Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về thực phẩm chức năng

0
17

Thông tư 43/2014/TT-BYT  quy định về thực phẩm chức năng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 02 năm 2015. Điểm mới đáng chú ý nhất trong Thông tư 43 là Điều 4: Yêu cầu về báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng. Trong đó nêu ra các tình huống bắt buộc phải thử nghiệm hiệu quả về công dụng TPCN. Các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn, đạt chất lượng, có hiệu quả, công dụng đúng như công bố sẽ được cấp Giấy xác nhận công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm.  Một điểm mới nữa là công bố hàm lượng hoạt chất chính trong sản phẩm. Từ trước tới nay, việc định tính, định lượng các chỉ tiêu này trong sản phẩm quy định không đầy đủ nhất là với các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh có nguồn gốc từ đông dược không qua chiết suất, tinh chế. Sau ngày 15/1/2015, các doanh nghiệp bắt buộc phải định lượng các hoạt chất chính trong sản phẩm nếu các hoạt chất này thực hiện kiểm nghiệm được tại các phòng kiểm nghiệm của Việt Nam. Sản phẩm cũng bắt buộc phải công bố khuyến cáo về sức khỏe, liều lượng, đối tượng sử dụng và cách dùng phù hợp… Thông tư 43 có những quy định chặt chẽ hơn trong việc công bố và ghi nhãn sản phẩm do vậy sẽ có những sản phẩm phải điều chỉnh lại cho phù hợp.Sự ra đời của Thông tư nay hy vọng giải quyết được nhiều vấn đề nảy sinh của ngành TPCN trong những năm phát triển nóng vừa qua.

Văn bản này có những điểm mới đáng kể về việc quản lý thực phẩm chức năng. Cụ thể:

– Cơ sở sản xuất dược phẩm đã được cấp giấy chứng nhận thực hành sản xuất thuốc tốt (GMP) khi thực hiện việc sản xuất thực phẩm chức năng được miễn Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

– Các nhà thuốc phải có cơ sở bày bán thực phẩm chức năng riêng, không bày bán lẫn lộn gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

– Quy định cụ thể về việc ghi nhãn của từng sản phẩm thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm giành cho chế độ ăn đặc biệt.

– Việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các phương tiện phải có dòng chữ: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

– Quy định rõ những sản phẩm nào, điều kiện cụ thể để được cấp giấy công bố chất lượng cho sản phẩm.

Đây được xem là bước tiến đáng kể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh; Đồng thời hướng tới lợi ích của người tiêu dùng.

Có thắc mắc gì Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được hỗ trợ!

Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về thực phẩm chức năng
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar