Thành lập Công đoàn cơ sở ? Nên hay không nên ?

0
407
Doanh nghiệp có nên thành lập công đoàn cơ sở
Doanh nghiệp có nên thành lập công đoàn cơ sở

MỘt bài viết của thành viên thanhdatvo95 trên Dân Luật rất hay phân tích về việc vì sao các doanh nghiệp nên thành lập công đoàn cơ sở. Xin trích dẫn lại để các bạn cùng tham khảo.

Công đoàn là một tổ chức đại diện cho giai cấp công nhân và người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đối tượng trên.

Doanh nghiệp có nên thành lập công đoàn cơ sở
Doanh nghiệp có nên thành lập công đoàn cơ sở

Trong đó, Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp được thành lập khi Doanh nghiệp có ít nhất năm (05) đoàn viên Công đoàn hoặc năm (05) Người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

Doanh nghiệp dù có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở đều phải đóng kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho Người lao động. Nếu không đóng sẽ bị xử phạt theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 25/11/2015.

Trong đó, Công đoàn cơ sở được nhận lại theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số thu kinh phí công đoàn và tổng số thu đoàn phí công đoàn theo hướng dẫn hàng năm của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, từ đó tổ chức các hoạt động sinh hoạt, tăng cường phúc lợi cho người lao động.(tỷ lệ phần trăm bị thay thế tại Quy định Thu chi tài chính Công đoàn cơ sở được xác định cụ thể là 65%, quy định mới tùy theo hướng dẫn hàng năm.)

Do kinh phí Công đoàn là khoản tiền bắt buộc mà doanh nghiệp cần phải đóng lên cho Tổng liên đoàn, do đó Doanh nghiệp nên thành lập Công đoàn để lấy lại được một phần số tiền đã đóng, đối với doanh nghiệp có số lượng người lao động lớn, từ vài trăm người trở lên thì khoản tiền này không phải là ít.

Cuối cùng là sau khi lấy lại phần tiền đó thì tùy vào chính sách của từng doanh nghiệp mà người lao động sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi khác nhau.

Theo thành viên DT_DA trên Dân luật thì:

Thứ nhất, từ lâu nay các doanh nghiệp nói chung đều ngại việc thành lập công đoàn cơ sở.Theo họ, hoạt động công đoàn cơ sở vừa tốn kém thời gian, nhân lực, vừa rắc rối, lại còn phải đóng đoàn phí bằng 2% tổng quỹ tiền lương, tiền công của doanh nghiệp. Trong khi đó, người lao động cũng không mặn mà với việc tham gia công đoàn cơ sở. Họ cho rằng, điều này chỉ tốn thời gian, phải đóng đoàn phí, trong khi quyền lợi thì hầu như không có.

Trong khi đó, công đoàn cơ sở đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động. Thực tế cho thấy, vì không có công đoàn cơ sở hoặc có nhưng không phát huy được vai trò, nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với những rắc rối pháp lý không đáng có và thiệt hại cũng không nhỏ.

Thứ hai, trong giải quyết các tranh chấp: tranh chấp tập thể và tranh chấp cá nhân.

Về tranh chấp tập thể, thường có các cuộc đình công xảy ra nhưng hầu hết là trái luật. Nguyên nhân chính là doanh nghiệp không có công đoàn cơ sở hoặc ban chấp hành công đoàn cơ sở không tham gia điều tiết để tổ chức đình công đúng luật (một cuộc đình công được xem là hợp pháp khi diễn ra đúng các trình tự do công đoàn tổ chức)….

Về tranh chấp cá nhân, các tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động… người sử dụng lao động còn hạn chế hiểu biết về pháp luật lao động, đặc biệt là nhận thức về vai trò của công đoàn trong việc tham gia giải quyết tranh chấp. Để bảo vệ quyền lợi của mình, người lao động nhờ đến luật sư và gửi đơn khiếu nại đến cơ quan quản lý lao động địa phương, thậm chí cả cơ quan công an.

Như vậy, điều quan trọng là làm sao thay đổi nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về vai trò của công đoàn trong các mối quan hệ lao động. Suy cho cùng, việc thành lập công đoàn cơ sở, với nhiệm vụ chính là chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong doanh nghiệp, là để giúp doanh nghiệp thực thi một cách đúng đắn luật lao động. Qua đó, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Cơ sở pháp lý :

  • Điều 26 Luật Công đoàn 2012
  • Các Điều từ 4 đến 7 của Nghị định 191/2013/NĐ-CP hướng dẫn về tài chính Công đoàn
  • Quyết định 1910/QĐ-TLĐ năm 2016

Chúc các bạn thành công !

Xem bài viết gốc tại đây: http://danluat.thuvienphapluat.vn/doanh-nghiep-co-nen-thanh-lap-cong-doan-co-so-158817.aspx

Thành lập Công đoàn cơ sở ? Nên hay không nên ?
1 (20%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN