tại cơ quan có thẩm quyền; Kiểm tra đánh giá các chất tạo thành sản phẩm; Yêu cầu doanh nghiệp chứng minh công dụng của sản phẩm.

Do đó, Khi xin cấp phép các doanh nghiệp cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và rà soát các chất tạo thành sản phẩm. Có những chất sẽ hạn chế hoặc không có trong thực phẩm thì cần kiểm tra để loại bỏ.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận