Sự phân hóa của ngành thép

Những doanh nghiệp đang sản xuất phôi thép sẽ được hưởng lợi lớn trong thời gian sắp tới đây khi được áp dụng chính sách thuế phòng vệ thương mại mới đến 23% trong khi những doanh nghiệp sản xuất nhỏ với công nghệ chưa thấp, phải nhập khẩu phôi thép về làm nguyên liệu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Tại buổi “Đối thoại ngành thép – triển vọng 2017-2020” diễn ra chiều hôm qua ngày 12-06 tại TP HCM, những chuyên gia đại diện của Hiệp hội Thép Việt Nam, Quỹ đầu tư Dragon Capital, Công ty CP Chứng khoán Vietinbank (VietinbankSC) cho rằng từ nay đến năm 2020, ngành thép sẽ tăng trưởng rất mạnh.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, từ năm 2013-2016, sản lượng thép được sản xuất ra và tiêu thụ đã tăng trưởng trung bình đạt mức 21,04% và 25,7%. Lượng thép tiêu thụ theo đầu người của Việt Nam vẫn còn thấp so với các quốc gia khác trong khu vực. Vì vậy, tiềm năng phát triển ngành này là còn rất lớn. Cụ thể, tiêu thụ thép/đầu người tại Việt Nam chúng ta còn thấp hơn 20% so với Thái Lan và 49% so với Malaysia.

Sự phân hóa của ngành thép

Ông Khổng Phan Đức, Tổng Giám đốc công ty VietinbankSC, cho biết trong năm 2016, nhờ giá thép thế giới phục hồi mạnh và việc Chính phủ áp đã áp dụng thuế tự vệ tạm thời, do đó mà thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một năm bùng nổ của ngành thép.

Tính trung bình, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành thép đã tăng trưởng đạt mức 14,34% và 81,65% giúp giá cổ phiếu của ngành thép tăng trưởng đến 91%. Trong quý II/2017, ngành thép tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khi sản phẩm tôn mạ được áp thuế tự vệ chính thức.

Tại buổi đối thoại, TS.Nguyễn Văn Sưa – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, khẳng định rằng trong thời gian tới, thị trường thép sẽ tiếp tục tăng hay giảm là điều rất khó đoán. Tuy nhiên, ông chắc chắn một điều rằng giá thép trong giai đoạn năm 2017-2020 sẽ không quay lại mức đáy như năm 2014-2015.

Nguyên nhân là do Trung Quốc đã rút kinh nghiệm “đau thương” từ việc phải xử lý lượng thép tồn kho đến 112 triệu tấn trong năm 2015 dẫn đến thua lỗ 15 tỉ USD. “Tôi cho rằng hiện nay, Trung Quốc vẫn đang dẫn dắt thị trường nên đã rút kinh nghiệm và không để xảy ra tình trạng giảm giá thép xuống giá đáy như trước” – TS.Sưa nhận định.

Ở góc độ là một nhà đầu tư, ông Võ Nguyễn Tuấn Khoa, Giám đốc Nghiệp vụ Quỹ Đầu tư Dragon Capital, cho rằng thời gian tới sẽ có sự phân hóa giá cổ phiếu ngành thép. Các doanh nghiệp sản xuất lớn như Hòa Phát (HPG), Thép Nam Kim (NKG)… sẽ được hưởng lợi rất nhiều trong khi các doanh nghiệp nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi áp dụng chính sách phòng vệ thương mại với thép nhập khẩu.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận