Thủ tục thành lập công ty dịch vụ kiến trúc xây dựng

Thiết kế xây dựng và thi công xây dựng là một trong những ngành nghề phổ biến hiện nay. Đây là một trong những ngành nghề đòi hỏi sự chính xác cao trong quá trình thực hiện, do đó để có thể trở thành nhà cung cấp các dịch vụ về xây dựng thì phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

Vậy làm thể nào để thành lập công ty dịch vụ kiến trúc xây dựng? Bài viết này Luật Việt Tín sẽ cung cấp tới các bạn đọc một số quy định pháp lý liên quan đến ngành nghề kiến trúc xây dựng.

Công ty dịch vụ kiến trúc xây dựng có thể đăng ký kinh doanh một số mã ngành sau:

STT Ngành, nghề kinh doanh Mã ngành nghề
1 Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan 7110
2 Kiểm tra và phân tích kỹ thuật 7120
3 Hoạt động thiết kế chuyên dụng

Chi tiết: Hoạt động trang trí nội, ngoại thất

7410

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Điều kiện kinh doanh dịch vụ thiết kế xây dựng công trình

Theo quy định tại Điều 154 Luật xây dựng 2014 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, thì tổ chức cung cấp dịch vụ thiết kế công trình xây dựng thì phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Có chứng chỉ năng lực, để được cấp chứng chỉ năng lực này thì tùy từng hạng mục công trình mà yêu cầu sẽ khác nhau:

 • Công trình hạng I: Phải có ít nhất 10 người có chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình hạng I; Hệ thống quản lý chất lượng phải có ít nhất 15 người có trình độ chuyên môn phù hợp; Thiết kế ít nhất 1 công trình cấp 1 hoặc 2 công trình cấp hai trước đó rồi
 • Công trình hạng II: Phải có ít nhất 10 người có chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình hạng II; Hệ thống quản lý chất lượng phải có ít nhất 10 người đảm bảo về trình độ chuyên môn; Đã từng thiết kế ít nhất một công trình cấp 2 và 2 công trình cấp 3 trở lên.
 • Công trình hạng III: Có ít nhất 5 người có chứng chỉ hành nghề thiết kế công tình hạng III và hệ thống quản lý phải có ít nhất 5 người có trình độ chuyên môn phù hợp

Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công trình dự định thiết kế.

Thủ tục thành lập công ty dịch vụ kiến trúc xây dựng

Bước 1. Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp

Bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn về thủ tục thành lập doanh nghiệp trước đó của Luật Việt Tín để năm rõ được trình tự, thủ tục và các giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị.

Bước 2. Xin cấp giấy chứng chỉ năng lực của tổ chức thiết kế công trình xây dựng

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh dịch vụ thiết kế xây dựng, bởi vì là doanh nghiệp mới thành lập doanh nghiệp chỉ có thể tiến hành thiết kế các công trình xây dựng hạng III, còn hai hạng mục công trình còn lại thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm thiết kế.

Bảng phân loại các công trình xây dựng theo hạng I, II, III được quy định chi tiết trong Thông tư 03/2016/TT-BXD, theo đó việc phân cấp được dựa trên quy mô công suất hoặc tầm quan trọng của công trình. Doanh nghiệp có thể xác định công trình mà mình thực hiện dựa vào bảng phân loại trên hoặc gọi điện tới Luật Việt Tín để được hỗ trợ trong việc xác định.

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động thiết kế xây dựng theo mẫu do Bộ xây dựng ban hành thống nhất trong phạm vi cả nước
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bảng kê khai danh sách người lao động đối với từng hạng mục công trình được hướng dẫn bên trên, kèm theo chứng chỉ hành nghề và hợp đồng lao động
 • Bảng kê khai kinh nghiệm làm việc của doanh nghiệp trong việc thiết kế công trình xây dựng (Đối với trường xin chứng chỉ năng lực để thiết kế công trình hạng I, II
 • Bảng kê khai năng lực tài chính, máy móc, thiết bị và phần mềm sử dụng để thiết kế
 • Phương pháp quản lý công việc và hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp

Thẩm quyền xem xét và giải quyết hồ sơ:

 • Bộ xây dựng đối với trường hơp xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế công trình hạng I
 • Sở xây dựng đối với trường hợp xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế công trình hạng II, III

Trên đây là tư vấn của Luật Việt Tín đối với thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thiết kế xây dựng. Trường hợp còn nội dung nào chưa rõ, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến Luật Việt Tín để được hỗ trợ thêm. Ngoài ra nếu các bạn muốn tìm hiểu về thủ tục và điều kiên xin chứng chỉ hành nghề xây dựng đối với cá nhân thì có thể tham khảo bài viết khác của Luật Việt Tín về nội dung này.