Thông tư 43 Điểm “Nhấn” trong quản lý thực phẩm

0
72
Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu
Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng và thực phẩm chức năng nhập khẩu

Ngày 24 tháng 11 năm 2014 Thông tư 43/2014/TT-BYT Quy định về quản lý thực phẩm chức năng có hiệu lực. Thông tư này ra đời được xem như là một biện pháp mạnh can thiệp vào ngành thực phẩm chức năng nói riêng, ngành thực phẩm nói chung.

Điểm mới trong quản lý thực phẩm chức năng
Điểm mới trong quản lý thực phẩm chức năng

Thông tư này quy định các hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công bố sản phẩm, ghi nhãn và hướng dẫn sử dụng thực phẩm chức năng bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng y học, kể cả thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

1. Phân loại rõ ràng các nhóm sản phẩm:

  • Thực phẩm chức năng.
  • Thực phẩm bổ sung.
  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
  • Thực phẩm dinh dưỡng y học.
  • Thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt.

2. Nêu rõ các trường hợp phải thử nghiệm hiệu quả công dụng.

3. Một sản phẩm chỉ được công bố khi các chất bổ sung có trong thực phẩm đạt được từ 10 % RNI trở lên và có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh. Điều đó cõ nghĩa là các chất bổ sung trong thực phẩm dưới 10 % RNI sẽ không được cấp công bố để lưu hành. Quy định này góp phần đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm, tạo tính công bằng cho các doanh nghiệp có sản phẩm tốt, uy tín, chất lượng cao phát triển.

4. Nâng cao vai trò của công tác hậu kiểm.

Thông tư đưa vào áp dụng chính thức là một bước tiến đáng kể về mặt thực tiễn. Có một hành lang pháp lý chặt chẽ từ đó góp phần bình ổn thị trường, công bằng bình đẵng giữa các doanh nghiệp. Hàng lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng dần bị đào thải dành thị phần cho các công ty sản xuất sản phẩm chính ngạch.

Tuy nhiên cũng còn nhiều vấn đề bất cấp khi áp dụng vào thực tế; Vì các quốc gia chưa có một quy định quốc tế nào chung điều chỉnh vấn đề này. Khi xem xét cấp công bố cho các sản phẩm nhập khẩu nhiều khi cũng gặp những khó khăn, vướng mắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here