Thông tin bắt buộc phải ghi trên nhãn rượu bia năm 2026

Chào bạn; Công ty mình chuyên nhập khẩu rượu bia, bánh kẹo về bán. Có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm; Mình được biết nhà nước vửa bạn hành quy định mới về truy suất nguồn gốc hàng hoá. Rượu, bia có những quy định bắt buộc phải thẻ hiện trên nhãn. Bạn có thể tư vấn cụ thể giúp mình được không?

Thông tin bắt buộc phải ghi trên nhãn rượu bia gồm các nội dung được quy định tại khoản 1 Điều 42 Nghị định 37/2026/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 23/01/2026) như sau:

Nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa

  1. Nhãn hàng hóa của các loại hàng hóa đang lưu thông tại Việt Nam bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau bằng tiếng Việt:
  2. a) Tên hàng hóa;
  3. b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
  4. c) Xuất xứ hàng hóa;
  5. d) Các nội dung bắt buộc khác phải thể hiện trên nhãn theo tính chất của mỗi loại hàng hóa quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này và quy định pháp luật liên quan.

Trường hợp hàng hóa có tính chất thuộc nhiều nhóm quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này và chưa quy định tại văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa căn cứ vào công dụng chính của hàng hóa tự xác định nhóm của hàng hóa để ghi các nội dung theo quy định tại điểm này.

Cũng theo Phụ lục I kèm theo Nghị định 37/2026/NĐ-CP:

TT Tên nhóm hàng hóa Nội dung bắt buộc
… … …
6 Đồ uống (trừ rượu): a) Định lượng;

b) Ngày, tháng, năm sản xuất;

c) Hạn sử dụng;

d) Thành phần hoặc thành phần định lượng;

đ) Thông tin cảnh báo;

e) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

7 Rượu a) Định lượng;

b) Hàm lượng etanol;

c) Hạn sử dụng (nếu có);

d) Hướng dẫn bảo quản (đối với rượu vang);

đ) Thông tin cảnh báo (nếu có);

e) Mã nhận diện lô (nếu có).

Theo đó, thông tin bắt buộc phải ghi trên nhãn rượu bia gồm các nội dung trên, trong đó đối với bia cũng được xếp vào nhóm đồ uống (trừ rượu).

Nhãn rượu bia phải ghi ở vị trí nào?

Điều 36 Nghị định 37/2026/NĐ-CP quy định về vị trí nhãn hàng hóa như sau:

Vị trí nhãn hàng hóa

  1. Nhãn hàng hóa phải được thể hiện trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa.

Những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn hàng hóa không cần thể hiện tập trung trên nhãn, có thể được ghi trên vị trí khác của hàng hóa, bảo đảm khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa. Những nội dung bắt buộc đó là một phần của nhãn hàng hóa.

Đối với các hàng hóa đặc thù như tranh, tượng, đồ gốm sứ nghệ thuật, điêu khắc, nhãn hàng hóa không thể hiện được ở vị trí dễ quan sát trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa nhãn hàng hóa, thì nhãn hàng hóa được thể hiện trên thẻ rời đi kèm hàng hóa, mặt sau hoặc mặt dưới của hàng hóa.

  1. Hàng hóa có cả bao bì trực tiếp và bao bì ngoài thực hiện ghi nhãn theo nguyên tắc sau:
  2. a) Hàng hóa trên thị trường có cả bao bì ngoài, không bán riêng lẻ các đơn vị hàng hóa nhỏ có bao bì trực tiếp bên trong thì phải ghi nhãn trên bao bì ngoài;
  3. b) Hàng hóa trên thị trường có cả bao bì ngoài và đồng thời tách ra bán lẻ các đơn vị hàng hóa nhỏ có bao bì trực tiếp bên trong thì phải ghi nhãn đầy đủ cho cả bao bì ngoài và bao bì trực tiếp.

Trường hợp không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải có nhãn và nhãn phải trình bày đầy đủ nội dung bắt buộc.

Trường hợp bao bì ngoài trong suốt có thể quan sát được nội dung ghi nhãn sản phẩm bên trong thì không bắt buộc ghi nhãn cho bao bì ngoài.

Nhãn rượu bia phải được đặt ở vị trí theo quy định này.

Bạn tham khảo những quy định trên để tuân thủ cho đúng.

Có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

(Hotline: 0972 859 311)

guest
0 Bình luận
cũ nhất
mới nhất