Thu thuế kinh doanh qua facebook, các chủ tài khoản né tránh bằng chiêu lạ

Sau khi Cục thuế Thành phố Hồ Chính và Hà Nội tiến hành gửi thư mời các chủ tài khoản kinh doanh qua facebook đóng thuế đã diễn ra nhiều tình huống “né” thuế với các chiêu thức lạ như tăng cường giao dịch tiền mặt, đổi địa điểm kinh doanh, không công khai giá bán… Tìm hiểu về các chiêu thức đó ngay sau đây!

Thu thuế kinh doanh qua facebook, các chủ tài khoản né tránh bằng chiêu lạ

1. Giả chết

Hơn 1 tháng qua từ sau khi các cơ quan ngành thuế sờ gáy, các chủ tài khoản facebook bán hàng có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm đã có những thay đổi lớn để né thuế.
Anh Hồ Kim Trung 32 tuổi, kinh doanh phụ kiện mắt kính, túi xách và đồng hồ hàng hiệu xách tay cho biết, trước đây khi bán hàng qua fanpage anh thường chụp ảnh hàng đăng kèm giá bán công khai. Khách mua chỉ cần nhấp ảnh là nắm được toàn bộ thông tin sản phẩm và giá cả. Nhờ chất lượng uy tín mà mỗi tháng anh Trung thu về hơn 120 triệu đồng.

Nghe tin Cục thuế TP Hồ Chí Minh triển khai thu thuế kinh doanh qua faceboook, anh Trung đã rất lo lắng và ngay lập tức tìm cách thay đổi hình thức kinh doanh. Anh cũng cho viết anh không còn khoe doanh thù như trước đây, không công khai giá bán mà chỉ để lại số điện thoại để khách gọi và trao đổi. Đồng thời anh cũng áp dụng giao hàng tận nơi và nhận tiền mặt.

Cùng với anh Hồ Kim Trung, chị Thu Hà kinh doanh bán quần áo tại quận Gò Vấp cũng cho biết chị đã bán hàng qua facebook 2 năm nay. Trước đây chị thường xuyên đăng những mẫu mới lạ và đồng thời chạy quảng cáo để thu hút khách nhưng từ ngày biết tin thu thuế bán hàng qua facebook, chị hà đã rất lo lắng. Chị chia sẻ bán hàng quần áo chỉ là việc tay trái để kiếm thêm thu nhập chăm con nhỏ còn việc chính vẫn là việc ở cơ quan với mức lương ổn định. Trước tình hình đó, chị Hà đã nghĩ ra chiêu thức “giả chết” tức là đóng shop. Tuy nhiên việc giả chết không thể áp dụng mãi được nên chị Hà đã giảm bán hàng qua facebook và chuyển sang bán trên các kênh khác như viber, zalo… Chị cũng lập nhiều facebook tương tự để khách hàng có thể tìm đến và đặt hàng tại một địa chỉ duy nhất. Tuy vất vả và tốn nhiều thời gian hơn nhưng sẽ rất khó để Cục thuế lần mò ra facebook chính để đánh thuế.

Giám đốc Trung tâm An ninh mạng – Ông Đỗ Võ Thắng cho biết, hiện những người làm kinh doanh online có rất nhiều kế sách để né thuế như lập nhiều fanpage, giảm giao dịch qua ngân hàng, không công khai giá bán… Trong khi đó Cục thuế mới chỉ thống kê những tài khoản hoạt động trên địa bàn thành phố nên nhiều người đã khai địa chỉ tại tỉnh thành khác.

2. Cục thuế sẽ mạnh tay với các hành vi né thuế

Trước các chiêu thức né thuế của các chủ tài khoản facebook như trên, các cơ quan ngành thuế cho biết sẽ có cách để truy ra và sẽ mạnh tay xử lý các hành vi né thuế.

Theo thông tin từ một cán bộ Cục thuế TP Hồ Chí Minh, họ đã nắm được các chủ tài khoản thực hiện các chiêu thức né thuế hiện nay. Được biết các chi cục thuế tại Hồ Chí Minh sẽ đóng vai là khách hàng để bắt tận tay những người bán hàng qua facebook với doanh thu khủng mà không chấp hành nghĩa vụ thế. Hơn nữa ngành thuế cũng tính sẽ phối hợp với Facebook để chặn tài khoản kinh doanh của các chủ tài khoản này.

Cục thuế TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành kế hoạch 35 năm tăng cường công tác quản lý thuế đối với kinh doanh qua facebook cũng như các kênh thương mại điện tử. Những chủ tài khoản kinh doanh trên facebook trốn nghĩa vụ thuế nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý mạnh tay và bị bêu tên.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận