Thu nhập vãng lai có thể được giảm thuế thu nhập cá nhân

Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đang kiến nghị giảm thuế thu nhập cá nhân cho thu nhập vãng lai bởi mức thuế thu nhập cá nhân hiện nay đối với đối tượng này vẫn khá cao, dẫn tới tình trạng lượng hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tăng liên tục. Lãnh đạo Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nên giảm mức khấu trừ từ 10% xuống còn 5% đối với các khoản thu nhập vãng lai từ 2 triệu đồng, các khoản thu nhập này từ 2 triệu đồng trở lên là rất cao nên mới xảy ra tình trạng tồn đọng và tăng hồ sơ hoàn thuế.

Năm 2016, lượng hồ sơ xin hoàn thuế cả năm là hơn 8,2 nghìn hồ sơ, tuy nhiên những tháng đầu năm nay 2017, lượng hồ sơ xin hoàn thuế từ các phòng thuế thu nhập cá nhân đã tăng lên con số hơn 8,6 nghìn hồ sơ, tăng cao hơn so với hồ sơ xin hoàn thuế cả năm 2016. Nếu tính lượng hồ sơ xin hoàn thuế thu nhập cá nhân ở các phòng, chi cục thuế thì con số này còn cao hơn nữa. Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh-bà Lê Thị Thu Hương cho hay, số hồ sơ hoàn thuế ngày càng nhiều dù chỉ mới 5 tháng đầu năm, đây là tình trạng đáng báo động.

Thu nhập vãng lai có thể được giảm thuế thu nhập cá nhân

Theo nhận định của bà Hương, tình trạng này gây áp lực với cán bộ thuế mặc dù số tiền hoàn thuế không lớn, có tới 63% số hồ sơ có số tiền hoàn dưới 5 triệu, nguyên nhân chủ yếu là do chính sách, mức thuế với thu nhập vãng lai chưa phù hợp tình hình thực tế. Hiện tại, thu nhập vãng lai phải đóng 10% nếu có thu nhập từ 2 triệu đồng trở nên đối với các cá nhân không ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng. Đó là nguyên nhân ngày càng tăng số lượng hồ sơ xin hoàn thuế. Mặc dù có hồ sơ có số thuế hoàn vài chục nghìn đồng, tối đa 5 triệu đồng tới 63% lượng hồ sơ nhưng cơ quan thuế vẫn phải làm đúng quy trình, giải quyết với 8 chữ ký tay tốn nhiều thời gian vô cùng.

Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị giảm thuế thu nhập cá nhân cho thu nhập vãng lai, kiến nghị Kho bạc Nhà nước và Tổng Cục Thuế nên làm việc cùng nhau để đơn giản hóa thủ tục hành chính sau khi hoàn thuế thu nhập cá nhân xong. Cơ quan thuế cần được phép lập lệnh hoàn chung cho các cá nhân có tài khoản ở 1 ngân hàng thay vì phải lập từng hồ sơ cho từng cá nhân nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí giải quyết hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân chính là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích ra từ tiền lương hoặc nguồn thu nhập khác nộp vào ngân sách nhà nước. Trong khoản 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và điều 2 Nghị định 100/2008/NĐ – CP ngày 08/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Thuế thu nhập cá nhân; trong mục II.1, phần A của Thông tư 84/2008/TT – BTC ngày 30/9/2008 hướng dẫn thi hành một số điều của thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn chi tiết nghị định 100/2008/NĐ- CP ngày 08/9/2008 đã quy định rõ về cách thức và phương pháp nộp thuế thu nhập cá nhân. Nếu như kiến nghị của Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh được thông qua thì đối tượng thu nhập vãng lai sẽ được giảm khi đóng thuế thu nhập cá nhân.

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận