Thành lập công ty kinh doanh lữ hành quốc tế

Theo quy định của Luật đầu tư 2014 thì dịch vụ kinh doanh lữ hành quốc tế là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh dịch vụ này thì cần tìm hiểu về các điều kiện và thủ tục thành lập công ty kinh doanh lữ hành quốc tế như thế nào.

Với kinh nghiệm tư vấn chuyên sâu về doanh nghiệp, Việt Tín sẽ cung cấp tới khách hàng các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế và thủ tục thành lập công ty kinh doanh ngành nghề này như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Luật du lịch 2005
 • Luật du lịch 2017
 • Nghị định 92/2007/NĐ-CP, nghị định chi tiết thi hành một số điều của Luật du lịch, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 180/2013/NĐ-CP

Điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế đối với doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước muốn kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế thì phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Thứ nhất: Phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Có phương án kinh doanh lữ hành, có chương trình du lịch cho khách du lịch quốc tế theo phạm vi kinh doanh được quy định, bao gồm:

+ Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam

+ Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài

+ Kết hợp cả hai hình thức kinh doanh trên

Thứ hai: Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế phải có thời gian thực hành ít nhất 4 năm trong lĩnh vực lữ hành như: hướng dẫn du lịch; quản lý hoạt động lữ hành; quảng bá, xúc tiến du lịch; xây dựng và điều hành chương trình du lịch; Nghiên cứu, giảng dạy về lữ hành, hướng dẫn du lịch. Thời gian hoạt động này sẽ được xác định dựa trên xác nhận của cơ nơi người đó làm việc.

Từ ngày 1/1/2018 trở đi theo Luật du lịch 2017 thì người phụ trách kinh doanh lữ hành không phải đáp ứng điều kiên về kinh nghiệm làm việc nữa, tuy nhiên phải đáp ứng được điều kiện về bằng cấp như sau:tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành, trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

Thứ ba: Có ít nhất 3 hướng dẫn viên được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Thứ tư: Thực hiện ký quỹ tại ngân hàng thương mại:

+ Đối với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam thì ký quỹ: 250.000.000 đồng

+ Đối với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra ngoài hoặc kết hợp cả hai hình thức kinh doanh trên thì ký quỹ 500.000.000 đồng.

Khoản tiền ký quỹ của doanh nghiệp chỉ được sử dụng để giải quyết các vấn đề rủi ro của doanh nghiệp. Chỉ được rút khi được sự đồng ý của cơ quan quản lý và doanh nghiệp sẽ được hưởng lãi trên khoản tiền ký quỹ này.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh lữ hành 100% vốn đầu tư trong nước

Bước 1: Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thành viên góp vốn phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 trước. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần
 • Danh sách thành viên
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của các thành viên
 • Thông báo sử dụng mẫu dấu

Thủ tục thành lập doanh nghiệp sẽ được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh

Bước 2: Tiến hành mở tài khoản ký quỹ

Bước 3: Thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Phương án kinh doanh lữ hành
 • Giấy tờ xác minh thời gian làm việc của người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành
 • Danh sách hướng dẫn viên du lịch
 • Thẻ hướng dẫn viên và hợp đồng của doanh nghiệp với hướng dẫn viên
 • Giấy chứng nhận tài khoản ký quỹ tại ngân hàng.

Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ: Sở Văn hóa thể thao và du lịch

Thẩm quyền cấp giấy phép: Tổng cục du lịch

Thời hạn giải quyết:

 • Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, Sở văn hóa thể thao và du lịch phải có trách nhiệm thẩm định hồ sơ về khả năng đáp ứng các điều kiện của doanh nghiệp trong vòng 10 ngày làm việc, và gửi hồ sơ đến Tổng cục du lịch để xin cấp phép. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện thì phải có văn bằng trả lời cho doanh nghiệp
 • Sau khi nhận được hồ sơ từ Sở văn hóa thể thao và du lịch, Tổng cụ du lịch có trách nhiệm xem xét hồ sơ trong vòng 10 ngày và cấp giấy phép nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

>> Như vậy thời gian xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mất khoảng 20 ngày làm việc.

Trên đây là một vấn đề pháp lý cần quan tâm khi bạn có ý định thành lập công ty kinh doanh lữ hành quốc tế. Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc cần giải đáp thêm bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Hotline 24/7: 0978 635 623.