Giải đáp: Thời gian thành lập công ty mất bao lâu?

Khi có ý định thành lập doanh nghiệp, bên cạnh các điều kiện về nguồn lực, kế hoạch kinh doanh,… thủ tục pháp lý được coi là bước bản lề để hợp thức hóa doanh nghiệp. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vấn đề này, trong đó có nhiều thắc mắc về thời gian thành lập công ty, thời gian đăng ký giấy phép hoạt động là bao lâu.

Thành lập doanh nghiệp cần quan tâm đến những vấn đề gì? Giải đáp thắc mắc trên chính là lý do có bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng Việt Tín tìm kiếm câu trả lời ngay sau đây.

Thời gian thành lập doanh nghiệp mất bao lâu?

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, ngành, nghề đăng ký và các giấy tờ hiện doanh nghiệp đang có mà thời gian thực hiện sẽ thay đổi. Trung bình doanh nghiệp cần tới 5-10 ngày trong điều kiện “thuận lợi” để nhận được giấy phép kinh doanh, trong đó bao gồm:

 • Thời gian chuẩn bị, soạn thảo mới các giấy tờ pháp lý: mất khoảng 3-4 ngày (nếu đơn vị đã nắm được các kiến thức cơ bản).
 • Thời gian chờ cơ quan chức năng xử lý hồ sơ và phản hồi lại: mất 3 ngày (nếu hồ sơ hợp lệ).
 • Thời gian chờ để nhận giấy phép hoạt động về tay: mất khoảng 3-4 ngày.
thời gian thành lập công ty
Thời gian trung bình để nhận giấy phép thành lập công ty là 5-10 ngày

Đó là thời gian trung bình với điều kiện các giấy tờ pháp lý không gặp trục trặc gì, hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và được thực hiện đúng quy trình. Nếu doanh nghiệp muốn hoàn thành thủ tục đăng ký nhanh, gọn và không mất thời gian tìm hiểu có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Luật Việt Tín – đơn vị uy tín nhận ủy quyền thực hiện mọi thủ tục pháp lý liên quan chỉ trong thời gian ngắn.

Để chi tiết hơn về thời gian thành lập công ty, nội dung tiếp theo Việt Tín sẽ làm rõ một số công việc kèm thời gian giúp doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch kinh doanh.  

Tại bước đăng ký hồ sơ qua mạng

Hiện nay để đơn giản hóa thủ tục pháp lý, doanh nghiệp có thể tiến hành nộp hồ sơ qua mạng để xác minh tính hợp lệ của hồ sơ trước khi nộp trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh. Các bước thực hiện khá đơn giản:

 • Tạo tài khoản và yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh tại website: dangkykinhdoanh.gov.vn
 • Nhập các thông tin được yêu cầu theo hướng dẫn của website.
 • Scan các giấy tờ pháp lý đã chuẩn bị và tải lên web bản hồ sơ online.
 • Chờ đợi 3 ngày làm việc để nhận phản hồi từ website. Nếu hồ sơ hợp lệ đơn vị sẽ in bản thông báo được đính kèm trong phản hồi nộp cùng 01 bộ hồ sơ giấy lên Phòng ĐKKD để hoàn thành thủ tục đăng ký. Nếu hồ sơ không hợp lệ chuyên viên phụ trách sẽ gửi phản hồi ghi rõ yêu cầu cần bổ sung, sửa đổi những gì và đơn vị có thêm 3 ngày để hoàn thiện lại.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không muốn nộp hồ sơ qua mạng vẫn có thể mang hồ sơ nộp trực tiếp ngay từ đầu cho Phòng ĐKKD và cũng chờ đợi 3-5 ngày để nhận phản hồi về tính hợp lệ của hồ sơ. Tuy nhiên điều này sẽ bất lợi hơn với doanh nghiệp ở xa Phòng ĐKKD và tốn công sức đi lại hơn.

Tại bước nộp hồ sơ trực tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh

Sau khi nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, như đã nói ở trên doanh nghiệp đăng ký qua mạng sẽ in ra bản cứng Giấy biên nhận và nộp kèm bản hồ sơ đầy đủ lên Phòng ĐKKD cấp tỉnh/thành phố. (Lưu ý: Nếu đơn vị chọn nộp trực tiếp ngay từ đầu thì không cần thực hiện khâu này nữa).

Nộp hồ sơ xong, doanh nghiệp sẽ chờ thêm 3-4 ngày để nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Lưu ý: Không tính ngày thứ 7, chủ nhật).

Các khoảng thời gian khác cần quan tâm

Bên cạnh các khoảng thời gian trung bình như trên, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi thành lập sẽ cần chờ lâu hơn để có được giấy phép kinh doanh. Cụ thể như sau:

 • Chờ khoảng 15 – 30 ngày để xin cấp giấy chứng nhận đầu tư (doanh nghiệp không có vốn nước ngoài không cần thực hiện bước này)
 • Chờ tiếp 3-7 ngày để xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp.
thời gian thành lập doanh nghiệp
Các khoảng thời gian khác doanh nghiệp cần quan tâm

Ngoài ra, trên thực tế doanh nghiệp cũng cần thêm thời gian để chuẩn bị thông tin công ty và hoàn tất các thủ tục khác sau khi công ty đi vào hoạt động như:

 • Làm tài khoản ngân hàng: khoảng 1 ngày.
 • Khắc con dấu: khoảng 3 ngày.
 • Làm mã số thuế: khoảng 5 – 7 ngày.

Trường hợp doanh nghiệp muốn thay đổi nội dung Giấy phép kinh doanh sẽ cần thông báo cho Phòng ĐKKD qua hồ sơ trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi. Cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ và trả lời lại trong vòng 3 ngày làm việc.

Như vậy, tổng thời gian thành lập doanh nghiệp du di sẽ trong khoảng 15 – 20 ngày để bắt đầu đi vào hoạt động một cách bình thường.

Có cách nào để rút ngắn thời gian thành lập công ty không?

Câu trả lời là “có”, bằng cách tìm đến dịch vụ pháp lý của công ty tư vấn luật. 

Nhằm giúp cho doanh nghiệp rút ngắn được tối đa thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp, Việt Tín hiện mang đến cho khách hàng nhiều gói dịch vụ hấp dẫn cho khách hàng lựa chọn: Gói dịch vụ nhận giấy phép ĐKKD trong 2-3 ngày, trong 4-7 ngày hoặc trong 10 ngày (phí dịch vụ thay đổi theo từng gói).

Thành lập công ty cổ phần hãy đến với Luật Việt Tín
Thành lập công ty cổ phần hãy đến với Luật Việt Tín

Bên cạnh thời gian thành lập nhanh, doanh nghiệp sẽ được nhận thêm các lợi ích khác khi lựa chọn dịch vụ tại Việt Tín:

 • Được luật sư tư vấn tận tình và giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề pháp lý khi thành lập doanh nghiệp, công bố sản phẩm.
 • Được hỗ trợ pháp lý cả sau khi thủ tục thành lập hoàn tất.
 • Không cần trực tiếp “nhúng tay” soạn hồ sơ, nộp và nhận kết quả đăng ký mà chỉ cần soạn 1 đơn ủy quyền cho Việt Tín thực hiện là được (mẫu đơn ủy quyền Việt Tín sẽ cung cấp).
 • Được cam kết hồ sơ chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất.
 • Được đảm bảo thời gian nhận giấy chứng nhận.

Chính vì thế, nếu bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp mới (bất kể loại hình gì) hãy liên hệ với Việt Tín để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất, chi phí tối ưu với thời gian thành lập công ty nhanh, gọn nhất!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận