Tầm quan trọng của việc đăng ký sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp

Thiếu sự quan tâm, thiếu kiến thức, thiếu bộ phận chuyên trách để bảo vệ tài sản trí tuệ đang gây ra rất nhiều thiệt hại vô cùng lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Để góp phần giải quyết vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ, ngày 19/5, Sở KH & CN TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hiệp hội các Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh tổ chức cuộc hội thảo về “Quản lý và sử dụng hiệu quả tài sản trí tuệ tại doanh nghiệp”.

Cuộc hội thảo, đã chia sẻ về mối lo ngại bị đánh cắp kiểu dáng, xâm phạm tài sản trí tuệ, ông Trần Việt Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cho biết, điều này gây rất nhiều bất lợi cho các nhà sáng tạo gốc, nhà sản xuất, kinh doanh chân chính. Ngoài ra, tài sản trí tuệ không được bảo vệ đúng cách gây ảnh hưởng tới động lực phát triển cho sản phẩm mới.

Qua thực tế tổ chức Hội chợ Tôn vinh hàng Việt vài năm qua của Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho thấy, các sản phẩm của chúng ta đều có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao nhưng các tiêu chuẩn cần thiết, trong đó có sở hữu trí tuệ còn chưa được quan tâm.

Đồng tình với ý kiến của ông Việt Anh về việc doanh nghiệp chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của việc bảo vệ tài sản trí tuệ, bà Hoàng Tố Như – đại diện cho phòng SHTT – Sở KH & CN chia sẻ rằng có những sự kiện, hoạt động về sở hữu trí tuệ, số lượng doanh nghiệp tham dự chỉ đạt chưa tới 20% số lượng thư mời được phát ra. Điều này hết sức nguy hiểm cho doanh nghiệp khi mà những sự việc liên quan đến tranh chấp sở hưu trí tuệ, tài sản trí tuệ ngày một tăng cao.

Trong hội thảo, bà Như nhấn mạnh về tầm quan trọng của tài sản trí tuệ đối với doanh nghiệp. Không đăng ký sở hữu trí tuệ, quản lý tốt tài sản trí tuệ là doanh nghiệp đã tự loại mình khỏi cuộc chơi.

Không chỉ vậy, vì không nắm rõ kiến thức về sở hữu trí tuệ mà việc vô ý hoặc thậm chí cố tình xâm phạm sở hữu trí tuệ với mục đích lợi nhuận có thể khiến cho doanh nghiệp chịu thiệt hại lớn hơn rất nhiều so với dự đoán của doanh nghiệp.

Một ví dụ được đưa ra là việc sử dụng những phần mềm không có bản quyền. Theo bà Như, nếu doanh nghiệp bị phát hiện sử dụng các phần mềm không có bản quyền sẽ bị bắt mua bổ sung đầy đủ bản quyền cho toàn bộ các chức năng trong phần mềm đó mà doanh nghiệp đang sử dụng. Chỉ riêng đối với chi phí này đã cao hơn rất nhiều so với việc doanh nghiệp lựa chọn mua và sử dụng các phần mềm có bản quyền một cách hợp lý.

Ngoài ra, những sản phẩm của doanh nghiệp tạo ra từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền cũng đối cũng có nguy cơ cao bị thị trường từ chối.

Vì vậy chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với mọi doanh nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần đăng ký sở hữu trí tuệ, bạo hộ thương hiệu, hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia về sở hữu trí tuệ của chúng tôi tư vấn miễn phí, và những dịch vụ và ưu đãi từ chúng tôi.

Phòng 605 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Máy bàn: 1900 565689 / 0973 289 086
Email: luatviettin@gmail.com

 

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận