Thành lập công ty cổ phần cần những gì

Thủ tục thành lập công ty Cổ phần cần những gì ? Những thông tin hữu ích dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. 

Hinh-anh-cong-ty-co-phan-can-nhung-gi-3
Thành lập công ty cổ phần cần những gì 3

Doanh nghiệp lập mới năm 2019 cao kỷ lục. Năm nay  hơn 138.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng hơn 5% so với năm trước. Theo Tổng cục Thống kê, năm nay cả nước  138.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn hơn 1,73 triệu tỷ đồng.

Tùy thuộc vào nhu cầu của người thành lập thì họ sẽ lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho phù hợp. Nhưng hầu như các cá nhân khởi nghiệp đều thường ưa chuộng loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần hơn các loại hình doanh nghiệp khác bởi những ưu điểm to lớn mà nó mang lại.

Bài viết mới:

 • Thủ tục thành lập công ty 2020
 • Góp vốn thành lập công ty cổ phần
 • Cách thành lập một công ty cổ phần

Theo Luật Doanh Nghiệp 2014 thì công ty cổ phần có đặc điểm sau:

Hinh-anh-cong-ty-co-phan-can-nhung-gi-

 1. Đại diện Pháp Luật: 1 cá nhân;
 2. Cổ đông có thể là một tổ chức/cá nhân;
 3. Số lượng cổ đông: tối thiểu là 3 người;
 4. Có tư cách pháp nhân;
 5. Chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp của mình;
 6. Được phát hành cổ phiếu;
 7. Cổ đông có thể chuyển nhượng một phần hay toàn bộ cổ phần cho cổ đông khác trong công ty hoặc người ngoài công ty (nếu được cổ đông còn lại đồng ý). Hay có thể yêu cầu công ty mua lại toàn bộ cổ phần của mình sau khi được các cổ đông chấp thuận;
 8. Mô hình: Phải có Hội đồng cổ đông, Chủ tịch Hội đồng cổ đông, Giám đốc.
 9. Đối với Công ty Cổ Phần có trên 11 cổ đông phải có Ban kiểm soát;
Ảnh minh họa: Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần
Ảnh minh họa: Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần

Dựa vào những đặc điểm của công ty cổ phần thì các nhân muốn thành lập thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Điều kiện về Chủ thể: Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa. Các cổ đông phải có đủ các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp.

2. Điều kiện về tên công ty: Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trên toàn quốc gia ( Đáp ứng quy định Luật doanh nghiệp). 

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp phải bao gồm hai thành tố theo quy định Luật doanh nghiệp.

Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

3. Điều kiện Ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề kinh doanh phải chuẩn theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia.

Đối với những ngành nghề có điều kiện phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập (Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về vốn pháp định, các điều kiện khác…).

4. Điều kiện về trụ sở: Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; địa chỉ email, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). 

Trụ sở công ty cổ phần không được là chung cư, khu tập thể (trừ trường hợp tòa nhà xây dựng với mục đích cho thuê văn phòng).

5. Vốn điều lệ và Vốn pháp định: Vốn điều lệ là số vốn do các cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. 

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.

Vốn pháp định áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Bước chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Hinh-anh-cong-ty-co-phan-can-nhung-gi-2
Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ thủ tục cho thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những giấy tờ như sau:

 1. Giấy đề nghị xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh theo mẫu của cơ quan nhà nước;

2. Dự thảo các điều lệ của công ty cổ phần;

3. Danh sách chi tiết cổ đông sáng lập công ty: 

 • Đối với cổ đông là cá nhân: Bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu… photo công chứng trong thời gian không quá 03 tháng.
 • Đối với cổ đông là tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền, các giấy tờ liên quan khác.

4. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với những công ty kinh doanh những ngành nghề mà đòi hỏi phải có vốn pháp định;

5. Khi thành lập một công ty cổ phần thì người đại diện theo pháp luật hoặc người có liên quan buộc phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề;

6. Mọi hồ sơ thủ tục khi thành lập công ty cổ phần, thành lập mới cho công ty cổ phần phải đúng hồ sơ thủ tục theo quy định của nhà nước quy định.

Thời hạn để được cấp Giấy chứng nhận ĐKKD và con dấu là 10 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ (thời hạn trên không bao gồm ngày nghỉ cuối tuấn và nghỉ Lễ Tết).

Dịch vụ đăng ký thành lập công ty tại luật Việt Tín

Đối với Việt Tín chúng tôi thì mỗi tháng có hàng trăm doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty cổ phần vì  những khó khăn trong quy trình, thủ tục trong việc thành lập. Bởi chúng tôi rất am hiểu về các thủ tục pháp lý nên có thể dễ dàng thực hiện thủ tục này giúp các bạn. Chính vì thế nếu các bạn có nhu cầu thành lập công ty cổ phần thì đó là lí do tại sao nên chọn chúng tôi làm đơn vị tư vấn cho bạn.

Thành lập công ty cổ phần trọn gói 2020

>>> Tiến hành thành lập công ty cổ phần liên quan đến thực phẩm thì sản phẩm đó cần công bố thực phẩm

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận