Sản xuất xốp cách nhiệt sử dụng popyol trộn sẵn HCFC-141b không được cấp phép thành lập DN

0
261

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn về việc thực hiện những biện pháp giảm cầu polyol trộn sẵn HCFH-141b gửi các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, để đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh cho những doanh nghiệp sử dụng polyol trộn sẵn HCFC-141b trong quá trình sản xuất xốp cách nhiệt Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo không cấp phép đầu tư  và thành lập doanh nghiệp mới (bao gồm cả doanh nghiệp trong nước, liên doanh vào các doanh nghiệp có vốn 100% nước ngoài) đối với việc sản xuất xốp cách nhiệt sử dụng popyol trộn sẵn HCFC-141b. Đồng thời, không cấp phép nâng công suất và mở rộng sản xuất cho những doanh nghiệp đang sản xuất xốp cách nhiệt sử dụng polyol trộn sẵn HCFH-141b.

San-xuat-xop-cach-nhiet-su-dung-popyol-tron-san-HCFC-141b-khong-duoc-cap-phep-thanh-lap-DN
Sản xuất xốp cách nhiệt sử dụng popyol trộn sẵn HCFC-141b không được cấp phép thành lập DN

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam đã phê chuẩn tham gia Nghị định thư Montreal về các chất suy giảm tầng ô-dôn và có nghĩa vụ loại trừ tiêu thụ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và gây ảnh hưởng đến môi trường theo quy định của Nghị định thư. Từ ngày 01/01/2010, Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ loại trừ tiêu thụ các chất chloro-fluro-carbon (CFC) và đang triển khai loại trừ các chất hydro-fluro-carbon (HCFC) theo quy định của Nghị định thư Montreal từ nay đến năm 2030.

Trong số 37 chất HCFC bị kiểm soát và loại trừ theo quy định của Nghị định thư Montreal, Việt Nam sử dụng chủ yếu chất HCFC-22 (còn được gọi là ga lạnh R-22) trong sản xuất dịch vụ sửa chữa điều hòa không khí và thiết bị lạnh trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản; HCFC-141b (bao gồm cả polyol trộn sẵn HCFC-141b) trong sản xuất xốp cách nhiệt.

Để thực hiện được quy định của Nghị định thư Montreal và nghĩa vụ của một thành viên, Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành thông tư liên tịch số 47/2011/TTLT-BCT-BTNMT quy định về việc quản lý nhập khẩu, xuất khẩu và tạm nhập tái xuất các chất làm suy giảm tầng ô-dôn theo quy định của Nghị định thư Montreal. Theo đó, thông tư liên tịch quy định hạn ngạch và cấp phép nhập khẩu các chất HCFC phù hợp với nghĩa vụ loại trừ những chất HCFC mà Việt Nam phải tuân thủ.

Với sự hỗ trợ tài chính từ Nghị đinh thư Montreal thông qua Dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn 02, từ năm 2017-2020. Đồng thời triển khai hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các doanh nghiệp sản xuất xốp cách nhiệt sử dụng polyol trộn sẵn HCFC-141b với cam kết chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu polyol trộn sẵn HCFC-141B từ năm 2030.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here