Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

0
258

Theo quy định của Luật SHTT, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chỉ có hiệu lực tại quốc gia đăng ký. Nếu như bạn đã đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì nhãn hiệu đó chỉ có giá trị bảo hộ tại Việt Nam. Nếu như bạn muốn nhãn hiệu của mình được bảo hộ ở những quốc gia khác thì bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

Hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ làm ăn trong nước mà mở rộng xuất khẩu hàng hóa, đầu tư phát triển dịch vụ ở các quốc gia khác. Việc mở rộng phạm vi kinh doanh đi liền với việc phải nghiên cứu thị trường và phải chịu rất nhiều rủi ro, khi làm ăn ở một thị trường xa lạ mà không có am hiểu gì về các đặc điểm của thị trường đó.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Một trong những việc làm quan trọng để thương nhân có thể hạn chế bớt rủi ro khi kinh doanh đó chính là việc đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa hoặc dịch vụ – một trong những tài sản trí tuệ tại những quốc gia định đầu tư kinh doanh là một việc làm hết sức quan trọng.

Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài, là một trong những giải pháp để bảo vệ thương hiệu công ty không bị các tổ chức khác đăng ký bảo hộ trước tại thị trường thế giới. Như vậy bạn sẽ không bị mất quyền làm chủ ở một thị trường mới.

Nếu nhãn hiệu không được đăng ký bảo hộ ở thị trường quốc tế, đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp không được sử dụng nhãn hiệu đó tại thị trường nước ngoài, trừ những trường hợp được chuyển nhượng quyền sử dụng ở quốc gia đó. Rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam đã mất quyền đối với nhãn hiệu của mình tại thị trường nước ngoài nên thương nhân cần phải chú trọng đến vấn đề này.

Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ với mục tiêu hoạt động kinh doanh trong nước, không có ý định vươn tầm thế giới thì việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế là không cần thiết.

Đối với những doanh nghiệp có định hướng và tầm nhìn ra quốc tế thì chắc chắn họ đã hiểu được tầm quan trọng cũng như khó khăn của việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài là như thế nào.

Nhằm mục đích giúp đỡ doanh nghiệp Việt dễ dàng vươn xa ra thị trường quốc tế, Việt Tín luôn tận tình tư vấn tất cả những thắc mắc của quý khách hàng về thủ tục pháp lý khi muốn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

Để đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thì trước tiên, người nộp đơn phải xác định các quốc gia cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền để lựa chọn loại hình đăng ký phù hợp.

Lựa chọn cách thức đăng ký nhãn hiệu phù hợp

Quý khách có thể lựa chọn một trong hai cách thức sau đây để đăng ký nhãn hiệu:

1. Đăng ký nhãn hiệu theo hệ thống Madrid

Việt Nam là một trong những nước gia nhập Hệ thống Madrid, bao gồm cả Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid. Chính vì vậy, khi thương nhân Việt nam muốn đăng ký nhãn hiệu tại những quốc gia là thành viên của hệ thống Madrid thì có thể nộp một đơn quốc tế chỉ định nhiều nước, hình thức nộp đơn này thông qua Cục SHTT Việt Nam.

Nếu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông qua Thỏa ước Madrid thì nhãn hiệu đăng ký phải đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Thời gian xử lý đơn tại những quốc gia là thành viên của Thỏa ước Madrid là 12 tháng.

Còn nếu như đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông qua Nghị định thư Madrid thì nhãn hiệu đăng ký phải được nộp đơn tại Việt Nam, chưa cần được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Thời gian xử lý đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại những quốc gia là thành viên của Nghị định thư Madrid là 18 tháng.

2. Đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại từng quốc gia

Trong trường hợp các quốc gia đăng ký nhãn hiệu không phải là thành viên của Hệ thống Madrid thì thương nhân chỉ có thể nộp đơn đăng ký trực tiếp tại quốc gia đó. Thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại nước chưa là thành viên của thỏa ước Madrid sẽ thông qua đại diện sở hữu công nghiệp đó. Thủ tục và thời hạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trong trường hợp này sẽ phải tuân thủ theo quy định của pháp luật quốc gia đó.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài sẽ phải qua các bước như sau:

Bước 1: Tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu đó tại những quốc gia định nộp đơn đăng ký bảo hộ. ( Tìm hiểu quy định về điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ tại từng quốc gia đó).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Sau đó, Cục SHTT sẽ gửi đơn đăng ký nhãn hiệu này đến Văn phòng quốc tế để tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký.

Bước 3: Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu ( như đã trình bày ở phần trên, thời gian thẩm định tại quốc gia chỉ định trong đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế là: 12 tháng đối với việc nộp đơn thông qua Thỏa ước Madrid, và 18 tháng đối với nộp đơn thông qua Nghị định thư Madrid).

Trên đây, là những thông tin mà Việt Tín cung cấp cho quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài, mọi thắc mắc liên quan quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài điện thoại hoặc email của Việt Tín để được tư vấn, phản hồi.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here